Quân cảnh Nga trúng bom: Kịch bản tồi tệ nhất

(Tin tức 24h) - "3 binh sĩ Nga ở trong chiếc xe bọc thép đã bị thương nhẹ. Những vết thương này không đe dọa đến tính mạng"

Ngày 2/12, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin, 3 sĩ quan của quân cảnh Nga đã bị thương sau khi bị một thiết bị nổ tự chế (IED) tấn công vào chiếc xe bọc thép mà họ sử dụng trong quá trình tuần tra vùng an toàn ở biên giới phía đông bắc Syria.

Vụ việc xảy ra khi mà quân cảnh Nga đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát dọc tuyến đường cao tốc dành cho tuần tra chung Nga-Thổ, cách 1,5 km về phía tây Koran, gần Kobani (tỉnh Aleppo).

"Chiếc xe bọc thép bị hư hại. 3 binh sĩ Nga, những người ở trong chiếc xe bọc thép, đã bị thương nhẹ. Những vết thương này không đe dọa đến tính mạng", Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Quan canh Nga trung bom: Kich ban toi te nhat
Hiện trường vụ tấn công bằng IED.

Giới quan sát đánh giá, đây là hành động cực đoan nhất nhằm chống lại cuộc tuần tra chung của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đây, những kẻ cực đoan thân với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã cố gắng tấn công đoàn xe tuần tra bằng gạch đá, thậm chí là bom xăng.

Hiện vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công nói trên. Tuy nhiên, sự việc diễn ra trên lãnh thổ mà người Kurd sinh sống nên hiện tại mọi nghi ngờ đổ dồn về lực lượng này.

Trước đó, hồi cuối tháng 11, đại diện nhóm Asayish, thuộc Lực lượng Dân chủ Syria đã trực tiếp xin lỗi trên truyền hình về "sự cố đáng tiếc" xảy ra với cuộc tuần tra của Nga ở đông bắc Syria.

"Sự cố đáng tiếc" được mà đại diện SDF nhắc tới chính là việc một số dân thường người Kurd đã sử dụng bom xăng tấn công vào một chiếc xe tuần tra của Nga tại đông bắc Syria.

Theo tuyên bố của Asayish, nhóm này sẽ tìm mọi cách để ngăn chặn các cuộc tấn công khác nhằm vào quân cảnh Nga trong vùng an toàn.

Những hành động quá khích của người Kurd đã gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đến  an ninh trong khu vực. Nếu những hành động này dẫn đến thương vong cho các binh sĩ Nga hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, thì người chịu thiệt thòi nhất chính là người Kurd.

Trong trường hợp người Kurd bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công một lần nữa, Nga sẽ đứng ngoài cuộc xung đột giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd, sẽ không có bất kỳ một cuộc giải cứu nào từ Moscow.

Kịch bản này đang hiện hữu khi mà mới đây, SDF đã chỉ trích sự im lặng của Nga đối với cuộc tấn công do Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo vào thị trấn Ain Issa ở phía bắc Raqqa vào ngày 23/11.

Trong một tuyên bố chính thức được đưa ra vào ngày 24/11, nhóm lãnh đạo người Kurd đã đặt câu hỏi về vai trò của Nga với tư cách là người bảo đảm cho lệnh ngừng bắn ở phía đông bắc Syria.

"Sự im lặng của lực lượng Nga trước các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ khiến chúng tôi nghi ngờ về vai trò của người đảm bảo cho lệnh ngừng bắn ở đông bắc Syria. Hành động này cũng không tương xứng với vai trò người đảm bảo cho các giải pháp chính trị trên khắp Syria", tuyên bố của SDF nêu rõ.

Trung Dũng

Thứ Ba, 03/12/2019 07:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện