Sân sau Mỹ nhận trái ngọt từ vaccine Nga

(Tin tức 24h) - Khi vaccine của Nga không đủ để cung ứng trên toàn cầu, sự kết hợp với AstraZeneca mang lại hiệu quả cao.

Một nghiên cứu lâm sàng quy mô nhỏ vừa được Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) công bố cho thấy, sử dụng kết hợp vaccine AstraZeneca và Sputnik Light ngừa COVID-19 cho thấy làm tăng trưởng kháng thể trung hòa một cách mạnh mẽ.

San sau My nhan trai ngot tu vaccine Nga
Tiêm kết hợp Astrazeneca với Sputnik Light cho hiệu quả kháng thể cao.

Dữ liệu được thu thập từ 20 người tham gia cuộc nghiên cứu 100 người ở Azerbaijan bắt đầu vào tháng 2.

Lần đầu tiên họ nhận một liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca, rồi tiêm Sputnik Light (loại 1 mũi do Nga sản xuất) 29 ngày sau đó.

Kết quả cho thấy, kháng thể trung hòa đã tăng 4 lần hoặc thậm chí cao hơn từ 85% những người được tiêm 2 mũi kết hợp.

"Theo kết quả của phân tích tạm thời, sự gia tăng gấp 4 lần hoặc cao hơn trong kháng thể trung hòa với protein gai (S-protein) của SARS-CoV-2 đã được tìm thấy ở 85% tình nguyện viên vào ngày thứ 57 của nghiên cứu” - RDIF cho biết.

Tương tự với vaccine của Johnson & Johnson, Sputnik Light chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất cũng cho hiệu quả như vậy.

Trước đó, hôm 18/8, RDIF cho biết vaccine Sputnik Light đã chứng minh hiệu quả 93,5% ở Paraguay, với dữ liệu được lấy từ chiến dịch tiêm chủng của quốc gia Nam Mỹ này.

Dữ liệu của Bộ Y tế Paraguay thu thập được vào ngày 30 tháng 7, cho biết vaccine đã chứng minh hiệu quả cao đối với hơn 320.000 người.

Một ngày sau khi đăng ký chính thức “Sputnik Light”, sau chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mexico tới Moscow, phòng thí nghiệm các tác nhân và thuốc thử sinh học của quốc gia này là Birmex đã gửi yêu cầu sử dụng khẩn cấp một loại vaccine mới của Nga chống lại COVID-19 để cơ quan quản lý vệ sinh Mexico Cofepris xem xét.

Birmex cũng là đơn vị thực hiện hậu cần vaccine cho chương trình tiêm chủng quốc gia chống lại COVID-19, đặt mục tiêu sản xuất 90 triệu liều vaccine Sputnik V mỗi năm. Họ cũng lên kế hoạch sản xuất Sputnik Light nếu được cho phép.

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard (Marcelo Luis Ebrard Casaubón) lưu ý rằng, Chính phủ rất lạc quan về triển vọng sử dụng ở nước này và phiên bản mới của vaccine Nga là Sputnik Light.

Venezuela là một trong những quốc gia đầu tiên chấp thuận sử dụng loại thuốc mới của Nga.

Vào ngày 15/5, RDIF đã thông báo về việc phê duyệt vaccine Sputnik Light chống lại virus corona bởi Bộ Y tế Cộng hòa Bolivarian của Venezuela. 

Tiếp theo Venezuela, vào ngày 20/5, vaccine Nga một thành phần Sputnik Light đã được phê duyệt tại Nicaragua.

Trước đó, vào cuối tháng 4, có thông tin rằng Bolivia đã tuyên bố quan tâm đến việc nội địa hóa sản xuất Sputnik Light. Giữa tháng 5, Tổng thống Bolivia Luis Arce (Luis Alberto Arce Catacora) đã được tiêm chủng Sputnik V. 

Những dữ liệu và chỉ số này cho thấy Sputnik Light có được sự chào đón khá nhiệt thành ở Mỹ Lain, nơi đã từng ghi nhận tình hình COVID-19 diễn biến khó lường bởi lượng vaccine hạn chế.

Được phát triển bởi Viện Gamaleya của Moscow (Nga), Sputnik Light (có giá dưới 10 USD) cho thấy hiệu quả 79,4% khi nó được phép sử dụng lần đầu tiên vào tháng 5.

Một trong những công dụng tiềm năng chính của Sputnik Light là loại vaccine có thể được vận chuyển đến quốc gia đang bùng phát dịch bệnh cấp tính cần được dập tắt nhanh chóng.

Người đứng đầu RDIF - Kirill Dmitriev cho biết: “Chế độ liều đơn giải quyết được thách thức trong việc chủng ngừa các nhóm lớn trong thời gian ngắn hơn. Điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn cấp tính của sự lây lan COVID-19, giúp đạt được miễn dịch nhanh hơn”.

Giới chuyên gia cho rằng, Sputnik Light có thể trở thành vaccine xuất khẩu chính của Nga trong thời gian tới cho các vùng nguy kịch trước COVID-19 bởi các điều kiện bảo quản và vận chuyển thuốc cũng giống như điều kiện bảo quản và vận chuyển vaccine Sputnik V và chi phí cũng sẽ không vượt quá 10 USD cho mỗi liều.

Huy Vũ

Thứ Ba, 28/09/2021 10:05

Sự Kiện