Quan tham Trung Quốc hơn 100 tình nhân nhận án tử

(Tin tức 24h) - Cựu Chủ tịch Công ty quản lý tài sản nhà nước China Huarong Asset Management Lại Tiểu Dân bị tuyên án tử vì tội nhận hối lộ.

Một tòa án ở TP Thiên Tân – Trung Quốc ngày 5/1 đã kết án tử hình cựu Chủ tịch Công ty quản lý tài sản nhà nước China Huarong Asset Management Lại Tiểu Dân vì tội nhận hối lộ.

Tân Hoa Xã ngày 5/1 dẫn thông tin từ tòa án ở thành phố Thiên Tân miền bắc Trung Quốc cho biết, trong giai đoạn từ năm 2008-2018, ông Lai đã lợi dụng chức vụ để hỗ trợ tài chính cho các cá nhân, tổ chức, hợp đồng dự án, hoạt động kinh doanh, thăng chức… Đổi lại, ông nhận tiền và quà trị giá 276 triệu USD.

Tòa án Trung Quốc cho biết đây là vụ tham nhũng "cực kỳ lớn" và "đặc biệt nghiêm trọng". Ngoài ra, cựu quan chức này cũng bị cáo buộc biển thủ 3,8 triệu USD từ công quỹ trong giai đoạn từ năm 2009 đến 2018. Ngoài án tử hình, ông Lai cũng bị tịch thu mọi tài sản cá nhân.

Ông Lại cũng bị kết tội vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng. Năm 2018, ông ta bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc.

"Ông Lại Tiểu Dân là kẻ vô pháp và cực kỳ tham lam. Hành vi của bị cáo đã tác động rất lớn đến xã hội và ông ấy phải bị trừng phạt nghiêm khắc theo pháp luật" – tòa án phán quyết.

Sau khi bản án tử hình được đưa ra, cả ông Lại, luật sư bào chữa lẫn Công ty China Huarong Asset Management đều không bình luận về vụ việc.

Quan tham Trung Quoc hon 100 tinh nhan nhan an tu
Ông Lại Tiểu Dân

Hồi tháng 1/2020, bộ phim truyền hình “Quốc gia giám sát” chiếu trên CCTV đã tiết lộ tình tiết trong quá trình điều tra và xử lý vụ án Lại Tiểu Dân: ông ta đã mua riêng một ngôi nhà ở một khu phố ở Bắc Kinh chỉ để cất giấu số tiền vơ vét được.

Trong nhà xếp nhiều tủ sắt, bên trong cất giữ hơn 200 triệu NDT tiền mặt. Để trốn tránh việc điều tra, Lại yêu cầu người đưa hối lộ giao tiền mặt, sau khi nhận tiền ông ta tự lái xe đến ngôi nhà này và cất vào tủ sắt. Lại và một số người thân cận đã dùng tiếng lóng về ngôi nhà này, gọi nó là “siêu thị”.

Trước đó, báo điện tử Tài Tân ngày 10/8/2019 đã tiết lộ thông tin “động trời”: các nhân viên điều tra khi khám xét ngôi nhà của Lại Tiểu Dân đã thu được số tiền mặt gồm Nhân dân tệ và ngoại tệ tổng trị giá 270 triệu tệ (945 tỷ VND). Số tiền mặt này nặng tới 3 tấn, khi xếp lại thì chiếm thể tích tới hơn 3 mét khối. Tuy nhiên theo Tài Tân, số tiền mặt này chỉ là “phần nổi của tảng băng” so với tổng số tiền mà Lại Tiểu Dân vơ vét được trong vụ án tham nhũng này.

Không phải tất cả số tài sản tham nhũng khổng lồ của Lại Tiểu Dân đều được giấu trong ngôi nhà nói trên. Các tài sản vơ vét được của Lại rất phong phú, đa dạng. Ngoài tiền mặt, còn bao gồm một số lượng lớn bất động sản, cổ phiếu, thư pháp và tranh cổ có giá trị, siêu xe cao cấp (bao gồm Bentley, Mercedes-Benz, xe Alpha, tất cả những chiếc xe hơi sang trọng giá triệu đô trong một gara ngầm đều là của Lại); ngoài ra còn có các sản phẩm bằng vàng, đồng hồ nổi tiếng, đồ trang sức bằng ngọc, thẻ mua hàng.v.v. nhiều ngôi nhà và chỗ đậu xe ở Bắc Kinh, Chu Hải, Hải Nam.

Lại Tiểu Dân còn phạm tội trùng hôn. Mạng Tài Tân trước đây đã viết rằng ông ta có “ba thứ hơn một trăm”: hơn một trăm căn nhà, quan hệ móc ngoặc với hơn một trăm người và hơn một trăm tình nhân.

Trong số các người tình có mấy chục ả ở trong nội bộ tập đoàn Hoa Dung và có cả mấy sao nữ nổi tiếng làng giải trí. Lại Tiểu Dân có lối sống tha hóa. Ông ta tìm cách bỏ bà vợ nguyên là tổng giám đốc bộ phận quản lý bán hàng của Ngân hàng Quang Đại; có nhiều người tình và một cặp con trai sinh đôi với một cô người tình ở Hongkong (Trung Quốc).

Theo những người nắm rõ vấn đề, Hoa Dung tổ chức nhiều khóa đào tạo, tập huấn ở hải ngoại như Mỹ, Châu Âu, Hong Kong (Trung Quốc), Macao và Đài Loan (Trung Quốc), nhưng thực chất là thủ đoạn sắp xếp để các tình nhân của Lại Tiểu Dân những người có quan hệ thân thiết với ông ta đi ăn chơi và du ngoạn.

Trung Quốc thời gian qua đã mạnh tay xử lý tham nhũng trong các cơ quan và công ty nhà nước, xử phạt hơn 1,5 triệu quan chức. Tuy nhiên, án tử hình rất hiếm khi được áp dụng.

Bảo An (Tổng hợp)

Thứ Tư, 06/01/2021 07:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện