Rò rỉ nhà máy hóa chất Mỹ, hơn 30 người thương vong

(Tin tức 24h) - Hơn 45 tấn hóa chất accid acetic đã tràn qua ngoài, gây ngộ độc cho hơn 30 người là công nhân và các nhà thầu của nhà máy.

Ngày 28/7, giới chức Mỹ xác nhận 2 người đã thiệt mạng và 30 người khác phải nhập viện sau khi xảy ra vụ rò rỉ hóa chất tại thành phố La Porte ở gần Vịnh Mexico thuộc bang Texas.

Ro ri nha may hoa chat My, hon 30 nguoi thuong vong
Rò rỉ hóa chất ở nhà máy tại Texas.

Phát biểu họp báo, đại diện công ty LyondellBasell Industries cho biết hóa chất bị rò rỉ được xác định là acid acetic.

Vụ việc xảy ra khoảng 19h35 tối 27/7 (giờ địa phương, 7h35 sáng giờ Việt Nam). Theo công ty này, hơn 45 tấn hóa chất acid acetic đã tràn ra ngoài.

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ việc là các nhà thầu của nhà máy trên, trong khi 30 công nhân bị ngộ độc đã được đưa tới các bệnh viện địa phương. Số công nhân và nhà thầu còn lại tại cơ sở này đã phải giải trình vụ việc.

Đại diện công ty cho hay hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vụ rò rỉ, cơ sở này đang tạm ngừng hoạt động và tiến hành khắc phục sự cố.

LyondellBasell cho biết: “Việc giám sát không khí tiếp tục cho thấy không có mức độ quan tâm nào đối với cộng đồng."

Ro ri nha may hoa chat My, hon 30 nguoi thuong vong
Nhà máy khẳng định hơn 45 tấn hóa chất acid acetic đã tràn ra ngoài. Ảnh: The Hill

Vụ việc xảy ra vào khoảng 7h35 tối ngày 27/7 (giờ địa phương), đại diện lực lượng cảnh sát cứu hỏa hạt Harris Laurie Christensen cho biết trong một cuộc họp báo. Cảnh sát đã gọi đây là "một vụ nổ hóa chất" cho đến khi có thêm thông tin từ cuộc điều tra. Được biết không có vụ nổ hoặc hỏa hoạn nào dẫn đến vụ rò rỉ.

Cảnh sát cho biết, vụ nổ chỉ xảy ra bên trong nhà máy.

Các hóa chất liên quan là metyl iodua, hydro iodua và metyl axetat, được sử dụng trong giấm thực phẩm. Hóa chất có thể gây bỏng nặng và có thể gây hại nếu nuốt phải, độc nếu hít phải và có hại cho da.

Hồi tháng 1 cũng xảy ra một vụ rò rỉ hóa chất ở Mỹ. Vụ việc là rò rỉ nito lỏng từ một nhà máy gần thành phố Atlanta, miền Nam nước Mỹ.

Cảnh sát cho biết, một đường ống dẫn nitơ lỏng tại một nhà máy chế biến gia cầm ở hạt Hall bị vỡ.  Giới chức y tế cho biết có 5 người được xác nhận tử vong tại hiện trường và một người tử vong tại bệnh viện, trong khi 11 người (bao gồm một lính cứu hỏa) đang được cấp cứu do bị tổn thương hệ hô hấp.

Ngay khi sự cố xảy ra, 130 nhân viên làm việc tại nhà máy trên đã được đưa đi sơ tán. Những người đã tử vong là công nhân bảo trì, chuyên viên giám sát và quản lý của nhà máy. Sự cố trên không gây nổ.

Hải Lâm

Thứ Năm, 29/07/2021 09:31

Sự Kiện