Quân nhân Pháp cảnh báo nguy cơ nội chiến và tan rã

(Tin tức 24h) - Bức thư yêu cầu đảm bảo an toàn cho việc thực thi pháp luật và an ninh cho người dân nước Pháp nói chung.

Vào tháng 4, một tạp chí tin tức của Pháp đã đăng một bức thư có chữ ký của hơn 1.200 quân nhân, trong số đó có 20 tướng lĩnh nổi tiếng đã nghỉ hưu, cảnh báo rằng các hệ tư tưởng cấp tiến và chủ nghĩa tôn giáo cực đoan có thể gây ra một cuộc nội chiến và sự tan rã của nước Pháp.

Trong một bức thư mới vào Chủ nhật tuần trước, các quân nhân một lần nữa cảnh báo nguy cơ nội chiến và thúc giục Paris hành động.

Một nhóm các sĩ quan cảnh sát nghỉ hưu của Pháp đã gửi một bức thư ngỏ mới cho Tổng thống Emmanuel Macron, Thủ tướng Jean Castex và Thượng viện Pháp yêu cầu đảm bảo an toàn cho việc thực thi pháp luật và an ninh cho người dân nước Pháp nói chung.

Bản kiến nghị, được đăng tải trên MesOpinions.com, một cổng thông tin kiến ​​nghị và khảo sát của Pháp, do 93 sĩ quan cảnh sát đã nghỉ hưu chấp bút, trịnh trọng yêu cầu chính phủ “làm mọi thứ có thể để chấm dứt tình trạng cực kỳ nghiêm trọng mà Pháp đang phải trải qua trong các vấn đề an ninh và yên tĩnh công cộng”.

Quan nhan Phap canh bao nguy co noi chien va tan ra
Các quân nhân Pháp lo lắng về thực trạng gia tăng bạo lực tại quốc gia này.

Được hơn 36.000 người ký tên, bản kiến ​​nghị cho thấy thẩm quyền của nhà nước Pháp đang bị “phá hoại bởi những nhóm thiểu số bạo lực” và có những “vùng lãnh thổ bị mất” ở Pháp mà luật pháp của nước Cộng hòa không còn được áp dụng nữa.

“Cảnh sát và hiến binh là những người gìn giữ hòa bình và bảo vệ các thể chế của chúng ta. Chúng là nền tảng của tất cả các quyền tự do của chúng ta. Không có an ninh, không có tự do”, bản kiến nghị lập luận.

Bức thư chỉ ra sự gia tăng của các cuộc tấn công và bạo lực chống lại cơ quan thực thi pháp luật và cho rằng chúng "thể hiện sự từ chối các giá trị cộng hòa của chúng ta, phong tục của chúng ta và mô hình xã hội của chúng ta trên toàn bộ quốc gia của chúng ta". Bức thư nhắc lại vụ việc xảy ra vào tuần trước ở Avignon, đông nam nước Pháp, trong đó một cảnh sát bị bắn chết trong một cuộc truy quét ma túy.

“Các cuộc tấn công công khai vào các đồn cảnh sát bởi đám đông có vũ trang và trùm đầu đang lan rộng khắp đất nước chúng ta mà không bị trừng phạt, bạo lực chống lại các cá nhân lan rộng thậm chí xâm nhập vào nơi ở riêng tư của gia đình và phản ứng duy nhất cho những tội ác chống lại cơ quan thực thi pháp luật này bao gồm các câu thần chú nhân ái ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân Pháp", bức thư chỉ rõ.

Bức thư yêu cầu cảnh sát phải được trang bị "vật chất, đạo đức và pháp lý" để giúp họ thực thi nhiệm vụ của mình mà không phải liều mạng "trên mọi góc phố". Nó cũng phàn nàn rằng ngày nay, cơ quan thực thi pháp luật đang phải đối mặt với áp lực không chỉ từ tội phạm, mà còn từ một bộ phận dân chúng, một số chính trị gia, các quan tòa và các quận trưởng. 

Các sĩ quan cảnh sát nghỉ hưu của Pháp kêu gọi cải cách hệ thống pháp luật để đảm bảo rằng các bản án phù hợp với mức độ nghiêm trọng của tội phạm được thực hiện.

Bức thư lập luận: “Tình trạng khẩn cấp cũng đòi hỏi phải kiểm soát tình trạng nhập cư bất hợp pháp, vốn gây ra nhiều bệnh tật cho nhiều khu dân cư và góp phần thúc đẩy tình trạng rối loạn và phạm pháp”.

“Đã đến lúc phải hành động hiệu quả để đòi lại đất nước của chính chúng ta và khôi phục quyền lực nhà nước ở bất cứ nơi nào nó thất bại. Đã đến lúc đảm bảo rằng các giá trị của Pháp được tôn trọng và không còn chấp nhận những điều không thể chấp nhận được. Đã đến lúc phải phản ứng”, bức thư viết. "Nước Pháp không được rơi vào hỗn loạn ... Chúng tôi hy vọng rằng lời kêu gọi của chúng tôi về một sự gia tăng quốc gia sẽ được các cơ quan công quyền lắng nghe và chúng tôi tham gia tiếng nói với những người đồng đội trong quân đội của chúng tôi, những người đã lên tiếng trước", bức thư kết luận.

Cuộc thăm dò ý kiến ​​của Harris Interactive-LCI cho thấy 58% phụ nữ và người Pháp bày tỏ sự ủng hộ đối với bức thư, với 86% đồng ý rằng một số thành phố có những khu vực không áp dụng luật của Pháp và 73% đồng ý rằng xã hội Pháp đang tan rã.

Tuy nhiên, người đứng đầu quân đội Pháp đã bác bỏ các tuyên bố "gây ra cuộc nội chiến", trong khi Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin chế giễu về việc ngày càng có nhiều người ký vào lá thư thứ hai, đánh giá lời kêu gọi này là "không nghiêm trọng".

Tuần này, Tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp Francois Lecointre đã ám chỉ rằng những binh sĩ đang tại ngũ đã ký vào lá thư kiến nghị mới nên từ chức. Quân đội trước đó cũng đe dọa sẽ "xử phạt" những quân nhân đã ký vào bức thư đầu tiên.

An Nhiên

Chủ Nhật, 16/05/2021 07:54

Sự Kiện