SAA giải phóng một phần Idlib dưới sự yểm trợ của Nga

(Tin tức 24h) - Quân đội chính phủ Syria với sự hỗ trợ tích cực của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã giành quyền kiểm soát một phần lãnh thổ tỉnh Idlib.

Trong thời gian qua, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn vẫn có hiệu lực, phiến quân thân Tổ Nhĩ Kỳ cố thủ bên trong tỉnh Idlib vẫn thực hiện nhiều hành động gây hấn nhằm vào lực lượng vũ trang Syria và Nga, cũng như tái phong tỏa đường cao tốc M4.

Điều này đã dẫn đến hành động trả đũa từ phía SAA và Nga, thậm chí có thông tin cho rằng Damascus và Moskva sẽ sớm mở chiến dịch quân sự toàn diện nhằm vào Idlib do các tay súng thánh chiến đã đi quá giới hạn.

Trong diễn biến mới nhất, Quân đội chính phủ Syria, được hỗ trợ tích cực bởi Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, đã giành quyền kiểm soát thành công một phần lãnh thổ khác của tỉnh Idlib, nơi trước đây nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân khủng bố. 

SAA giai phong mot phan Idlib duoi su yem tro cua Nga
Quân đội chính phủ Syria đã giành thêm địa bàn tại tỉnh Idlib từ tay phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ

Theo bản đồ giao tranh vừa được công bố, trong tháng qua, các khu định cư Dar al-Kabir và Al-Fatira đã nằm dưới sự kiểm soát của SAA, điều này cho thấy việc chiếm giữ một khu vực rộng vài km vuông.

Dựa trên dữ liệu sơ bộ, những khu dân cư này nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Syria sau nhiều nỗ lực bất thành của các chiến binh thánh chiến nhằm tiến hành một cuộc tấn công vào lực lượng SAA, kết quả là phiến quân đối lập không chỉ bị đánh bại mà còn mất luôn thành trì của họ.

SAA giai phong mot phan Idlib duoi su yem tro cua Nga
Diễn biến chiến sự tại Idlib sẽ còn phức tạp trong thời gian tới

Trong số những điều khác, các chuyên gia chú ý đến thực tế là Quân đội Syria có thể đánh chiếm một khu vực khá rộng lớn khác của tỉnh Idlib, nơi sẽ mở ra quyền kiểm soát đường cao tốc M4 và cho phép ngăn chặn việc cung cấp vũ khí cũng như đạn dược cho các nhóm khủng bố, bên cạnh đó còn tạo điều kiện để mở cuộc tấn công vào các vị trí của nhóm chiến binh ở Latakia từ hai hướng khác nhau.

Mặc dù vậy, giới phân tích cũng lưu ý Syria và Nga cần phải quan tâm tới phản ứng từ Thổ Nhĩ Kỳ, bởi Ankara chắc chắn sẽ không bỏ rơi các tay súng thân hữu cũng như địa bàn chiến lược tại Syria.

Tùng Dương

Thứ Hai, 08/03/2021 13:34

Sự Kiện