Rychag-AV: Hệ thống ép Tomahawk tự rơi đã sang Syria?

(Tin tức 24h) - Nga đã đưa trực thăng với hệ thống tác chiến điện tử mới Rychag-AV tới Syria cho phép chống lại tất cả các mối đe dọa từ trên không và mặt đất.

Thiết bị quân sự mới của Nga sẽ bảo vệ toàn bộ lãnh thổ Syria khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa của Hoa Kỳ.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã chuyển sang Syria các trực thăng đặc biệt Mi-8 MTPR-1 với hệ thống chiến đấu điện tử Rychag-AV.

 Rychag-AV: He thong ep Tomahawk tu roi da sang Syria?
Trực thăng Mi-8 MTPR-1 với hệ thống tác chiến điện tử thế hệ mới tới Syria sẽ bảo vệ toàn bộ lãnh thổ nước này.

Thông tin về chiếc trực thăng Mi-8 MTPR-1 đặc biệt với hệ thống gây nhiễu tích cực đã được phương tiện truyền thông Syria công khai. Chúng được mệnh danh là “kẻ giết người”.

Hệ thống tác chiến điện tử di động trang bị trên trực thăng này được coi là một trong những hệ thống mạnh nhất trên thế giới hiện nay, đặc biệt hiệu quả khi vô hiệu hóa và phá hủy các thiết bị điện tử của máy bay quân sự, các UAV và các loại tên lửa hành trình...

Với hệ thống này trực thăng MI-8 MTPR-1 có khả năng bảo vệ nhóm máy bay, máy bay trực thăng, máy bay không người lái, thiết bị mặt đất và các tàu chiến khỏi các cuộc tấn công từ trên không, hỏa lực của các hệ thống phòng không đối phương trong bán kinh hàng trăm kilômét.

Khi phát hiện mục tiêu hệ thống này sẽ tạo ra nhiễu thích hợp và có thể phá hủy hệ thống điện tử của tất cả các loại vũ khí chính xác và hệ thống phòng không của đối phương.

Khi kết hợp với trực thăng chúng có thể tiến hành trinh sát và áp chế hệ thống điều khiển của đối phương, bao gồm cả các mục tiêu trên không và mặt đất.

Đại diện nhà sản xuất khẳng định rằng, đối với các mục tiêu trên không hệ thống này rất hiệu quả. Trong các cuộc tấn công, nó sẽ có nhiệm vụ phá hủy các hệ thống bảo vệ, bao gồm cả hệ thống phòng thủ.

Theo nguồn tin tiết lộ, trong bộ nhớ của hệ thống gây nhiễu chủ động này có khả năng lưu trữ dữ liệu về nhiều dạng mối đe dọa khác nhau.

Vì vậy khi phát hiện ra các mối đe dọa hệ thống này sẽ nhanh chóng xác định loại mục tiêu và lựa chọn biện pháp đối phó tối ưu nhất.

Hệ thống Rychag-AV được sản xuất hoàn toàn bởi công nghệ của Nga và là loại duy nhất trên thế giới cho tới thời điểm này.

Điểm đặc biệt của hệ thống này là độ linh hoạt của nó. Nó có thể trang bị trên các máy bay, các trực thăng cũng như các phương tiện di động trên mặt đất, thậm chí cả trên các tàu chiến.

Theo một số chuyên gia quân sự, việc Nga đưa hệ thống này tới Syria sẽ làm giảm hiệu quả của các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Mỹ.

Nhớ lại rằng vào tháng 4/2017 Mỹ đã dùng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào sân bay Shirat của Không quân Syri (tỉnh Homs), tuy nhiên chỉ có 23 tên lửa trong số này tới mục tiêu còn lại 36 tên lửa bị đánh rơi.

Một trong những nguyên nhân được các nhà phân tích tiết lộ là do hệ thống tác chiến điện tử của Nga đã phá hủy các hệ thống điện tử nên chúng không thể tự dẫn đường đến mục tiêu.

Trong bối cảnh gần đây xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy Mỹ đang có kế hoạch di chuyển các lực lượng chuẩn bị tấn công vào Syria, trong đó có cả các tàu chiến mang theo tên lửa hành trình, thì việc Nga đưa hệ thống này sang Syria buộc Mỹ phải suy nghĩ.

Cả thế giới sẽ nghĩ gì nếu một lần nữa các tên lửa của Mỹ bị đánh rơi và không thể tới mục tiêu?

Minh Tú

Thứ Năm, 22/03/2018 07:54

Sự Kiện