Quan chức Đức: Không hoàn thành Nord Stream-2 là vô trách nhiệm

(Tin tức 24h) - Quan chức Đức nhấn mạnh cần phải xây dựng và gìn giữ những kết nối này thay vì phá hủy chúng.

Phát biểu với hãng tin Sputnik ngày 6/3, ông Johann Saathoff - điều phối viên của Đức về hợp tác liên xã hội với Nga, Trung Á và các nước Đối tác phương Đông, cho rằng việc bỏ dở dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) đã gần như hoàn tất là đi ngược lại những toan tính về mặt kinh tế.

Theo ông Saathoff, hiện có khoảng 100 công ty tư nhân đang làm việc để hoàn thiện dự án đường ống hiện đã hoàn tất được 97% khối lượng công việc, do vậy, xét cả về những tính toán kinh tế và lợi ích kinh tế của đất nước, ông tin rằng "việc không hoàn thành dự án này sẽ là vô trách nhiệm".

Ông nói thêm rằng, dự án Nord Stream 2 có vai trò quan trọng đối với an ninh khí đốt của Đức và Liên minh châu Âu (EU), quan trọng đối với việc đa dạng hóa nguồn cung và là cây cầu giúp kết nối Đức với Nga và EU với mạng khí đốt của Nga.

Ông nhấn mạnh cần phải xây dựng và gìn giữ những kết nối này thay vì phá hủy chúng.

Quan chuc Duc: Khong hoan thanh Nord Stream-2 la vo trach nhiem
Dự án Nord Stream 2 đến nay đã hoàn thành 97% khối lượng công việc

Theo quan chức Đức, hợp tác năng lượng song phương sẽ mang lại lợi ích cho các mục tiêu khí hậu trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, đồng thời bày tỏ mong muốn có thêm nhiều hợp tác tích cực hơn nữa về nguồn năng lượng tái tạo.

Trước đó, người đứng đầu Hội nghị An ninh Munich Wolfgang Ischinger cũng cho rằng ngừng xây dựng đường ống Nord Stream 2 là "ý tưởng rất tồi tệ" vì nó sẽ kéo theo hệ luỵ đau đớn với viễn cảnh gây thiệt hại nhiều tỷ USD cho Gazprom và đường ống dẫn khí chưa hoàn thành dưới đáy biển Baltic.

"Dù ai đó thích hay không, nhưng Đức và các nước châu Âu khác sẽ còn cần đến khí đốt của Nga trong nhiều năm tới", ông Ischinger nhắc nhở.

Đáng lưu ý, ông Ischinger gợi ý một phương án mà ông cho là "kém hấp dẫn hơn" liên quan đến khả năng hoàn thành Nord Stream 2 với điều kiện việc vận hành đường ống dẫn khí đốt sẽ tuỳ thuộc vào quyết định của EU và cách hành xử của Nga. Nhà ngoại giao Đức nhấn mạnh rằng để được như vậy cần thực hiện ba bước.

Thứ nhất, Đức nên ứng dụng cơ chế ngừng khẩn cấp công việc của Nord Stream 2 với khả năng EU được quyền truy cập.

Thứ hai, Berlin có thể đề xuất với Brussels và Washington một Hiệp ước Năng lượng châu Âu-Đại Tây Dương, với ý chỉ đạo là sớm chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo, củng cố tính toàn vẹn của thị trường khí đốt châu Âu, tăng cường hỗ trợ cho Ukraina và sự phát triển kinh tế của đất nước này. Theo lời ông Ischinger, Moskva có thể liên kết vào Hiệp ước nói trên.

Thứ ba, Đức có thể gắn khởi động đường ống dẫn khí đốt với việc Nga đáp ứng hàng loạt điều kiện chính trị, chẳng hạn như vấn đề Ukraina và trường hợp Alexei Navalny.

Vị chính khách đứng đầu Hội nghị An ninh Munich nhấn mạnh rằng, dù theo cách tiếp cận nào chăng nữa, Berlin cũng phải phối hợp hành động với Ủy ban châu Âu, Hoa Kỳ và các đối tác ở Đông Âu, để hỗ trợ "mối tình lãng mạn mới mẻ xuyên Đại Tây Dương" và biến "cái cối nghiền không cần thiết trên cổ nước Đức" thành con át chủ bài chiến lược.

Về phía chủ đầu tư tài chính của Nord Stream 2, ông Andreas Schierenbeck, người đứng đầu công ty Uniper của Đức, trong một hội nghị trực tuyến thường niên cho biết không thấy bất kỳ rủi ro kỹ thuật nào và bày tỏ tin tưởng phía Nga sẽ hoàn thành việc xây dựng đường ống như đã thông báo.

Ông Schierenbeck cũng lưu ý rằng công ty đang theo sát các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa EU và Mỹ, và ông khá lạc quan về quyết định được đưa ra đối với dự án.

"Chúng tôi tin rằng cách tiếp cận hợp lý sẽ chiếm ưu thế, chúng tôi cần “Dòng chảy Bắc-2” để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu không bị gián đoạn. Đây là một dự án thương mại, đã hoàn thành 98% và chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ được hoàn thành", ông nói.

Dự án Nord Stream 2 là hệ thống 2 đường ống đưa khí đốt từ Nga sang Đức qua Biển Baltic, là vùng lãnh hải hoặc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Nga và Thụy Điển.

Mỹ từ lâu chỉ trích dự án này, đồng thời đe dọa trừng phạt các công ty tham gia xây dựng đường ống. Mỹ cũng đang tìm cách bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ các mỏ đá phiến sang châu Âu, trong đó có một số quốc gia như Ba Lan, Latvia và Litva.

Cho đến nay, Đức vẫn phản đối việc ngừng hoàn tất dự án.

An Nhiên

Chủ Nhật, 07/03/2021 13:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện