SAA dùng Uragan và Smerch dội lửa vào phiến quân tại Idlib

(Tin tức 24h) - Quân đội Ả Rập Syria (SAA) vừa huy động dàn vũ khí hạng nặng nhất của pháo binh nước này thực hiện cuộc tấn công vào phiến quân tại nam Idlib.

Cuộc tấn công được SAA bắt đầu hôm 19/8 khi tên lửa và pháo binh của SAA đồng loạt tấn công vào hàng loạt mục tiêu của phiến quân tại vùng lân cận của các thị trấn Haranabush và al-Sheikh Bahr trên núi Al-Zawiya.

Ngoài ra, thị trấn tiền tuyến Al-Bara'a cũng liên tiếp hứng chịu những đợt dội hỏa lực từ SAA. Được biết, Al-Bara'a đang là một trong những căn cứ chính của chiến binh thánh chiến ở miền nam Idlib.

SAA dung Uragan va Smerch doi lua vao phien quan tai Idlib
Hệ thống BM-30 Smerch của SAA khai hỏa.

Để tăng cường hiệu quả cho đợt tấn công, lực lượng SAA đã sử dụng hệ thống pháo phản lực hạng nặng BM-27 Uragan (có tầm bắn gần 40km) và BM-30 Smerch vũ khí có thể tấn công chính xác vào phiến quân ở khoảng cách 90km.

Cùng với đó, hàng loạt khẩu lựu pháo, pháo tự hành, xe tăng cũng đã được lực lượng SAA huy động cho cuộc tấn công phiến quân tại vùng núi Al-Zawiya.

Đồng thời những đợt tấn công mới, môt cánh quân khác của SAA cũng được cho là đang được dồn lực lượng đến khu vực phía nam đường cao tốc M-4 (Xa lộ Latakia-Idlib-Aleppo).

Sự điều chuyển quân lực của SAA để tiếp tục mở các chiến dịch quân sự giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát đường cao tốc M-4 chiến lược.

Đường M-4 có vùng an toàn sâu 6 km theo Thỏa thuận Moscow được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết vào ngày 5/3 nhưng các nhóm chiến binh trong khu vực đã từ chối rời khỏi con đường, khiến SAA phải tăng cường lực lượng tới Idlib.

Mục tiêu chính của SAA sẽ là đánh chiếm tất cả các khu vực mà các nhóm phiến quân còn nắm giữ giữa các thành phố Arihah và Jisr Al-Shughour, nhằm nối thông đoạn đường cao tốc M4 chạy từ Latakia tới Idlib.

Arihah nằm ở giữa đường cao tốc M4, cách thành phối Idlib chưa tới 20km, nên nếu kiểm soát được đoạn đường này, quân đội Syria sẽ áp sát thủ phủ của tỉnh Idlib - nơi nhóm HTS tập trung nhiều nhất.

Hiện đoạn đường này hiện nằm dưới quyền kiểm soát của các nhóm phiến quân Đảng Hồi giáo Turkestan hay còn có tên gọi là Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (TIP) và nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS, nguyên là chi nhánh al-Qaeda ở Syria).

Các cuộc điều chuyển quân gần đây của SAA tới các địa điểm chiến lược phía nam Idlib, cả ở cả phía tây và phía đông tỉnh này được thực hiện sau khi các nhóm phiến quân đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi tổ chức một số cuộc tấn công mới về phía quân chính phủ.

Cùng với đó, SAA còn khẳng định quyết tâm sẵn sàng dốc toàn lực cho trận chiến giải phóng đường cao tốc M4 và toàn bộ phía nam tỉnh Idlib.

Thanh Hà

Thứ Năm, 20/08/2020 07:35

Sự Kiện