ROSCOSMOS định chuyển hướng...du lịch, Nga ăn đứt 'hàng Mỹ'?

(Tin tức 24h) - Giám đốc ROSCOSMOS dự định tạo một module phục vụ khách thăm trên trạm vũ trụ mới quốc gia sau khi Nga rời Trạm ISS.

Hôm 2/8, Thông tấn TASS dẫn lời ông Dmitry Rogozin- Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (ROSCOSMOS) cho thấy, Nga có thể có một hướng đi mới trong ngành hàng không vũ trụ.

ROSCOSMOS dinh chuyen huong...du lich, Nga an dut 'hang My'?
Giám đốc điều hành Roscosmos Dmitry Rogozin. Ảnh: TASS

Theo đó, ông Rogozin đã đề cập đến cơ hội kinh doanh ngành hàng không vũ trụ phục vụ du lịch của các tỷ phú Mỹ và đề xuất phương án đối với ngành phát triển của Nga.

Ông Rogozin đề xuất tạo một module đặc biệt cho khách trên Trạm Dịch vụ Quỹ đạo của Nga trong tương lai (ROSS).
 
Phát biểu tại Hội đồng Khoa học và Kỹ thuật ROSCOSMOS đã thảo luận về kiến ​​trúc ROSS tại cuộc họp vào ngày 31/, ông Rogozin nói: “Tôi đã gợi ý rằng dự án nên bao gồm việc tạo ra một module riêng cho khách tham quan."

Không giống như các tỷ phú Mỹ, ROSCOSMOS sẽ không tham gia vào các chuyến bay dưới quỹ đạo. “Đây là công việc kinh doanh của các công ty tư nhân" - ông Rogozin nói.

Thay vì vậy, ROSCOSMOS sẽ tham gia vào việc phát triển du lịch vũ trụ như một phần của chương trình thử nghiệm quỹ đạo.

Ví dụ, Nga có thể đưa các nhà khoa học trẻ ra ngoài không gian để tự mình tiến hành các thí nghiệm trên trạm vũ trụ quốc gia mới.

Các nhà khoa học trẻ mà ông Rogozin đề cập là thành viên chương trình khoa học và giáo dục hàng năm dành cho học sinh, sinh viên và các chuyên gia trẻ. Chương trình bao gồm hai giai đoạn: ban đầu, học viên tham gia một khóa học về các bài giảng lý thuyết về vật lý thiên văn, vũ trụ, y học vũ trụ và thông tin liên lạc trong không gian, sau đó họ có được các kỹ năng thực hành với một chuyến bay mô phỏng giữa các vì sao.

Ông Rogozin kỳ vọng, nếu Nga có một trạm vũ trụ quốc gia mới, họ sẽ mở một module dành riêng cho các chuyến thăm của những nhà khoa học trẻ này. Điều này sẽ mang ý nghĩa nhiều hơn chỉ là các trải nghiệm cá nhân của một người trên không gian vũ trụ với cái giá rất cao mà các tỷ phú mới có thể sở hữu.

Kế hoạch mà ông Rogozin đưa ra có thể đè bẹp những chương trình du lịch không gian mà các công ty vũ trụ Mỹ đang tìm kiếm, khi chỉ những người có tiền mới có thể sở hữu một chuyến bay đắt giá đến rìa không gian.

Hôm 20/7, tỉ phú Jeff Bezos, hiện là người giàu nhất thế giới, đã làm nên lịch sử với chuyến bay đầu tiên vào không gian trên tàu rocket không người lái.

ROSCOSMOS dinh chuyen huong...du lich, Nga an dut 'hang My'?
Thời điểm tàu New Shepard mang tỷ phú Jeff Bezos rời bệ phóng ở bang Texas

Chuyến bay được tiến hành chỉ 9 ngày sau khi tỉ phú Richard Branson (Anh) bay vào không gian trên tàu của Hãng Virgin Galactic do chính ông sáng lập.

Tỉ phú Branson bay vào không gian trước nhưng hành trình chỉ đạt độ cao 86 km, trong khi chuyến bay của Bezos đã bứt phá ngưỡng 100 km. Đây là độ cao được công nhận là rìa vũ trụ, tức ranh giới giữa khí quyển trái đất và không gian ngoài kia.

Trên thực tế, với sáng kiến của ông Rogozin, những người được hưởng chương trình này sẽ bị giới hạn các đối tượng: chỉ chào đón các nhà khoa học.

Tuy nhiên, ý tưởng của một công ty nhà nước như vậy đã là khá mới mẻ. Đáng chú ý hơn nữa là việc ROSCOSMOS đã trở thành nhà cung cấp cho chuyến bay của tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa sau khi ông này quyết định hủy bỏ đơn đặt hàng chuyến bay vào không gian do tỷ phú không gian Mỹ Elon Musk cung cấp.

Thời gian bắt đầu sứ mệnh DearMoon của SpaceX do Elon Musk điều hành, dự kiến vào năm 2023, nhưng vì tàu Starship vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, và cũng không ai cam kết đảm bảo rằng chúng sẽ hoàn thành trong 2 năm tới.

ROSCOSMOS dinh chuyen huong...du lich, Nga an dut 'hang My'?
Tỷ phú Yusaku Maezawa đang chuẩn bị cho chuyến bay vào không gian của mình tại Nga.

Và khi người có ước mơ và có tiền bạc thì không thể chỉ biết chờ đợi khi không rõ kết quả ra sao. Do vậy, vị tỷ phú Nhật Bản quay ra đăng ký và mua vé đi tàu vũ trụ Nga.

Vị tỷ phú Maezawa mới đây chia sẻ trên Twitter: "Tôi không thể diễn tả được cảm giác của mình khi mặc bộ đồ vũ trụ. Một cảm giác thích thú và nhẹ nhõm vô cùng. Một phần ba quá trình đào tạo của tôi ở Nga đã kết thúc. Tôi sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ và chuẩn bị khởi động vào ngày 8 tháng 12!"

Đến tháng 5 năm 2021, người ta đã rõ là tỷ phú Nhật sẽ lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS trong 12 ngày cùng với người bạn của mình là nhà sản xuất Yozo Hirano. Giai đoạn đầu tiên của quá trình đào tạo tại Trung tâm Đào tạo Du hành vũ trụ Yuri Gagarin kéo dài khoảng một tháng.

Người Nhật này đã nghiên cứu hệ thống của tàu vũ trụ Soyuz-MS và các phân đoạn trên ISS của Nga (Trạm vũ trụ ISS do 3 nước và châu Âu xây dựng, Nga chịu trách nhiệm 4 phân đoạn trong tổng 16 phân đoạn của trạm). Từ tháng 9, khóa đào tạo về y tế và sinh học sẽ bắt đầu.

Phi hành gia Alexander Misurkin được bổ nhiệm làm chỉ huy phi hành đoàn.

ROSCOSMOS dinh chuyen huong...du lich, Nga an dut 'hang My'?
ROSCOSMOS rao bán Soyuz MS-08. Module này trong lần hạ cánh ở Kazakhstan. Ảnh: Roscosmos/Ria Novosti

ROSCOSMOS mới đây cũng đang rao bán tàu vũ trụ Soyuz MS-08 từng được dùng để đưa phi hành đoàn ISS trở về Trái đất. Module này đang được Glavkosmos rao bán. Đây là công ty con của Roscosmos được thành lập vào năm 1985. Theo trang web của Glavkosmos, mua được Soyuz MS-08 là điều lý tưởng cho bất kỳ cuộc triển lãm hàng không vũ trụ nào. Đây là lần đầu tiên nhà nước bán một đồ tạo tác như vậy nhưng không niêm yết công khai giá bán.

"Nếu tàu này thu hút được sự quan tâm, Glavkosmos sẽ có thể cung cấp các tàu hạ cánh cho khách hàng trong tương lai, chẳng hạn như sau khi hoàn thành sứ mệnh du lịch" - Dmitry Loskutov, tổng giám đốc của công ty, cho biết.

Hải Lâm

Thứ Ba, 03/08/2021 13:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện