Phương Tây không lạ nếu ông Putin tiếp tục làm Tổng thống

(Tin tức 24h) - Truyền thông phương Tây bình luận Nga định sửa luật để ông Putin tiếp tục nắm quyền.

Tạp chí hàng tuần Mỹ Newsweek đưa tin về việc Nga có dấu hiệu chuẩn bị sửa luật thay đổi nhiệm kỳ Tổng thống, qua đó cho phép Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin tiếp tục nắm quyền sau năm 2024.

Phuong Tay khong la neu ong Putin tiep tuc lam Tong thong
Ông Putin được tín nhiệm và có thể duy trì quyền lực lâu dài. Ảnh: The Moscow Times

Trích dẫn bài phát biểu của Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Vladimir Vyimlav Volodin về khả năng sửa luật liên quan đến nhiệm kỳ Tổng thống, tạp chí Mỹ cho rằng, giới phân tích suy đoán đảng cầm quyền ở Nga đang dự tính sửa đổi hiến pháp nhằm cho phép Tổng thống Putin duy trì kiểm soát nước Nga "vô thời hạn".

Tạp chí Mỹ nhắc lại, Hiến pháp Nga đã từng được thay đổi để mỏ rộng nhiệm kỳ Tổng thống từ 4 đến 6 năm.

Newsweek cho rằng, ngay cả khi Tổng thống Putin không thay đổi Hiến pháp như ông từng tuyên bố, ông vẫn được phép ra tranh cử Tổng thống thêm một lần nữa vào năm 2030 bởi Luật pháp Nga không cấm các cựu Tổng thống chạy đua vào Điện Kremlin.

Ông Putin đã từng làm điều này một lần vào năm 2008 sau khi ông đảm nhận vai trò Thủ tướng và để "người đồng minh thân cận" Dmitry Medvedev làm tổng thống từ năm 2008 đến 2012, tạp chí Mỹ nhắc lại.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2018, ông Putin đã chiến thắng với khoảng 70% số phiếu bầu nhưng nhiều nhà lãnh đạo phe đối lập cho rằng có sự gian lận phiếu bầu quy mô lớn.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu đã tung tin rằng, công dân Nga đã "không được đưa ra lựa chọn" và "không có cạnh tranh thực sự" trong cuộc bầu cử này, tạp chí Mỹ thông tin.

Trong khi đó, The Moscow Times dẫn lời ông Valery Solovei, một nhà khoa học chính trị tại Viện Quan hệ Quốc tế Nhà nước Moscow  nhận định rằng, ông Putin có thể tiếp tục quyền lực điều hành nước Nga nhưng sẽ không phải là chức vị Tổng thống.

Tuyên bố của Chủ tịch Duma Quốc gia Nga có ý nhắc tới sửa đổi Hiến pháp về nhiệm kỳ Tổng thống đã nhắc tới mong muốn của người dân Nga.

"Quan điểm là không có ai thay thế được ông Putin làm người điều hành hệ thống. Không ai trong số các ứng viên tiềm năng có thể duy trì 'mối quan hệ thiêng liêng' như giữa ông Putin với người dân. Vì vậy, lựa chọn tốt nhất có thể là một sự thay đổi trong cấu trúc của chính phủ để đảm bảo rằng, ông Putin vẫn la trung tâm của việc ra quyết định" - ông Solovei nhận xét.

Vị chuyên gia cho rằng, trong số các giả thuyết, ông nghiêng về phương án ông Putin sẽ trở thành lãnh đạo một cơ quan tư vấn như Chủ tịch Hội đồng Nhà nước.

Khi đó, không ngoại trừ trường hợp Hiến pháp Nga sẽ thay đổi theo hướng hạn chế nhiều quyền lực của Tổng thống, ông Solovei nhận xét.

Sơn Dương

Thứ Hai, 31/12/2018 14:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện