Quá quen trừng phạt của Mỹ, Nga chọn lợi ích với Venezuela

(Tin tức 24h) - Bất chấp áp lực trừng phạt của Mỹ, Nga sẽ vẫn tiếp tục phát triển hợp tác đôi bên cùng có lợi với Venezuela trên tất cả các phương diện.

Cuối tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc tập đoàn dầu khí Rosneft (Nga) và lãnh đạo của Tập đoàn này đã qua mặt các lệnh trừng phạt của Mỹ vào Venezuela khi tiếp tục mua dầu của Tập đoàn quốc doanh PDVSA.

Bộ Tài chính Mỹ ngay lập tức bổ sung ngân hàng Eurofinance Mosnarbank của Nga vào danh sách các thực thể bị trừng phạt vì đã có giao dịch và hỗ trợ đối với PDVSA.

Đáp lại những động thái này của Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trả lời báo chí hôm 18/3 cho biết Nga sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động đối với Venezuela bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Bất chấp những áp lực trừng phạt mà Mỹ đưa ra, Nga sẽ vẫn tiếp tục phát triển hợp tác đôi bên cùng có lợi với Venezuela, bao gồm các lĩnh vực hợp tác năng lượng, sản xuất dầu mỏ, khai thác mỏ và kỹ thuật quân sự" - Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh.

Qua quen trung phat cua My, Nga chon loi ich voi Venezuela
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

"Chúng tôi đã phát triển và sẽ tiếp tục phát triển hợp tác hoàn toàn bình thường, tự nhiên, và hợp pháp trong mọi lĩnh vực. Hai chính quyền đã có những thành công trong nhiều năm qua và trong thời gian tới, những thành công này hứa hẹn sẽ được gia tăng.

Các cuộc tấn công của Mỹ sẽ không ngăn được Moscow. Các lệnh trừng phạt ấy đã là một việc rất bình thường và không có gì mới mẻ. Moscow đã trải qua nó nhiều năm nay và chúng tôi đã chứng minh rằng Nga và các đối tác của mình hoàn toàn phát triển mạnh mẽ" - Thứ trướng Ngoại giao Nga phát biểu.

"Vào tuần trước, viện cớ sự kiện ở eo biển Kerch, các lệnh trừng phạt mới đã được đưa ra và đây là vòng trừng phạt thứ 67. Các bạn cũng tự hiểu rằng mọi loại hình đe dọa cũng như các biện pháp trừng phạt khác nhau không ảnh hưởng đến đường hướng chính sách mà Nga đang thực hiện.

Chúng tôi đã học được cách sống trong điều kiện trừng phạt, chúng tôi không sợ chúng, chúng tôi tự tin vào khả năng của mình, chúng tôi có các đối tác, nhiều quốc gia có lập trường tương tự như chúng tôi, có quan điểm chung về tính không thể chấp nhận được của các lệnh trừng phạt mà Mỹ đưa ra", ông Ryabkov cho biết thêm.

Theo ông Ryabkov, Washington "có thể đe dọa bất cứ ai, nhưng đây không phải là lý do để từ bỏ các lập trường mang tính nguyên tắc và duy trì đường lối và củng cố cơ sở pháp lý quốc tế trong quan hệ giữa các quốc gia".

Qua quen trung phat cua My, Nga chon loi ich voi Venezuela
Mỹ hậu thuẫn cho thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tổ chức chính biến ở Venezuela từ ngày 23/1

Những tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga đã thể hiện rất rõ ràng lập trường cứng rắn của Moscow về vấn đề Venezuela: Nga đã quá quen các biện pháp trừng phạt của Mỹ, và với Venezuela, Moscow có lợi ích. Vì thế, bảo vệ chính quyền Venezuela cũng là bảo vệ lợi ích Nga.

Quan điểm của Nga là nhất quán trong vấn đề này, nó không chỉ được thể hiện qua bài phát biểu trước báo giới của Thứ trưởng Ryabkov mà còn được thể hiện ngay từ đầu cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela diễn ra hồi cuối tháng 1/2019.

Như vậy, khi Mỹ lựa chọn lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro bằng mọi giá, đồng nghĩa với việc họ và Nga tham gia vào một cuộc cạnh tranh địa chính trị mới.

Những thông điệp đanh thép được gửi đi như vậy cho thấy Washington sẽ không dễ gì đạt được thuận lợi trước Moscow trong mọi cuộc đàm phán liên quan tới tình hình Venezuela. Đáng chú ý, trong 2 ngày 18 và 19/3, Đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, ông Elliot Abrams sẽ có cuộc gặp với giới chức Nga để thảo luận.

Minh Hoàng

f

Thứ Ba, 19/03/2019 07:26

Sự Kiện