Phương Tây tung gói trừng phạt thứ 4 vào Belarus

(Tin tức 24h) - Gần 100 cá nhân là quan chức Belarus nằm trong lần trừng phạt thứ 4 của Liên minh châu Âu, Mỹ cùng góp sức trừng phạt.

Hôm 21/6, Liên minh châu Âu (EU) và đồng minh Mỹ, Canada, Anh đã đồng loạt gửi đi các lệnh trừng phạt nhằm vào Belarus như một động thái phản đối nước này "buộc" máy bay thương mại hạ cánh khẩn cấp để bắt giữ một nhân vật đối lập.

Phuong Tay tung goi trung phat thu 4 vao Belarus
Hàng loạt quan chức của chính quyền Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bị Mỹ và châu Âu, Anh, Canada trừng phạt.

Trong một tuyên bố chung, EU và các nước trên bày tỏ đoàn kết trong việc kêu gọi Belarus "chấm dứt các hành vi trấn áp nhằm vào người dân của họ".

EU đã thông báo áp lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản với 86 quan chức và tổ chức, trong đó bao gồm bộ trưởng quốc phòng, bộ trưởng giao thông vận tải và chỉ huy không quân của Belarus cũng như các thẩm phán và nghị sĩ. Họ sẽ bị thêm vào danh sách đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nhấn mạnh gói trừng phạt thứ tư đã được toàn bộ liên minh nhất trí, sẽ áp đặt vào Belarus.

"Hôm nay EU gửi một tín hiệu ủng hộ mạnh mẽ khác tới người dân Belarus bằng cách áp đặt các biện pháp hạn chế hơn nữa. Thông điệp của chúng tôi đối với chế độ không thể bị hiểu nhầm: Hãy thả tất cả các tù nhân chính trị. Hãy ngừng đàn áp hơn nữa. Bắt đầu một cuộc đối thoại quốc gia toàn diện" - ông lưu ý.

EU cũng đang soạn thảo lệnh trừng phạt kinh tế, nhằm vào các nguồn thu chính của Belarus là xuất khẩu phân bón, thuốc lá, dầu mỏ, hóa dầu và lĩnh vực tài chính.

Các biện pháp này, gồm một lệnh cấm bán thiết bị giám sát cho Belarus và siết chặt lệnh cấm vận vũ khí, sẽ được chính thức thông qua bởi 27 nước thành viên EU trong những ngày tới.

EU đã bắt đầu soạn thảo gói biện pháp thứ tư chống lại Belarus vào đầu năm nay nhưng vấn đề nhắm vào trừng phạt kinh tế chỉ được đưa lên hàng đầu trong các cuộc thảo luận tại liên minh sau vụ hạ cánh khẩn cấp của một chuyến bay Ryanair ở Minsk và vụ bắt giữ blogger đối lập Roman Protasevich.

Cùng ngày, trong một động thái có sự phối hợp với các đồng minh phương Tây, Mỹ đã áp lệnh trừng phạt thêm 16 cá nhân và 5 tổ chức trong vụ này.

Cụ thể, Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào ở Mỹ và cấm các giao dịch với 5 tổ chức và 16 cá nhân, gồm thư ký báo chí Natallia Mikalaeuna Eismant của Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko.

Họ giải thích lệnh trừng phạt này để phản ứng với việc chính quyền Tổng thống Lukashenko "leo thang bạo lực và trấn áp", gồm vụ ép máy bay thương mại hạ cánh hồi tháng 5. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông tin họ cũng cấm 46 quan chức Belarus tới Mỹ.

"Những người được chỉ định ngày hôm nay đã gây hại cho người dân Belarus thông qua các hoạt động của họ xung quanh vụ lừa đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Belarus ngày 9/8/2020 và cuộc đàn áp tàn bạo tiếp theo đối với người biểu tình, nhà báo, thành viên của phe đối lập và xã hội dân sự" - Bộ Tài chính cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 21/6.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng động thái này "chứng minh cam kết chắc chắn xuyên Đại Tây Dương đối với việc ủng hộ các nguyện vọng dân chủ của người dân Belarus".

Một nguồn tin trong giới ngoại giao Mỹ nói với CNN rằng, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cố gắng công bố các lệnh trừng phạt này trong chuyến công du quốc tế đầu tiên của ông, trước khi ông gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, EU đã không thể đi đúng thời gian biểu đó và Mỹ quyết định chờ đợi để đưa ra các lệnh trừng phạt cùng với các đồng minh của Mỹ. Ông Biden cũng cho biết trong một cuộc họp báo sau cuộc họp thượng đỉnh ở Geneva rằng, ông đã thảo luận về Belarus khi gặp ông Putin.

So với Mỹ, lệnh trừng phạt của Anh thêm vài quan chức cấp cao và tổ chức của Belarus, gồm một nhà xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ, vào danh sách trừng phạt. 

Trong động thái chung cùng các đồng minh, Canada đồng ý áp đặt trừng phạt các cá nhân trong danh sách cấm nhập cảnh và đóng băng tài khoản là những người giữ vị trí chủ chốt trong chính quyền tại: Ủy ban An ninh Nhà nước của Cộng hòa Belarus (Belarus KGB), Bộ Nội vụ, Ủy ban Điều tra, Bộ Thông tin, Bộ Thể thao và Du lịch, Ủy ban Biên giới Nhà nước, Bộ Y tế, Tòa án Hiến pháp, Văn phòng Tổng công tố và các tòa án quận ở Minsk.  

Hải Lâm

Thứ Ba, 22/06/2021 10:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện