SANA: Mỹ đưa hơn 40 xe chở dầu khỏi Syria

(Tin tức 24h) - Theo hãng thông tấn SANA, một đoàn xe bồn hạng nặng gồm hơn 40 chiếc của Mỹ chở đầy dầu và được che kín vừa di chuyển từ Syria đến Iraq.

"Lực lượng chiếm đóng Mỹ đã đưa một đoàn xe với 41 chiếc chở nhiên liệu ăn cắp từ mạng lưới Syria ở tỉnh El Hasek đến Iraq thông qua trạm biên giới không chính thức al-Valid", SANA cho biết.

SANA: My dua hon 40 xe cho dau khoi Syria
Lực lượng Mỹ tuần tra bảo vệ mỏ dầu tại Syria.

Quân đội Mỹ dẫn đầu một Liên minh Quốc tế dưới chiêu bài cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo tự xưng", bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria.

Sau đó, với sự hỗ trợ của các tổ chức vũ trang người Kurd - Ả rập địa phương, quân đội Hoa Kỳ nắm quyền kiểm soát hầu hết lãnh thổ ở các tỉnh của El Hasek, Rakka và Deir-Ez Zor, nơi có những mỏ dầu khí lớn nhất của Cộng hòa Syria.

Hành động trộm dầu của Mỹ được Bộ trưởng Năng lượng và Dầu mỏ Syria, Bassam Tomeh ví không khác gì hải tặc trên biển. "Mỹ và các nước đồng minh đang nhăm nhe đến nguồn dầu và tàu chở dầu của Syria y hệt như những kẻ cướp biển.

Những gì đang diễn ra trong suốt cuộc chiến tại Syria chưa hề xảy ra ở bất cứ nước nào trên thế giới bởi Mỹ và các đồng minh đang ngăn cản chúng tôi khai thác nguồn tài nguyên dồi dào đồng thời ngăn chặn hàng hóa thiết yếu đến Syria", Bộ trưởng Bassam Tomeh nói.

Kể từ khi Mỹ đưa quân đến Syria, tổng thiệt hại trong ngành dầu mỏ mà nước này đang phải chịu đựng đã lên tới hơn 92 tỉ USD. Đồng thời, ông nhấn mạnh Washington đang kiểm soát 90% nguồn dầu thô trong khu vực Đông Bắc Syria.

Trong cuộc phỏng vấn tháng trước với tờ báo al-Akhbar của Lebanon, Thống đốc tỉnh Hasakah, Syria, ông Ghassan Khalil cho biết, phiến quân người Kurd được Mỹ chống lưng đã lấy trộm 140.000 thùng dầu thô mỗi ngày từ các mỏ dầu trong khu vực.

Sau đó, nhóm phiến quân này buôn lậu dầu sang biên giới Iraq, ông Khalil cáo buộc. Trong khi đó, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do lực lượng người Kurd lãnh đạo, đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ tại khu vực Đông Bắc Syria, lại đang được Bộ Quốc phòng Mỹ hỗ trợ trực tiếp.

Bản thân Mỹ tiếp tục duy trì một lực lượng khoảng 900 quân tại Syria, hầu hết tham gia hoạt động cùng SDF.

Để bảo vệ những mỏ "vàng đen" đang chiếm đóng phi pháp tại Syria, Mỹ vừa điều số lượng lớn vũ khí, khí tài từ Iraq đến đông bắc Syria, trong đó có cả hệ thống radar chuyên phát hiện các cuộc tấn công bằng đạn pháo và tên lửa tầm ngắn.  

Theo cố vấn của Tổng thống Syria, bà Bouthaina Shaaban, nước này đang xem xét khả năng khởi kiện Mỹ vì đã "ăn trộm dầu" và xâm phạm chủ quyền của quốc gia Trung Đông này.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 13/04/2021 15:11

Sự Kiện