Sau đổi tù binh, Nga sắp trả tàu Hải quân cho Ukraine?

(Tin tức 24h) - 3 tàu Hải quân Ukraine trong sự cố eo biển Kerch hồi tháng 11/2018 có thể sẽ được Nga trả cho Ukraine nhưng đang ở tình trạng tồi tệ.

Hãng tin tức UNIAN của Ukraine mới đây thông tin, phía Nga có thể đã chuẩn bị các quá trình và thủ tục để trả 3 tàu Hải quân Ukraine đã bắt giữ hồi cuối tháng 11/2018.

Sau doi tu binh, Nga sap tra tau Hai quan cho Ukraine?
Luật sư Ukraine Mykola Polozov.

Thông tin này được tiết lộ bởi Luật sư Mykola Polozov - người chịu trách nhiệm bảo vệ tư pháp của phía Hải quân Ukraine tại Tòa án Quốc tế về Luật Biển trong vụ việc Nga bắt giữ 24 thủy thủ và 3 tàu Hải quân Ukraine trong sự cố eo biển Kerch vào ngày 25/11/2018.

Trong cuộc phỏng vấn một nhà báo Crimea hôm 26/10, Luật sư Polozov cho biết, chính quyền Nga hiện chưa thực hiện nghĩa vụ trả lại các tàu cho phía Hải quân Ukraine theo phán quyết của Tòa án Quốc tế về Luật Biển đã diễn ra từ tháng 5/2019, yêu cầu Nga phải lập tức thả thủy thủ và các tàu Hải quân.

Tuy nhiên, theo Luật sư Polozov, Moscow dường như đã sẵn sàng để bàn giao các tàu này. Kiev mong đợi là quá trình trả lại những tàu này sẽ diễn ra vào cuối năm 2019.

Việc Nga chưa thể trả lại tàu cho phía Ukraine cũng bị phụ thuộc vào tình trạng kỹ thuật của những con tàu này.

Qua 1 năm, các tàu Hải quân Ukraine trở nên xuống cấp và tình trạng kỹ thuật cho thấy khó có thể nổi được. Điều này gây cản trở đến quá trình giao trả chiếc tàu.

"Cho đến nay, Nga đã không tuân thủ lệnh của Toà án quốc tế về việc trả lại tàu. Nhưng, trong thông tin của tôi, đã có những thay đổi và tàu đã sẵn sàng để chuyển đi. Vấn đề duy nhất là tình trạng kỹ thuật của con tàu. Theo chúng tôi được biết, họ đang cố gắng sửa lại để chúng có thể nổi được và chúng tôi hy vọng phía Nga sẽ trả lại chúng vào cuối năm nay" - Luật sư Polozov cho biết.

Sau doi tu binh, Nga sap tra tau Hai quan cho Ukraine?
Tàu Hải quân Ukraine bị Nga thu giữ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine Vadim Prystayko cũng thông tin lạc quan về khả năng Ukraine sẽ nhận lại các tàu Hải quân trong tương lai gần.

"Nga sẽ trả lại các tàu chiến Ukraine mà họ đã giữ của Ukraine hồi tháng 11/2018" - Ngoại trưởng Ukraine cho hay.

Ông Pristayko cho hay, phía Nga và Ukraine đã có sự tương tác và quá trình đàm phán trả lại tàu đang "ở giai đoạn cuối".

"Chúng tôi hiện đang trong giai đoạn cuối của việc di chuyển các tàu này. Chúng sẽ được trả lại trong thời gian ngắn. Các vấn đề kỹ thuật đang được thảo luận bởi Bộ Tư lệnh Hải quân. Nhiệm vụ của chúng tôi, với tư cách là Bộ Ngoại giao, là cho phép quá trình đó hoàn thành" - ông Prystayko nói.

Ông nói thêm rằng Ukraine đã tuyên bố với phía Nga sau khi hoàn thành một số giai đoạn đàm phán nhất định.

Ông cho hay: "Chúng tôi đã sẵn sàng đưa ra địa điểm để phía Nga chuyển những con tàu đến và thời điểm sau đó, Ukraine sẽ đến đón những con tàu của chúng tôi".

Ngoại trưởng Ukraine cho biết, phía Ukraine cũng yêu cầu Moscow phải thực hiện các điều kiện nhất định như trưng ra bằng chứng về những con tàu, có đúng là tàu của Ukraine hay không và phía Nga phải thể hiện bằng chứng họ đã rời địa điểm giao tàu vào thời điểm phía Ukraine tới để nhận lại các tàu Hải quân của mình.

Dù phía Nga đã trả lại số thủy thủ và con tàu nhưng Ukraine tuyên bố sẽ không công nhận nghĩa vụ của Nga thực hiện theo phán quyết của Tòa án Quốc tế về Luật Biển bởi việc thả các thủy thủ diễn ra thông qua trao đổi tù binh và gần một năm sau đó chứ không phải ở thời điểm Tòa án ra phán quyết.

Có thể nói, quá trình đàm phán về việc thả những con tàu Hải quân của Ukraine đã được chính quyền hai nước thúc đẩy khá nhanh chóng.

Hồi đầu tháng 9, Điện Kremlin tuyên bố phía Nga và Ukraine chưa có bất cứ cuộc thảo luận nào về số phận của 3 tàu chiến Ukraine bị giam giữ tại bờ biển Crimea: tàu kéo Yana Kapu và hai tàu Nikopol, Berdyansk.

Chỉ huy của Hải quân Ukraine, ông Igor Voronchenko khi đó nói rằng Nga không muốn trả lại các tàu chiến Ukraine bị bắt ở eo biển Kerch vì đây là "bằng chứng trực tiếp về sự xâm lược của Nga".

Thế nhưng đến nay, quá trình đàm phán diễn ra tốt đẹp cho phép phía Ukraine lạc quan về khả năng tái sở hữu số tàu Hải quân dù theo như lời của Luật sư Polozov thì chúng đã ở trong trạng thái có thể không còn sử dụng được.

Những diễn biến tích cực này cũng được đánh giá cao sau khi chính quyền mới của Ukraine do Tổng thống Volodymyr Zelensky lãnh đạo đã có bước tiến đặc biệt trong trao đổi tù binh với Nga.

Đầu tháng 9, số tù binh trao đổi giữa Nga và Ukraine đã ghi nhận là lớn nhất từ trước đến nay, lên đến con số 70 người. Trong số 35 người trở về Ukraine có 24 thủy thủ đã bị phía Nga bắt giữ trong sự cố ở eo biển Kerch nói trên.

Clip tàu Hải quân Ukraine bị tàu Nga ép tại eo biển Kerch:

Huy Vũ

Thứ Hai, 28/10/2019 14:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện