Ra điều kiện với Mỹ, Triều Tiên thể hiện quan điểm...

(Tin tức 24h) - Bình Nhưỡng xác nhận chính quyền Tổng thống Joe Biden đã cố gắng liên lạc nhưng Triều Tiên phớt lờ, buộc bỏ chính sách thù địch.

Giới chức Triều Tiên hôm 18/3 cho hay Washington đã tìm cách tiếp xúc với Bình Nhưỡng thông qua một “nước thứ 3” nhưng nước này sẽ không thực hiện các cuộc liên lạc hay đối thoại với Washington.

Ra dieu kien voi My, Trieu Tien the hien quan diem...
Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Triều Tiên Choe Son-hui (trái) .

Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên Choe Son-hui đưa ra tuyên bố trên, đồng thời nhấn mạnh phía Mỹ cố gắng để tiếp cận liên lạc với Triều Tiên ngay trước cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ.

“Chúng tôi đã làm rõ rằng không có cuộc liên lạc hay đối thoại Triều Tiên-Mỹ sẽ được tổ chức nếu Mỹ không rút lại các chính sách thù địch đối với chúng tôi và chúng tôi sẽ tiếp tục bỏ qua các nỗ lực của họ nhằm tiếp xúc với chúng tôi” - bà Choe nhấn mạnh trong tuyên bố.

Thứ trưởng Choe Son-hui gọi một số nỗ lực nhằm tiếp cận với Bình Nhưỡng của Washington là "câu giờ", và cảnh báo nước này sẽ không cung cấp thêm bất kỳ cơ hội đàm phán nào tương tự như hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều năm 2018 và 2019.

Nhà ngoại giao Triều Tiên cũng chỉ trích chính quyền Tổng thống Joe Biden vì đã nêu ra khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung hoặc các biện pháp gây sức ép với Triều Tiên.

Trước đó, vào ngày 14/3, Reuters dẫn lời quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Joe Biden tiết lộ Mỹ đã tìm cách tiếp xúc với Triều Tiên từ giữa tháng 2, thông qua cả các kênh ngoại giao tại Liên Hiệp Quốc.

“Đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ Bình Nhưỡng” - vị quan chức nói.

Ra dieu kien voi My, Trieu Tien the hien quan diem...
Các binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc xem một cuộc diễn tập tại thao trường huấn luyện chữa cháy Seungjin gần Seoul vào năm 2017.

Trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook ngày 17/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhấn mạnh liên minh Mỹ - Hàn là trụ cột cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng tại Đông Bắc Á.

Ông Austin cho rằng liên minh quân sự Mỹ - Hàn đang quan trọng hơn bao giờ hết vì những thách thức an ninh chưa từng thấy từ Trung Quốc và Triều Tiên, đồng thời tái khẳng định cam kết sắt đá của Mỹ đối với mối quan hệ này.

Tuyên bố này chắc chắn đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình chung trên bán đảo Triều Tiên, khiến Bình Nhưỡng kích hoạt trạng thái phòng bị với chính quyền mới tại Washington.

Hàn Quốc và Mỹ kết thúc cuộc tập trận quân sự chung kéo dài 9 ngày vào 18/3.

Ra dieu kien voi My, Trieu Tien the hien quan diem...
Các binh sĩ Mỹ trong cuộc tập trận đi bè trên sông Namhan, Hàn Quốc, vào ngày 27 tháng 2 năm 2019. Ảnh: Stripe

Đầu tuần này, bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã chỉ trích Hàn Quốc về việc sẽ tiến hành cuộc tập trận, đe dọa hủy bỏ thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự năm 2018 đồng thời gửi lời cảnh báo Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn truyền thông nhà nước Triều Tiên cho hay, bà Kim Yo-jong đã đe doạ sẽ huỷ bỏ hợp tác liên Triều, lên án các cuộc tập trận quân sự đang diễn ra giữa Mỹ - Hàn Quốc, đồng thời cảnh báo Washington không nên “gây mùi khó chịu” nếu muốn hoà bình.

Trong tuyên bố được Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đăng tải, bà Kim Yo-jong nói: “Chúng tôi nhân cơ hội này cảnh báo chính quyền mới của Mỹ đang cố gắng xả mùi thuốc súng trên đất nước chúng tôi. Nếu muốn ngủ yên trong 4 năm tới, thì tốt hơn họ nên kiềm chế không gây chuyện ngay từ đầu”.

Tuyên bố của bà Kim Yo-jong, cố vấn quan trọng của anh trai Kim Jong-un, là lời đề cập cụ thể đầu tiên tới giới lãnh đạo mới của Washington hơn 4 tháng sau khi Biden đắc cử tổng thống, dù không nhắc trực tiếp tên ông.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Llyod Austin gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào 18/3. Ông Moon là trung gian thu xếp các cuộc hội đàm giữa Kim Jong-un và cựu tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2018. Blinken và Austin đang tham khảo để xem xét lại chính sách của Washington với Triều Tiên dưới thời chính quyền mới.

Kim Hoa

Thứ Năm, 18/03/2021 18:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện