Phương Tây đứng khác phía với Ukraine về Donbass?

(Tin tức 24h) - Cựu cố vấn Tổng thống Nga (đang sống ở Mỹ) cho rằng, phương Tây đã đứng về phía Nga trong vấn đề xung đột nội bộ ở Ukraine.

Trên kênh truyền hình Ukraine 24 TV mới đây, ông  Andrei Illarionov, cựu cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã đưa ra các nhận xét về phản ứng của phương Tây trong vụ xung đột nội bộ ở Ukraine.

Phuong Tay dung khac phia voi Ukraine ve Donbass?
Các nước phương Tây đã công khai ủng hộ sáng kiến mà ông Putin đưa ra cho hòa bình ở Donbass.

Theo đó, ông Illarionov cho rằng, các nước phương Tây đã đứng về phía Nga trong tình hình Donbass khi đến nay, đã có gần như toàn bộ các quốc gia chủ chốt bày tỏ ủng hộ thỏa thuận hòa bình Minsk.

Ông Illarionov hiện đang sống tại Mỹ đã lưu ý đến tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây trong cuộc họp báo sau cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 16/6 rằng, cả hai đã đồng ý về "cơ sở của việc dàn xếp ở Đông Nam Ukraine phải phù hợp với Thỏa thuận Minsk".

Tổng thống Mỹ ủng hộ thỏa thuận hòa bình Minsk là thỏa thuận duy nhất có thể kết thúc cuộc xung đột ở miền Đông Nam Ukraine.

“Chúng tôi đồng ý theo đuổi biện pháp ngoại giao liên quan đến thỏa thuận Minsk" - ông Biden nói.

Cựu cố vấn của ông Putin lưu ý đến tuyên bố của bà Victoria Nuland, nhân viên ngoại giao cao cấp số 3 tại Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra giải thích về tuyên bố của ông Biden. Bà Nuland, người có mặt tại hội nghị, giải thích rằng việc thực hiện các thỏa thuận này cũng đồng nghĩa với việc trao quyền tự trị cho Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Donetsk.

Rõ ràng đây là những gì mà người Nga đã luôn tuyên bố và ủng hộ, đồng thời thúc giục Ukraine làm nhiều điều hơn để thực hiện các điều khoản đã được đưa ra, chỉ để giải quyết hòa bình trong chính đất nước họ.

Với tuyên bố của bà Nuland, ông Illarionov lưu ý rằng, công thức này của Tổng thống Nga không chỉ được ủng hộ - nói thẳng ra là phải chấp nhận ở Hoa Kỳ mà còn được các quan chức cấp cao của Washington lên tiếng.

Trước Mỹ thì hai quốc gia châu Âu là Pháp và Đức là các bên đóng vai trò là một phần của thỏa thuận hòa bình Minsk, đồng nghĩa với sự ủng hộ tuyệt đối của họ đối với giao thức pháp lý này, là cơ sở để Ukraine giải quyết hòa bình với lực lượng ly khai.

Ông Andrei Illarionov cũng chú ý với việc Thủ tướng Đức Angela Merkel tuân thủ quan điểm tương tự. Hồi tháng 7/2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc trò chuyện qua điện thoại đã đánh giá tiêu cực về những tuyên bố của các quan chức Ukraine rằng, cần sửa đổi thỏa thuận Minsk.

Tuyên bố sau cuộc điện đàm được Điện Kremlin thông báo có đoạn: "Hai bên nhấn mạnh rằng, đường hướng chính sách của Ukraine thực hiện các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận này một cách có chọn lọc đang đưa tiến trình đàm phán tới ngõ cụt."

Như vậy, chỉ có Ukraine là không đồng ý với sự cần thiết phải thực hiện tất cả mọi thứ đã được viết trong các thỏa thuận Minsk.

Và mặc dù Kiev đã ký văn bản này, bảy năm sau khi nó được thông qua, Ukraine đã tuyên bố rằng họ không thể thực hiện các điều khoản của mình, về thực chất là Kiev không hề muốn thực hiện chúng.

Duy trì một cuộc xung đột ở nội bộ đang khiến Ukraine có lý do để thuyết phục NATO rằng, một liên minh quân sự lớn mạnh có thể tận dụng "sự xâm lược" của Nga ở Crimea và Donbass để làm bàn đạp tiến thẳng đến Quảng trường Đỏ.

Huy Vũ

Thứ Ba, 13/07/2021 09:57

Sự Kiện