Qatar bắt tay Mỹ, lời cảnh báo cho LNG của Nga

(Tin tức 24h) - Qatar đã xác định sẽ tập trung khai thác khí hóa lỏng, hợp tác đầu tư 20 tỷ USD với Mỹ, thừa sức cạnh tranh Nga.

Bộ trưởng Năng lượng Qatari Saad Sherida Al-Kaabi hôm 16/12 phát đi tuyên bố cho biết, nước này có dự định đầu tư 20 tỷ USD vào các dự án năng lượng của Mỹ trong vòng 5 năm tới.

Qatar bat tay My, loi canh bao cho LNG cua Nga
Qatar sẽ bứt phá thị trường LNG trong năm 2019

Khoản 20 tỷ USD sẽ đổ vào nhiều lĩnh vực khác nhau ở Mỹ "theo lối thông thường hoặc không thông thường".

"Chúng tôi nghĩ rằng Mỹ có tiềm năng lớn và hoạt động sản xuất diễn ra trong một thời gian rất dài, và do đó chúng tôi sẽ định đầu tư ở đây. Chúng tôi tính ước tính khoảng 20 tỷ USD sẽ được đầu tư trong năm năm tới tại Mỹ trong các dự án khác nhau mà chúng tôi thực hiện, trong nhiều lĩnh vực khác nhau - theo lối thông thường hoặc khác thường" - Bộ trưởng Năng lượng Qatar, đồng Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng Nhà nước  Qatar Petroleum nhấn mạnh.

Khoản đầu tư của Qatar vào các dự án sản xuất LNG ở Mỹ sẽ cho phép Doha tăng thêm 60 triệu tấn khí hóa lỏng mỗi ngày vào khả năng cung cấp khí hóa lỏng của mình.

Qatar trước đó đã tuyên bố ra mắt 4 dây chuyền sản xuất LNG mới vào năm 2024, cho phép nước này tăng sản lượng từ 77 lên 110 triệu tấn mỗi năm.

Qatar hiện đang có sự chuyển hướng trong việc xác định lại mũi nhọn khai thác và xuất khẩu, từ dầu mỏ sang khí tự nhiên hóa lỏng.

Quốc gia này đã rời khỏi tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) mới đây. Nói về quyết định này, Bộ trưởng Năng lượng Qatar cho biết: “Chúng tôi là một người chơi nhỏ trong OPEC, và tôi là một doanh nhân, thật không hợp lý đối với tôi khi tập trung vào những thứ không phải là thế mạnh, và khí là thế mạnh của chúng tôi nên quyết định này đã được đưa ra".

Qatar là quốc gia xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới (77 triệu tấn LNG/năm). Do đó, việc xoay hướng từ khai thác dầu mỏ sang LNG là một quyết định dễ hiểu.

Năm 2006, Qatar đã là nước xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới. Năm 2015, Qatar đã xuất khẩu 78 triệu tấn khí đốt hóa lỏng, chiếm 32% lượng cung cấp toàn cầu của năm đó.

Bằng cách tăng gấp đôi sản lượng khai thác dầu mỏ và khí đốt từ năm 2006, Qatar đã trở thành nhà cung cấp năng lượng lớn thứ tư trên thế giới và là quốc gia giàu có nhất thế giới tính theo thu nhập bình quân trên đầu người.

Qatar đã chọn Mỹ để hợp tác khi Washington cũng đang tâp trung phát triển loại năng lượng này trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của khí hóa lỏng Nga.

Vào cuối năm 2019, Washington dự định tăng gấp ba sản lượng LNG từ 3,6 tỷ feet khối hiện tại lên 9,6 tỷ (khoảng 99 tỷ mét khối mỗi năm). Vào tháng 7/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi lãnh đạo EU tăng cường số lượng thiết bị đầu cuối LNG ở châu Âu để nhận nhiên liệu siêu lạnh của Mỹ.

Vào năm 2017, Qatar chỉ đứng thứ 3 sau Mỹ và Nga về khai thác khí hóa lỏng.

Sau đó, quốc gia này đã vượt tốc để dẫn đầu. Con số thống kê mới nhất đưa ra hôm 6/12 cho thấy, Qatar đã bị Australia đánh bật khỏi vị trí dẫn đầu thế giới về sản xuất khí hóa lỏng.

Theo Cục Thống kê Australia (ABS), trong tháng 11 vừa qua, sản lượng xuất khẩu LNG của quốc gia này đạt 6,55 triệu tấn, cao hơn mức 6,27 triệu tấn của Qatar.

Theo Cục Thống kê Australia (ABS), trong tháng 11 vừa qua, sản lượng xuất khẩu LNG của quốc gia này đạt 6,55 triệu tấn, cao hơn mức 6,27 triệu tấn của Qatar. Giá trị xuất khẩu LNG của Australia đạt 28 tỷ USD.

ABS dự đoán xuất khẩu LNG của Australia sẽ tăng 57% lên 34,7 tỷ USD trong tài khóa 2018-2019.

Việc thỏa thuận với Mỹ về các dự án năng lượng của Qatar có thể khiến cục diện này thay đổi trong nay mai.

Sơn Dương

Thứ Hai, 17/12/2018 07:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện