Quá trình chuyển giao quyền lực Mỹ: Bất ngờ khó đoán!

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa phủ quyết rồi lại đặt bút ký thành luật gói viện trợ và ngân sách trị giá 2.300 tỷ USD.

Tuy nhiên, ông vẫn phủ quyết ngân sách quốc phòng trị giá 740 tỷ USD, song bị Quốc hội Mỹ phản bác với hơn 2/3 số phiếu.

Theo các nhà quan sát, những diễn biến này cho thấy vị Tổng thống Trump dường như đang toan tính điều gì đó khi ông còn rất ít cơ hội lật ngược kết quả cuộc bầu cử ngày 3/11.

Qua trinh chuyen giao quyen luc My: Bat ngo kho doan!
Quốc hội Mỹ công bố dự luật ngân sách và gói cứu trợ 2.300 tỷ USD

Những diễn biến nóng

Ngày 27/12, Tổng thống Trump ký ban hành dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ USD và dự luật ngân sách trị giá 1.400 tỷ USD nhằm duy trì hoạt động của các cơ quan chính phủ đến hết tài khóa 2021 cũng như hỗ trợ nền kinh tế đang lao đao vì đại dịch.

Theo một số nguồn tin, Tổng thống Trump rút lại lời đe dọa phủ quyết của mình vì chịu sức ép rất lớn từ các nghị sĩ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

 Một số cố vấn đã thúc giục ông Trump ký dự luật này bởi vì không thấy có lý do gì để phủ quyết. Việc tiếp tục phản đối dự luật sẽ gây ra tình trạng hỗn loạn trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Trợ cấp thất nghiệp được cung cấp cho khoảng 14 triệu người Mỹ thông qua các chương trình viện trợ COVID-19 đã hết hiệu lực vào ngày 26/12.

Trong khi đó, nếu không có ngân sách, Chính phủ Mỹ phải dừng hoạt động từ ngày 29/12, khiến hàng triệu nhân viên có nguy cơ không được trả lương.

Điều đáng chú ý là đa số nghị sĩ của đảng Cộng hòa từ chối ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống về sửa đổi dự luật.

Thượng nghị sĩ bang Pennsylvania của đảng Cộng hòa Pat Toomey phát biểu trên Fox News Sunday rằng Tổng thống Trump muốn "được nhớ đến là người ủng hộ những chi phiếu có giá trị lớn hơn, nhưng rủi ro là ông ấy sẽ được nhớ đến vì gây ra hỗn loạn, sự khốn khổ và hành xử thất thường nếu ông ấy để cho gói cứu trợ này hết hạn".

Lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell thì tỏ ra “nhã nhặn” hơn khi nói: "Tôi cảm ơn Tổng thống đã ký dự luật cứu trợ này thành luật". Ông McConnell chính là một trong số những “đồng minh” đã quay lưng với ông Trump trong cuộc chiến pháp lý nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống.

Trước khi Tổng thống Trump ký thông qua dự luật, một nhóm nghị sĩ của lưỡng đảng cũng kêu gọi trong tuyên bố chung:

"Hành động này sẽ thể hiện sự ủng hộ của ngài đối với người dân Mỹ, những người đang rất cần đến những dây cứu sinh khẩn cấp như thức ăn, nơi ở, trợ cấp thất nghiệp và cứu trợ các doanh nghiệp nhỏ trong thời khắc thử thách hiện nay".

Một điểm đáng chú ý khác là việc ông Trump yêu cầu sửa dự luật cứu trợ nhằm tăng trợ cấp cho mỗi người Mỹ có thu nhập dưới 75.000 USD/năm từ mức 600 USD lên 2.000 USD lại được phe Dân chủ ủng hộ, trong khi bị nhiều nghị sĩ Cộng hòa phản đối.

Việc phủ quyết Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) trị giá 740 tỷ USD đã được cả Hạ viện và Thượng viện thông qua cũng đặt ông Trump vào thế đối đầu với chính các nghị sĩ của đảng mình.

Trang National Interest bình luận: “Ông Trump có thể thất bại trong các trận chiến đơn lẻ, nhưng mục tiêu của ông là giành chiến thắng trong cuộc chiến với đảng Cộng hòa”.

Qua trinh chuyen giao quyen luc My: Bat ngo kho doan!
Tổng thống Mỹ Donald Trump kí thông qua dự luật

Chiến lược khó đoán

Theo các chuyên gia, diễn biến trên cho thấy Tổng thống Trump giờ đây không chỉ đấu tranh với đảng Dân chủ nhằm đảo ngược kết quả cuộc bầu cử, mà còn đối đầu với hàng loạt “ông lớn” trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Trên cả hai mặt trận này, ông Trump cho thấy quyết tâm không lùi bước dù ngày nhậm chức của vị Tổng thống tiếp theo đang cận kề.

Cho tới nay, ông Trump vẫn tuyên bố chưa từ bỏ, khẳng định “cuộc đấu chưa kết thúc”.

Trong khi đó, ngày 24/12, ông Trump cho biết đã “cứu” ít nhất 8 thượng nghị sĩ Cộng hòa, trong đó có thượng nghị sĩ McConnell, nhưng những nhân vật này chỉ “ngồi nhìn” cuộc chiến của ông sau ngày 3/11. Ông Trump viết trên Twitter: “Tôi sẽ KHÔNG BAO GIỜ QUÊN!”.

Cuộc bỏ phiếu của 538 đại cử tri ngày 14/12 vừa qua đã một lần nữa xác nhận chiến thắng cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden với 306 phiếu, so với 232 phiếu dành cho ông Trump.

Trước đó, ngày 7/11, ông Biden đã được các phương tiện truyền thông công nhận là người chiến thắng, đúng theo truyền thống ở Mỹ.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng ông Trump vẫn níu giữ hy vọng đảo ngược được tình thế vào ngày 6/1/2021 khi Quốc hội lưỡng viện Mỹ họp lại để thông qua kết quả phiếu bầu của các đại cử tri.

Nhiều phương tiện truyền thông bảo thủ tại Mỹ và những người ủng hộ ông Trump cho rằng các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ hoàn toàn có thể ngăn chặn việc chứng nhận ông Biden làm Tổng thống trong “ngày phán quyết”.

Cũng theo truyền thông Mỹ, ông Trump đã nghe lời khuyên của cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn đề xuất áp đặt tình trạng thiết quân luật tại các bang dao động trong một nỗ lực “liều lĩnh” nhằm thay đổi kết quả cuộc bầu cử, sau khi những thách thức pháp lý với hơn 50 vụ kiện đã bị các tòa án, trong đó có Tòa án Tối cao bác bỏ một cách có hệ thống.

Khả năng áp đặt thiết quân luật được thảo luận trong bối cảnh các vụ va chạm giữa những người ủng hộ ông Trump và những người phản đối xảy ra tại Washington và một vài nơi khác.

Giới phân tích cũng cảnh báo một kịch bản khác là các cuộc mít tinh biểu tình quy mô lớn sẽ nổ ra song song với buổi lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20/1 tới và có thể biến thành các cuộc xung đột bạo lực.

Nhiều người cho rằng, có một lực lượng đang thực sự làm tất cả để làm khó đối thủ trước khi phải rời chiếc ghế quyền lực.

Nhiều nhà quan sát còn dự đoán rằng ông Trump sẽ không tới dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm vào ngày 20/1, trở thành tổng thống đầu tiên hành xử đặc biệt kể từ năm 1869, khi Tổng thống Andrew Johnson không tham dự lễ tuyên thệ của Tổng thống Ulysses S. Grant.

Những suy nghĩ, toan tính và hành động của ông Trump sẽ vẫn luôn khó đoán như suốt 4 năm qua, nhưng không vì thế mà vội tin những cáo buộc nhắm vào vị tỷ phú bất động sản này cùng đội ngũ cố vấn thân cận của ông.

Hiện có không ít ý kiến cho rằng ông Trump đang có được sức mạnh từ chính thất bại mà ông không bao giờ thừa nhận. Việc “phủ nhận” chiến thắng của đối thủ Biden và cứng rắn với các nghị sĩ nổi tiếng của đảng Cộng hòa chính là khâu chuẩn bị nhằm dọn đường để ông trở lại chiếc ghế tổng thống vào năm 2024.

Trong một bữa tiệc Giáng sinh tại Nhà Trắng hồi đầu tháng 12, Tổng thống Trump cho biết: “Bốn năm qua thật đáng kinh ngạc. Chúng tôi đang cố gắng có thêm 4 năm nữa. Nếu không, tôi sẽ gặp lại các bạn sau 4 năm".

Còn tờ National Interest cho rằng, nếu thấy rằng việc tỏ ra “cao thượng” sẽ có lợi, ông Trump rất có thể sẽ thay đổi thái độ và chào đón ông Biden, thậm chí tham dự lễ nhậm chức của đối thủ. Tất cả đều phải chờ tới những ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông Trump, bởi ông vốn là người... khó đoán!

Đông Triều

Thứ Năm, 31/12/2020 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện