SAA dính đòn thù từ phiến quân

(Tin tức 24h) - Quân đội Ả Rập Syria (SAA) vừa dính đợt tấn công trả thù quy mô lớn từ lực lượng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chúng bị Nga không kích.

Đợt tấn công do các tay súng phiến quân thược hiện hôm 27/10 khi chúng đồng loạt phóng tên lửa tấn công vào hàng loạt mục tiêu của SAA tại các tỉnh Latakia, Idlib, Aleppo và Hama.

Để thực hiện đợt tấn công quy mô lớn, phiến quân đã sử dụng hàng chục quả tên lửa tầm ngắn, đạn phản lực. Cuộc tấn công đã tạo thành những vụ nổ trên diện rộng ở các tỉnh kể trên.

SAA dinh don thu tu phien quan
Phiến quân pháo kích vào quân chính phủ Syria.

Chưa có con số thiệt hại cụ thể SAA phải hứng chịu nhưng nguồn tin của AMN cho biết, có khoảng 20 binh sĩ thương vong, nhiều phương tiện và vũ khí bị phá hủy.

Tuyên bố về lý do thực hiện cuộc tấn công nhằm vào SAA, lực lượng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho biết, đây là đòn trả đũa sau những gì người Nga gây ra trong những cuộc không kích trước đó.

Chỉ trong ngày 26/10, Không quân Nga đã tung đòn không kích diệt ít nhất 78 tay súng. Máy bay quân sự Nga đã oanh tạc trại huấn luyện của nhóm phiến quân Faylaq al-Sham ở Jebel al-Dweila thuộc tỉnh Idlib, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết.

Đây là đòn không kích quy mô lớn nhất của không quân Nga trút vào các nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib trong thời gian qua. Ngoài 78 tay súng thiệt mạng còn có khoảng 100 tay súng khác bị thương, bao gồm 13 chỉ huy.

Trận không kích này cũng là đòn tấn công gây thiệt hại nặng nhất cho phiến quân sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận ngừng bắn từ hồi tháng 3, chấm dứt chiến dịch quân sự kéo dài nhiều tháng của lực lượng chính phủ Syria nhằm vào Idlib, thành trì lớn cuối cùng của phiến quân ở quốc gia này.

Mặt trận Giải phóng Quốc gia, một nhóm phiến quân tại Idlib do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, cho biết không quân Nga oanh tạc một số vị trí của họ và gây ra thương vong, song không công bố chi tiết.

Từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực ở Idlib hồi tháng 3, hơn 200.000 trong số gần một triệu người tản cư đã trở về các thị trấn và làng của mình. Thỏa thuận này được các bên tham chiến tại Syria phần nào tuân thủ, song cả hai phía vẫn tổ chức một số cuộc tấn công lẻ tẻ nhằm vào nhau.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 28/10/2020 10:19

Sự Kiện