Sáng kiến duy nhất của ông Trump được ông Biden duy trì

(Tin tức 24h) - Giới truyền thông cho biết, ông Biden sẽ hủy bỏ hầu hết các quyết định của ông Trump, chỉ duy nhất có một sáng kiến sẽ được tiếp tục thực hiện.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, người theo dữ liệu sơ bộ đã chiến thắng đương kim Tổng thống Donald Trump, không đồng ý với hầu hết các sáng kiến chính sách đối ngoại của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đương nhiệm, nên giới phân tích đã đặt cho ông một biệt danh là “người đảo ngược các quyết định của Donald Trump”.

Tuy nhiên, cổng thông tin Axios dẫn các nguồn tin trong số các cố vấn của Biden cho hay, chỉ có một hướng chính sách đối ngoại duy nhất của ông Trump mà ông Biden muốn duy trì, đó chính là "Hiệp định Hòa bình Abraham" (hay còn gọi là Hiệp ước Abraham) giữa Israel với UAE và Bahrain.

Vào tháng 9, UAE và Bahrain đã ký thỏa thuận với Israel ở thu đô Washington của Hoa Kỳ để bình thường hóa quan hệ sau hàng thập niên căng thẳng. Bộ tài liệu được ký kết trên bãi cỏ Nhà Trắng về việc dàn xếp được gọi là "Hiệp định Hòa bình Abraham".

Theo thỏa thuận với sự trung gian của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Israel đã đồng ý đình chỉ kế hoạch sáp nhập các khu vực Bờ Tây; ủng hộ các biện pháp cứng rắn với Iran, quốc gia mà UAE, Israel và Mỹ coi là mối đe dọa chính ở khu vực Trung Đông.

Sang kien duy nhat cua ong Trump duoc ong Biden duy tri
Lễ ký kết “Hiệp định Hòa bình Abraham” hôm 15/09 tại Nhà Trắng

Hiệp ước Abraham đánh dấu việc UAE và Bahrain bình thường hóa quan hệ với Israel, nhưng đồng thời đã phá vỡ hiện trạng kéo dài hàng thập kỷ qua tại khu vực nơi các nước Arab cố gắng duy trì sự thống nhất chống lại Israel về cách đối xử với người Palestine.

Một trong những cố vấn của Biden nói rằng, "Hiệp định Hòa bình Abraham" có lẽ là sáng kiến ​​chính sách đối ngoại duy nhất của Trump mà Biden đánh giá là “có tính tích cực".

Theo cổng thông tin, việc tiếp tục thúc đẩy "Hiệp định Hòa bình Abraham" có thể giúp ông Biden xây dựng quan hệ mang tính xây dựng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và các nhà lãnh đạo khác của các cường quốc vùng Vịnh như Saudi Arabia hay UAE.

Axios tin rằng, Biden có thể sử dụng các thỏa thuận bổ sung để khiến ông Netanyahu thực hiện các bước nhằm duy trì phương án “Hai Nhà nước”, theo đó hai quốc gia Israel và Palestine cùng song song tồn tại.

Ngoài ra, việc duy trì hiệp ước này sẽ rất có lợi cho chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Nếu ông Biden có thể thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình nữa giữa Israel và Saudi Arabia; tiến tới thực thi một nền hòa bình thực chất giữa Israel và Ai Cập, thì uy tín và phạm vi ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông sẽ tiếp tục được củng cố và duy trì.

Huy Bình

Thứ Tư, 09/12/2020 16:27

Sự Kiện