Quân cảnh Nga buộc đoàn xe Mỹ quay đầu vì vùng cấm

(Tin tức 24h) - Hôm 13/5, một đơn vị của Quân cảnh Nga đã buộc đoàn xe quân sự Mỹ quay đầu khi đi vào khu vực không được phép.

Vụ việc diễn ra gần thị trấn Tell Tamr nằm trên chiến tuyến chia cắt lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở miền bắc al-Hasakah. Một căn cứ của Nga và một số đồn bốt của quân đội chính phủ Syria (SAA) nằm ở ngoại ô thị trấn này.

"Đoàn xe quân sự Mỹ đã vi phạm cơ chế giảm leo thang căng thẳng đã được ký kết và đã di chuyển gần Tell Tamr mà không báo trước cho Nga. Kết quả là đoàn xe Mỹ đã bị đơn vị quân cảnh Nga buộc phải rút lui", RusVesna dẫn tuyên bố của quân cảnh Nga.

Quan canh Nga buoc doan xe My quay dau vi vung cam
Quân cảnh Nga buộc đoàn xe quân sự Mỹ đổi hướng.

Được biết, đường cao tốc M4, đi qua bên cạnh Tell Tamr, nối al-Hasakah với phần còn lại của đông bắc và bắc Syria. Quân cảnh Nga đang canh gác đoạn đường cao tốc này. Năm ngoái, một cuộc chạm trán tương tự cũng diễn ra giữa lực lượng 2 bên ở phía bắc và đông bắc al-Hasakah.

Trong cuộc chạm trán này, lực lượng Mỹ dường như đang thay đổi chiến thuật khi đối đầu với lực lượng Nga tại Syria sau khi xảy ra vụ va chạm giữa đoàn xe quân sự hai bên khiến binh sĩ bị thương.

Khi đoàn xe quân sự Nga với khoảng 7 chiếc nhận được sự hộ tống của 2 chiếc trực thăng Mi-8 đang thực hiện chuyến tuần trang gần thủ phủ tỉnh al-Hasakah thì 2 chiếc trực thăng tấn công Apache Mỹ xuất hiện.

Hình ảnh về vụ việc được ghi lại từ chiếc Mi-8 của Nga cho thấy, hai chiếc trực thăng tấn công của Mỹ liên tiếp bay ở tầm thấp quanh đoàn xe quân sự Nga.

Trong khi đó, trực thăng Nga cũng quyết liệt và không chịu bỏ cuộc. Điều đặc biệt là bấp chấp trực thăng Mỹ bay trên đầu, đoàn xe quân sự Nga vẫn thẳng tiến và thực hiện nhiệm vụ của mình như không hề có sự tồn tại của Apache.

"Trong 1 cuộc tuần tra ở al-Hasakah, Syria của lực lượng Quân cảnh Nga, phía Mỹ đã có những hành động khiêu khích mới, khi 2 chiếc trực thăng Apache đã vi phạm các thỏa thuận về sự tương tác giữa các bên bằng hành động quấy nhiễu liên tục đoàn xe của Nga.

Điều này cho thấy chỉ huy của Liên minh Quốc tế, sau những tổn thương nghiêm trọng về thể chất và tinh thần của quân nhân nước mình, vẫn không từ bỏ nỗ lực kiểm soát sự di chuyển của các lực lượng tuần tra Nga, bằng cách gây thêm những trở ngại trên không.

Chưa biết liệu cuộc đối đầu nổi tiếng giữa Nga và Mỹ có tiếp tục diễn ra hay không, nhưng việc Nga gây ấn tượng mạnh với người Mỹ ở quốc gia Trung Đông này là sự thật", RusVesna dẫn tuyên bố của vị sĩ quan Nga cho biết.

Chuyến bay áp sát của Mỹ được coi là hành động đáp trả Nga khi diễn ra sau vụ trực thăng và xe quân sự Nga tiến vào khu vực liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu kiểm soát hồi cuối năm 2020.

Đoàn xe quân sự Nga gồm 6 chiếc được hộ tống từ trên không của 2 chiếc trực thăng Mi-24 và một chiếc Mi-8 đã di chuyển vào nơi hiện do liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu kiểm soát ở đông bắc Syria. Trong quá trình tuần tra, các binh sĩ Nga đã kiểm tra 10 khu định cư bất hợp pháp trong khu vực.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 14/05/2021 14:43

Sự Kiện