Quân đội Thổ thiệt hại nặng sau vụ tập kích của Syria

(Tin tức 24h) - Nỗ lực điều động quân tiếp viện tới Idlib của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc với những tổn thất đầu tiên.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyiv Erdogan mới đây đã công bố dự định tiến hành chiến dịch quân sự lớn tại miền Bắc Syria nhằm đẩy lui các tay súng người Kurd mà Ankara cho là một nhóm khủng bố.

Đã có báo cáo về việc Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ điều động 5.000 binh sĩ, hàng trăm xe tăng và thiết giáp tới khu vực từng diễn ra chiến dịch "Cành ô liu" cũng như "Lá chắn Euphrates" để sẵn sàng tấn công, dẫn tới việc Quân đội Syria triển khai lực lượng nhằm sẵn sàng đáp trả.

Mặc dù vậy theo báo chí khu vực Trung Đông, ý định của chính quyền Ankara nhằm chuyển thêm quân tiếp viện tới miền Bắc Syria đã kết thúc với những tổn thất đầu tiên dành cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thông tin có được, do hậu quả của một cuộc tấn công tên lửa (một số nguồn báo cáo rằng đó là thiết bị nổ tự chế, hoặc đòn tấn công của máy bay không người lái cảm tử), chiếc xe bọc thép Kirpi II của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phá hủy hoàn toàn, kết quả là 2 binh sĩ nước này thiệt mạng và 5 người khác đang trong tình trạng nguy kịch.

Quan doi Tho thiet hai nang sau vu tap kich cua Syria
Xe thiết giáp Kirpi II của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy sau đòn tập kích từ phía Syria

Trong những bức ảnh được giới thiệu, có thể dễ dàng nhận thấy tình trạng của chiếc xe thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hứng chịu vụ nổ, phương tiện tác chiến nói trên của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phá hủy hoàn toàn.

Các nguồn tin Syria báo cáo rằng cuộc tấn công vào đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã được phối hợp một cách cẩn thận theo kế hoạch, và rõ ràng vũ khí được sử dụng là tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) khai hỏa từ một vị trí đã được chuẩn bị từ trước.

Cần nói thêm trong quá khứ, khi bắt đầu đổ quân vào Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải hứng chịu vụ tập kích tương tự nhưng với thương vong lớn hơn nhiều.

Hiện phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về việc tại sao thỏa thuận giảm leo thang căng thẳng với Nga bị vi phạm và các lực lượng bổ sung của quân đội nước này được điều động tới miền Bắc Syria.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 17/10/2021 13:53

Sự Kiện