RC-135W bám sát chuyên cơ ông Putin đến Thụy Sĩ

(Tin tức 24h) - Theo Flightradar, chiếc trinh sát cơ RC-135W của NATO đã theo dõi hành trình của hai chuyên cơ đưa Tổng thống Nga Putin tới Geneva gặp người đồng cấp Mỹ Biden.

Dữ liệu từ cổng thông tin Flightradar cho biết, chiếc RC-135W thuộc thành phần Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh đã xuất hiện không xa chiếc Il-96M-VPU của Tổng thống Nga khi chuyên cơ bay trên Biển Đen.

Sau đó, RC-135W quay về phía đảo Crete của Hy Lạp, nơi có căn cứ không quân Chania. Các chuyên cơ của nhà lãnh đạo Nga tiếp tục chuyến bay hướng tới Geneva qua lãnh thổ Romania.

RC-135W bam sat chuyen co ong Putin den Thuy Si
Máy bay RC-135W.

Thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, bay tháp tùng chuyên cơ của Tổng thống Vladimir Putin trên bầu trời Geneva là các tiêm kích của Không quân Thụy Sĩ.

"Đúng thế", - ông  Peskov nói khi trả lời câu hỏi, chiếc chuyên cơ tổng thống có máy bay quân sự Thụy Sĩ hộ tống hay không. Các phi công Thụy Sĩ trước đây đã nhiều lần cất cánh lên không trung để đón máy bay Nga chở các vị thượng khách.

Chiếc RC-135W bám sát chuyên cơ ông Putin được thiết kế để thu thập thông tin tình báo điện tử và tín hiệu trên toàn thế giới. Các cảm biến điện quang được trang bị trên máy bay phục vụ việc theo dõi các tín hiệu định vị và chuyển dữ liệu thu được cho sở chỉ huy thông qua liên kết dữ liệu vệ tinh an toàn.

Máy bay được trang bị 4 động cơ phản lực cánh quạt vòng cao F108-CF-201, do tập đoàn CFM International sản xuất. Mỗi động cơ có thể tạo ra lực đẩy lên đến 21.000lbf. Ưu điểm khi sử dụng động cơ này là giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu, tiếng ồn và khí thải phù hợp với những quy định nghiêm ngặt của ngành hàng không quân sự.

Nhờ vào hệ thống động cơ khủng, RC-135W có thể cất cánh thần tốc 1.490m/phút, tốc độ tối đa đạt khoảng 933km/h và phạm vi hoạt động lên đến 5.550km ở độ cao 15.200m. Máy bay nặng khoảng 78.743kg và trọng lượng cất cánh tối đa là 133.633kg.

Boeing RC-135 được vận hành bởi phi hành đoàn lên đến 27-32 thành viên, tùy thuộc vào nhiệm vụ, trong đó có 3 phi công, 2 điều hướng, còn lại là các chuyên gia thu thập thông tin tình báo, người vận hành hệ thống, kỹ thuật viên bảo trì máy bay và các chuyên gia khác.

Được biết, cuộc gặp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo LB Nga và Mỹ diễn ra hôm 16/6 tại biệt thự La Grange ở Geneva. Đây là hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ đầu tiên giữa ông Putin và người đồng cấp thống Joe Biden kể từ khi nhậm chức tổng thống Mỹ.

Thượng đỉnh Nga - Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng lớn nhất trong nhiều năm, căng thẳng về một loạt vấn đề.

Các điểm nóng được đem ra thảo luận bao gồm an ninh mạng, số phận nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny và đối đầu địa chính trị Mỹ - Nga trong các vấn đề Ukraine, Syria.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 17/06/2021 07:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện