SAA diệt buôn lậu dầu, người Kurd vỡ mộng

(Tin tức 24h) - Quân đội Syria tuyên bố sẽ có biện pháp nghiêm ngặt chống lại bất kỳ hoạt động buôn lậu dầu mỏ nào diễn ra trên lãnh thổ Syria.

Hãng thông tấn SANA ngày 27/11 đưa tin, Quân đội Syria đã ra tuyên bố chịu trách nhiệm về một loạt các cuộc không kích gần đây vào các xe chở dầu và các cơ sở dầu mỏ thuộc khu vực Al-Bab và Jarabulus do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng ở miền bắc Syria.

Theo Quân đội Syria, các cơ sở dầu mỏ và xe chở dầu bị phá hủy thuộc về người Kurd. Tổ chức buôn lậu dầu mỏ của người Kurd đã băng qua khu vực Jarablus và khu vực Kurdistan thuộc quyền kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Syria cũng tuyên bố sẽ có biện pháp nghiêm ngặt chống lại bất kỳ hoạt động buôn lậu dầu mỏ nào diễn ra trên lãnh thổ Syria.

Trước đó, truyền thông phe đối lập đưa tin về một số cuộc không kích bí ẩn nhằm vào lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở miền bắc Syria. Tuy nhiên, thông tin mà quân đội Syria đưa ra đã làm sáng tỏ vụ việc.

Cuộc không kích của quân đội Syria hủy diệt đoàn xe buôn lậu dầu

Giới quan sát cho rằng, lực lượng chính phủ thẳng tay tấn công những kẻ buôn lậu dầu mỏ người Kurd nhằm đáp trả việc Lực lượng Dân chủ Syria trao quyền kiểm soát cho quân đội Mỹ.

Thực tế, số dầu mỏ khai thác được ở đông Euphrates chủ yếu là dầu nặng, không có nhiều giá trị. Hầu hết các cơ sở lọc dầu tập trung ở bờ đông Euphrates dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria.

Mặt khác, để vận chuyển số dầu khai thác được ra bên ngoài, người Kurd chỉ có thể thực hiện bằng cách thô sơ nhất là xe chở dầu. Trong khi đó, hầu hết đường ống dẫn dầu của Syria thuộc quyền kiểm soát của lực lượng chính phủ.

Do vậy, những kẻ buôn lậu dầu người Kurd đã tìm cách đưa dầu mỏ sang Iraq thông qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Với quyết tâm chặn đứng nạn chảy máu tài nguyên, ngăn không cho người Kurd có cơ hội trục lợi từ dầu mỏ, Damascus đã có những hành động quyết liệt.

Hành động của chính phủ Syria có thể đụng chạm trực tiếp đến quyền lợi của người Mỹ. Bởi lẽ, theo Bộ Quốc phòng Nga, mỗi tháng Mỹ thu lợi khoảng 30 triệu USD từ việc "bảo kê" cho các hoạt động buôn lậu dầu mỏ.

Giữa tháng 10/2019, Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch Mùa xuân Hòa bình nhằm vào người Kurd, ngay sau khi Mỹ bất ngờ tuyên bố rút khỏi đông bắc Syria.

Chiến dịch này khiến người Kurd lâm vào tình cảnh vô cùng khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh bị Mỹ bỏ rơi. Ngay sau đó, người Kurd đã phải cầu cứu Damascus và Moscow.

Lời cầu cứu được đáp ứng, chính phủ Syria và Nga thế chân Mỹ chặn đứng cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, tạo điều kiện cho lực lượng người Kurd rút lui an toàn.

Khi sóng gió qua đi, Moscow bày tỏ ý định để lực lượng chính phủ kiểm soát mỏ dầu ở đông Syria song người Kurd đã từ chối lời đề nghị này. Thay vào đó, họ để quân đội Mỹ tiếp quản những cơ sở dầu mỏ này.

Người Kurd nhất quyết không rời bỏ Mỹ, quyết theo đuổi giấc mơ tự trị. Dầu mỏ là nguồn thu lớn của người Kurd, nhưng nếu Damascus chặn đứng hoạt động buôn lậu dầu mỏ thì việc kiểm soát mỏ dầu sẽ trở nên vô nghĩa.

Giới phân tích ví von rằng, người Kurd giống như ngồi trên đống vàng nhưng không thể sử dụng chúng.

Trung Kiên

Thứ Tư, 27/11/2019 15:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện