Sát thủ P3-C Orion Nhật Bản lần đầu bay trên Trường Sa

(Tin tức 24h) - Máy bay P3-C Orion của Nhật Bản đã bay ở độ cao 1.524m phía trên Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa trong cuộc tập trận chung với Philippines.

Các quan chức Nhật Bản và Philippines ngày 23/4 cho biết thông tin trên. Được biết, trong ngày đầu cuộc tập trận chung, chiếc P3-C Orion đã chở  theo 3 thành viên phi hành đoàn khách mời thuộc quân đội Philippines.

Một chiếc máy bay tuần tra cỡ nhỏ hơn của quân đội Philippines tham gia hộ tống "sát thủ săn ngầm".

 Sat thu P3-C Orion Nhat Ban lan dau bay tren Truong Sa
Máy bay P-3C Orion của Nhật Bản

Trong cuộc họp báo ở sân bay quốc tế Puerta Princesa trên đảo Palawan, Đại tá hải quân Philippines Jonas Lumawag cho biết: “Chúng tôi đã diễn tập công tác tìm kiếm và cứu nạn. Đó là một phần quan trọng trong bất cứ hoạt động ứng phó thảm họa và hỗ trợ nhân đạo”.

Trong khi đó, Chỉ huy Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản Hiromi Hamano phát biểu sau khi máy bay giám sát Nhật Bản lượn quanh bãi Cỏ Rong quay trở về Palawan: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi có mặt nơi đây và cũng là lần đầu tiên thực hiện hoạt động kiểu vậy với phía Philippines”.

P-8A Mỹ bay trên đầu Trung Quốc: Căng như dây đàn

Hải quân Philippines bắt đầu cùng lúc hai cuộc tập trận chung riêng rẽ với hải quân Mỹ và Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản ở vùng biển không xa quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ ngày 22/6.

Đây cũng là lần đầu tiên Nhật Bản đưa vũ khí ra nước ngoài trong một cuộc diễn tập chính thức.

Sự kiện này được Tokyo và Manila sắp xếp sau chuyến thăm của Tổng thống Philippines Benigno Aquino tới Nhật Bản vừa qua, nơi ông đã gặp Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe.

Nhật Bản đang xem xét tổ chức tuần tra chung ở khu vực Biển Đông cùng với Mỹ trước những động thái gây căng thẳng và khiêu khích của Trung Quốc trong khu vực.

Philippines có thể cho phép Nhật Bản sử dụng những căn cứ không quân ở nước này cho các cuộc tuần tra đó, và việc máy bay P3-C được cử tham gia cuộc tập trận lần này cũng là một động thái “làm quen” quan trọng cho các kế hoạch tương lai.

Trước mắt, Philippines và Nhật Bản sẽ hợp tác trong việc huấn luyện và phối hợp trong các nhiệm vụ nhân đạo, giảm nhẹ và phòng tránh thiên tai, theo lời người phát ngôn Hải quân Philippines Edgard Arevalo. Ngoài máy bay P-3C, Nhật Bản còn cử tới cuộc diễn tập một máy bay thám sát trên biển và 20 quân nhân.

Trước khi hai cuộc tập trận trên diễn ra, mạng Quan sát của Trung Quốc dẫn thông tin trên Thời báo Manila của Philippines ngày 20/6 cho biết, ngư dân địa phương tỉnh Bataan, Philippines ngày 19/6 đã thông báo với chính quyền địa phương về việc hải quân và tàu cảnh sát biển Trung Quốc ở khu vực lân cận đá Công Đo (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Theo ngư dân tên Donie Cabacungan, khoảng 1 tuần trước từng có một thuyền trưởng đến từ thành phố Iloilo, Philippines cho biết, có một tàu chiến Hải quân Trung Quốc mang số hiệu 29 xua đuổi họ rời khỏi đá Công Đo.

Ngoài ra, Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ ngày 18/6 cho rằng, Trung Quốc hiện nay vẫn tiến hành hoạt động lấn biển xây đảo bất hợp pháp ở quần đảo Trường Sa.

P-8A bay trên đầu Trung Quốc: Mỹ nhìn thấy những gì?

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Ba, 23/06/2015 16:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện