Ráo riết truy lùng những kẻ gây bạo loạn ở Đồi Capital

(Tin tức 24h) - Các điều tra viên của Mỹ đang phải đối mặt với công việc truy tìm và xác định danh tính của hàng trăm người khi họ đã tản ra khắp nước.

Cả Cục Điều tra Liên bang (FBI) và cảnh sát Washington đang ráo riết truy tìm những kẻ gây bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 vừa qua.

Theo kênh CNN, cả FBI và cảnh sát đều đề nghị người dân Mỹ hỗ trợ họ xác định danh tính của những người tham gia vào vụ biểu tình bạo loạn.

FBI đề nghị trên trang web của mình: “FBI đang tìm kiếm thông tin hỗ trợ xác định những cá nhân đã tích cực kích động bạo lực ở Washington D.C. FBI sẽ nhận thông tin và hình ảnh để tìm ra những người gây bạo loạn”.

Một số cá nhân tham gia đã ra trình diện hoặc bị báo chí xác định danh tính.

Do phần lớn người biểu tình được rời tòa nhà mà không bị bắt giữ, nên các điều tra viên giờ phải đối mặt với công việc truy tìm và xác định danh tính của hàng trăm người khi họ tản ra khắp nước.

Ông Michael Sherwin, quyền Chưởng lý tại Washington DC thừa nhận thách thức trong tìm những người này do cảnh sát thất bại trong bắt giữ người biểu tình.

Chỉ có 41 người bị bắt ở khu vực Quốc hội vào cuối  ngày 6/1 và đầu ngày 7/1. Trong đó, 27 người bị bắt vì các tội không liên quan tới vụ tấn công tòa nhà Quốc hội. Văn phòng của ông Sherwin đã buộc tội 55 người sau vụ bạo loạn.

Ngày 7/1, FBI cho biết văn phòng ở Washington đã nhận được hơn 4.000 thông tin từ người dân, trong đó có ảnh, video các nghi phạm làm loạn Quốc hội.

Các nhà phân tích tình báo đang phân loại thông tin và chuyển đầu mối thông tin đáng tin cậy cho các đội đặc vụ liên quan. Các điều tra viên cũng sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt để xác định nghi phạm.

Ông E.J.Hilbert, cựu đặc vụ FBI, cho biết cách tiếp cận này tương tự như trong vụ điều tra những kẻ đánh bom giải chạy marathon ở Boston. Ông cho rằng FBI sẽ xem mọi đoạn video liên quan.

Theo ông Hilbert, trong những tuần tới, các mạng xã hội như Facebook và Twitter sẽ nhận được loạt yêu cầu đề nghị tìm danh tính những người đã đăng các video quay lại cảnh bên trong tòa nhà Quốc hội lên mạng.

Ông Steven D’Antuono, trợ lý giám đốc phụ trách văn phòng Cục Điều tra Liên bang ở Washington, nói: “Các anh rời khu vực thủ đô nhưng các anh vẫn sẽ bị gõ cửa nhà nếu chúng tôi phát hiện các anh tham gia hoạt động tội phạm ở Quốc hội”.

Rao riet truy lung nhung ke gay bao loan o Doi Capital
Richard Barnett gác chân lên bàn bà Nancy Pelosi.

Trong diễn biến mới, giới chức Mỹ đã bắt người đàn ông ngồi gác chân lên bàn của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Đây là một trong nhiều người biểu tình bạo loạn đã xông vào Quốc hội ngày 6/1.

Giới chức liên bang cho biết người này tên là Richard Barnett ở bang Arkansas, đã bị giam giữ sáng 8/1 (giờ Mỹ) ở Little Rock.

Barnett bị cáo buộc tội cố ý vào và ở trong khu vực cấm của tòa nhà mà không được phép, xâm nhập bạo lực, có hành vi vô tổ chức tại khu vực Quốc hội, ăn cắp tài sản công.

Một công dân ở Alabama cũng bị cáo buộc liên quan tới quả bom ống được tìm thấy ở khu vực phía nam tòa nhà Quốc hội. Xe ông ta cũng có 11 quả bom xăng và vũ khí kiểu quân đội.

Những kẻ gây náo loạn ở Quốc hội Mỹ đối mặt với tội danh gì? 

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết những kẻ gây náo loạn ở Quốc hội Mỹ sẽ phải đối mặt với các tội danh xúi giục và nổi loạn. Quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen đã gọi cuộc tấn công vào Đồi Capitol là nhằm vào chính phủ và pháp quyền, đồng thời tuyên bố những người liên quan sẽ "đối mặt với toàn bộ hậu quả của những hành động đã gây ra".

Phó Tổng thống Mike Pence cam kết số này sẽ bị xét xử với hình phạt nghiêm minh nhất của luật pháp.

Quyền Chưởng lý liên bang tại Washington D.C, ông Michael Sherwin ngày 7/1 cho biết, có 55 người biểu tình dính cáo buộc phạm tội. Đa phần trong số này bị buộc tội đột nhập bất hợp pháp. Một số ít thuộc diện phạm tội nghiêm trọng, như tấn công cảnh sát. Ít nhất đã có 14 cảnh sát bị thương trong vụ này.

Giới chuyên gia pháp lý nhìn nhận, trong vụ việc này, người biểu tình phạm nhiều tội và các công tố viên có thể buộc tội với từng cá nhân ngay cả khi họ rời khỏi hiện trường mà không bị giam giữ. Họ có thể rơi vào các khung như phạm tôi xâm nhập, hủy hoại tại sản liên bang, mang vũ khí khi cảnh sát đã phát hiện hai thiết bị gây nổ...

Tuy nhiên, người biểu tình bạo loạn sẽ có cơ hội thoát tội nếu có lệnh ân xá của Tổng thống. Ông Trump có thể ân xá cho số này bất kể họ phạm tội gì. Trước đó, ông chủ Nhà Trắng đã ân xá cho nhiều người liên quan đến nhiều vụ án gây tranh cãi.

Trong trường hợp bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội, ông Trump trên lý thuyết thậm chí còn có cả thẩm quyền ban hành lệnh ‘ân xá chung” (blanket pardon) áp dụng cho bất kỳ ai tham gia vụ chiếm giữ tòa nhà Quốc hội dù ông không biết tên tuổi của những người này và không phải tất cả họ đều đã chính thức bị buộc tội.

Có rất ít những hướng dẫn luật về “ân xá chung”. Nhưng cũng xuất hiện nhiều trường hợp tổng thống Mỹ ban hành lệnh ân xá kiểu này. Sau Nội chiến 1861-1865 giữa hai miền nam-bắc, Tổng thống Andrew Johnson đã ban lệnh ân xá vô điều kiện cho số binh lính đã phục vụ trong quân đội bị đánh bại của Liên minh miền Nam. Tổng thống Jimmy Carter năm 1977 đã ân xá cho hơn 200.000 người trốn nghĩa vụ quân sự.

Sau vụ bạo loạn chưa từng có ở Quốc hội Mỹ, nhiều kẻ cực đoan lại tiếp tục kêu gọi bạo lực trước ngày ông Joe Biden nhậm chức.

Theo kênh CNN, mạng xã hội xuất hiện tràn ngập lời kêu gọi bạo lực kiểu như “Trump hoặc là chiến tranh. Ngay hôm nay. Điều đơn giản”, “Nếu không biết bắn: Bạn cần học. Ngay bây giờ”, “Chúng ta sẽ chiếm các tòa nhà chính phủ… yêu cầu kiểm phiếu lại”...

Sau vụ bạo loạn ở Quốc hội, các chuyên gia cảnh báo lời kêu gọi bạo lực sẽ chỉ gia tăng trước ngày nhậm chức của ông Biden vào 20/1 tới.

An Nhiên

Thứ Bảy, 09/01/2021 21:10

Sự Kiện