Royal Dutch Shell bán tháo tài sản khí đá phiến Mỹ

(Tin tức 24h) - Royal Dutch Shell đã bán tài sản tại khu vực Appalachia, mỏ khí đá phiến lớn nhất của Mỹ với giá thấp gần 9 lần so với lúc mua vào.

Gã khổng lồ ngành năng lượng Royal Dutch Shell đang đàm phán bán cụm mỏ khí đá phiến Appalachia của mình cho National Fuel Gas Company (NFG) niêm yết tại Mỹ với giá 541 triệu USD, theo hãng phân tích Kallanish Energy.

Royal Dutch Shell ban thao tai san khi da phien My
Tập đoàn Royal Dutch Shell thoái vốn khỏi cụm mỏ khí đốt Appalachia

Tập đoàn thuộc sở hữu Anh - Hà Lan ngày 5/5 đã cho biết, giao dịch này là một phần trong chiến lược thoái vốn khỏi các mảng đầu tư không cốt lõi. Theo danh mục đầu tư đá phiến của mình, Shell cho biết họ tập trung vào phát triển vào những mảng đem lại lợi nhuận cao hơn. Việc khai thác khí đá phiến cần chi phí đầu tư và sản xuất cao, trong khi giá dầu hiện đang giảm mạnh và không có khả năng phục hồi trong thời gian ngắn.

Ông Wael Sawan, Giám đốc điều hành bộ phận thượng nguồn của Shell, cho biết họ bán cụm khí này để tiếp tục tìm kiếm những cơ hội hấp dẫn trong và ngoài nước Mỹ, tập trung vào việc giảm chi phí và tăng hiệu quả.

Shell khẳng định rằng việc bán cụm mỏ khí đá phiến Appalachia sẽ không ảnh hưởng đến cam kết của tập đoàn với khu vực và Khu liên hợp hóa dầu Pennsylvania.

Shell muốn NFG trả hoàn toàn bằng tiền mặt cho việc mua lại này, nhưng cũng có một lựa chọn khác là vừa trả tiền mặt vừa trả bằng cổ phiếu phổ thông, tương đương 150 triệu USD. Thương vụ này dự kiến ​​sẽ kết thúc vào cuối tháng 7/2020.

Theo OilPrice, thỏa thuận của Shell với NFG sẽ tương tự các thương vụ ở thời điểm kinh tế khó khăn này nhưng đáng chú ý nhất là họ đã trả khoản tiền 4,7 tỷ USD vào năm 2010 để mua tài sản ở Appalachia, thời điểm đó, dầu khí đá phiến bắt đầu bùng nổ.

Với thương vụ bán lại này, Shell đã định giá cho tài sản thấp gần 9 lần so với lúc mua vào.

Báo cáo của Shell cho thấy các cụm mỏ khí ở Mỹ đã không còn mang lại lợi nhuận nhiều như trước. Giá khí đốt tự nhiên thấp trong vài năm qua đã khiến Shell xem lưu vực Appalachia là không còn đáng quan tâm để đầu tư.

Giá khí đốt tự nhiên thấp cũng khiến  hãng này bù khoảng 1,93 tỷ USD cho các tài sản khí đá phiến của Mỹ vào năm 2019. Tháng 12 năm ngoái, Shell cũng đã bán Quyền sở hữu khoảng 350 giếng sản xuất khí đá phiến cùng các cơ sở liên quan tại mỏ Marcellus và Utica tại bang Pennsylvania và Tây Virginia.

Sự thoái lui khỏi các tài sản khí đá phiến không chỉ xảy ra ở Shell. Tập đoàn Mỹ Chevron cũng đã phải chi các khoản nợ lên tới 10,4 tỷ USD trong năm 2019. Hơn một nửa khoản nợ liên quan đến khai thác đá phiến ở Appalachia.

Cuối tháng 12/2019, Chevron cho biết họ sẽ giảm tài trợ cho các đầu tư liên quan đến khí đốt bao gồm ở mỏ đá phiến Appalachia và họ đang đánh giá các lựa chọn chiến lược cho các tài sản này, bao gồm cả việc thoái vốn. 

Pittsburgh Business Times cho biết, Chevron cũng đang cắt giảm nhân viên làm việc tại Chevron Appalachia trong tình hình nghiêm túc đánh giá về khả năng thoái vốn ở cụm mỏ khí này.

Oilprice bình luận, quyết định của Shell hay kế hoạch của Chevron về việc thoái vốn tài sản khí đá phiến là một động thái cho thấy hai xu hướng chính trong lĩnh vực này. Một là tập trung vào các hoạt động cốt lõi và bỏ các tài sản hoạt động kém hiệu quả trong thời gian gần đây. Thứ hai là tạm dừng đổ tài sản vào khí đá phiến trong bối cảnh giá khí đốt tự nhiên thấp liên tục thời gian qua.

Các tín hiệu thị trường tiêu cực trong ngành năng lượng đang kìm hãm các nhà đầu tư rót tiền vào các ngành khai thác ở Mỹ.

Tập đoàn dầu khí Royal Dutch Shell ngày 30/4 cho biết họ lỗ ròng 24 triệu đô la (22,1 triệu euro) trong quý đầu tiên do sự sụp đổ của giá dầu thô. Shell vốn đã kiếm được lợi nhuận ròng 6 tỷ đô la hồi năm ngoái, cho biết họ dự kiến ​​ khó khăn sẽ còn ác liệt hơn trong quý hai năm nay, do phải đối mặt với sự sụt giảm lịch sử của giá dầu vì đại dịch coronavirus.

Giống như tất cả các đối thủ cạnh tranh của mình, Shell đã bị ảnh hưởng đặc biệt vào tháng 3 từ khi giá giảm và kéo dài đến tháng 4 tới mức giá dầu âm. Thị trường dầu mỏ đang phải đối mặt với nhu cầu giảm mạnh do sự tê liệt của nhiều nền kinh tế, trong khi khả năng lưu trữ đang đạt đến giới hạn.

Sản lượng của tập đoàn đã giảm 1% xuống còn 3,719 triệu thùng dầu mỗi ngày. Shell cho biết rằng trong quý thứ hai, họ sẽ giảm hoặc hạn chế sản xuất dầu khí, cũng như các hoạt động lọc hóa dầu.

Đây là sự cắt giảm của công ty trong bối cảnh thị trường diễn biến tiêu cực chứ không phải sự cắt giảm bởi bất cứ nỗ lực tác động nào tại Mỹ.

Tổng Giám đốc Shell, Ben van Beurden đã nói về "điều kiện cực kỳ khó khăn" khiến nhóm này phải thực hiện một loạt các biện pháp để giảm thiểu tác động của cú sốc dầu mỏ. Ngày 30/4, ông tuyên bố quyết định giảm số tiền cổ tức của tập đoàn, do triển vọng giá dầu vẫn còn thấp trong một thời gian dài. Đây là lần đầu tiên Shell giảm cổ tức kể từ những năm 1940.

Trước đó 1 ngày, đối thủ lớn của Shell là Tập đoàn BP đã tuyên bố lỗ 4,4 tỷ USD trong quý đầu tiên và ông chủ của BP, Bernard Looney, đã cảnh báo rằng sẽ có cắt giảm việc làm vào cuối năm nay.

Cho đến nay, trước diễn biến giá dầu tiêu cực, các nước tham gia vào cơ chế OPEC+ đang tích cực thực hiện việc cắt giảm sản lượng dầu kỷ lục lên tới 9,7 triệu thùng cho thị trường toàn cầu.

Royal Dutch Shell ban thao tai san khi da phien My
Giám đốc điều hành của Royal Dutch Shell Plc, Ben van Beurden

Trong khi đó, Mỹ đã không thực hiện bất cứ động thái kiểm soát nguồn cung nào.

Ông Ryan Sitton, một trong ba ủy viên điều hành Ủy ban Đường sắt Texas (RRC), nơi điều tiết sản xuất dầu của bang Texas đã từng đề xuất giảm 10% sản lượng, nếu Saudi Arabia  và Nga cũng sẵn sàng cắt giảm 10% sản lượng trước đại dịch COVID-19.  Tuy nhiên, ông đã bác bỏ đề xuất của mình 1 ngày trước cuộc bỏ phiếu của Ủy ban bởi cho rằng, thời điểm này vẫn là quá muộn để thực hiện.

Giới quan sát cho rằng, sở dĩ Washington không muốn thực hiện cam kết cùng với OPEC+ bởi Chính phủ Mỹ đã không đủ khả năng bù các chi phí của ngành năng lượng Mỹ từ thực hiện cắt giảm do các chính sách cho doanh nghiệp vay không hạn chế và chính sách tăng trưởng dựa trên gia tăng nợ công.

Hải Lâm

Thứ Năm, 07/05/2020 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện