Quyết định sai lầm của ông Donald Trump?

(Tin tức 24h) - Quyết định của Donald Trump về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel làn sóng chống lại Mỹ và Israel ngày càng tăng lên.

Các nhóm chiến binh Hezbollah và Hồi giáo Hamas, hai tổ chức chính trị và quân sự có ảnh hưởng lớn ở khu vực Trung Đông sẽ hợp tác với nhau chống lại Israel. Liên minh giữa hai lực lượng này nhằm đáp trả quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc công nhận thành phố linh thiêng Jerusalem là thủ đô của Israel.

Quyet dinh sai lam cua ong Donald Trump?
Lực lượng Hezbollah và Hồi giáo Hamas hợp tác với nhau chống lại Mỹ và Israel.

Hai nhóm lực lượng Hezbollah và Hamas mặc dù còn tồn tại nhiều vấn đề liên quan đến khu vực chưa được giải quyết nhưng họ là những người ủng hộ việc thành lập một nhà nước Palestine độc ​​lập và chống lại Israel. Trước đó, nhớ lại rằng, trong cuộc chiến ở Syria, cả hai lực lượng này đối đầu nhau, lực lượng Hezbollah hỗ trợ ông Bashar Assad trong khi Hamas ủng hộ các nhóm đối lập.

Nguồn tin này cho biết rằng, một cuộc hợp giữa các nhà lãnh đạo của các lực lượng này sẽ sớm được tổ chức và tuyên bố chính thức về việc thống nhất chống lại các chính sách của Mỹ và Israel ở Trung Đông sẽ được đưa ra. Theo nguồn tin từ Iran trong cuộc họp này có thể có sự tham gia của lực lượng đến từ Palestine, Dải Gaza và bờ phía tây sông Jordan.

Thư ký của lực lượng Hezbollah, ông Hassan Nasrallah đã phát lời kêu gọi người Hồi giáo và Thiên chúa giáo đoàn kết chống lại quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc coi Jerusalem là thủ đô của Israel và kế hoạch chuyển đại sứ quán Mỹ tới khu vực này.

Ông Nasrallah nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi cùng với người dân Palestine và tất cả các lực lượng Hồi giáo và Kitô giáo sẵn sàng hợp tác với nhau để chống lại âm mưu của Mỹ và Israel, quyết tâm bảo vệ vùng đất thánh Jerusalem “.

Như vậy đến lúc này có thể thấy rằng, quyết định của Tổng thống Mỹ đã và đang trở thành nguyên nhân khiến các lực lượng vốn mâu thuẫn với nhau hợp tác chống lại Mỹ và Israel.

Ngay sau khi quyết định của ông Trump được công bố cho đến nay căng thẳng và xung đột đang dần leo thang, đặc biệt là xung đột trực tiếp giữa Israel và người dân Palestine. Nhớ lại rằng, quyết định này đã phải đối mặt với phản ứng của quốc tế, đặc biệt Hoa Kỳ còn dọa cắt viện trợ tài chính cho bất kỳ quốc gia nào bỏ phiếu chống lại quyết định của họ.

Thậm chí quyết định này của ông Trump đã khiến các lực lượng đối lập ở Syria - lực lượng mà họ trực tiếp huấn luyện và hỗ trợ đã nổi dậy chống lại các cố vấn quân sự Mỹ và lực lượng Mỹ ở khu vực xung quanh căn cứ quân sự Al-Tanf.

Jerusalem nằm ở phía đông thành phố Tel Aviv, Israel và là một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới. Khác với những thành phố hiện đại, nhộn nhịp tại Israel, Jerusalem được coi là ngã ba gặp gỡ của các nền văn hóa Hồi giáo, Thiên Chúa giáo và Do Thái giáo.

Tranh chấp giữa Israel và Palestine về chủ quyền đối với Jerusalem đã kéo dài nhiều thập niên qua và vùng đất này cũng là một trong những vấn đề căng thẳng nhất trong xung đột giữa Israel và các nước Arab. 

Minh Tú

Thứ Bảy, 30/12/2017 14:14

Sự Kiện