Phương Tây càng ép, Nga-Trung càng liên minh thành công

(Tin tức 24h) - Bốn 4 tháng đầu năm, kim ngạch thương mại Nga-Trung đã tăng tới 20% so với cùng kỳ.

Dữ liệu Hải quan Trung Quốc mới công bố cho thấy, kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã tăng vọt chỉ trong 4 tháng đầu năm 2021.

Phuong Tay cang ep, Nga-Trung cang lien minh thanh cong
Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Theo đó, kim ngạch thương mại song phương đã đạt 40,207 tỷ USD từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2021. Cao hơn 19,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga tăng 38,7%, đạt 18,19 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm. Trong khi đó, các chuyến hàng của Nga sang Trung Quốc cũng đã tăng 7,7% lên 22,016 tỷ USD.

Riêng trong tháng 4, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt hơn 10 tỷ USD. Xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc và xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga gần như bằng nhau, lần lượt là 5,675 tỷ USD và 5,128 tỷ USD.

Bất chấp những gián đoạn kinh tế do đại dịch coronavirus gây ra, thương mại giữa Nga và Trung Quốc vẫn vượt 100 tỷ USD vào năm ngoái, chỉ giảm gần 3% so với năm 2019.

Hai nước này muốn tăng gấp đôi khối lượng thương mại lên 200 tỷ USD. Người đứng đầu Trung tâm Xuất khẩu Nga, Veronika Nikishina, nói với TASS trước đó vẫn có thể đạt được mức mục tiêu vào năm 2024.

Nga và Trung Quốc đã lựa chọn phương pháp sử dụng các đồng nội tệ trong thanh toán quốc tế, một động thái cho thấy họ hoàn toàn muốn giảm sự sử dụng đến đồng USD nhằm bẻ lái các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo tính toán vào cuối tháng 4 vừa qua, tỷ trọng xuất khẩu của Nga được thanh toán bằng đồng dollar đã giảm xuống dưới 50%. Sự sụt giảm, được ghi nhận trong quý 4 năm 2020, phản ánh chính sách của Moscow trong việc cắt giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế Nga vào đồng bạc xanh.

Vào tháng 1, Đại sứ quán Nga tại Trung Quốc báo cáo rằng Moscow và Bắc Kinh đã cố gắng tăng tỷ lệ sử dụng bằng tiền tệ quốc gia lên 25% trong 9 tháng trước đó, so với mức khiêm tốn 2% được ghi nhận vào năm 2014.

Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 3, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov kêu gọi Trung Quốc ngừng phụ thuộc vào đồng USD trong thương mại quốc tế nhằm làm giảm sức mạnh của lệnh trừng phạt Mỹ.

"Chúng ta phải củng cố sự độc lập của mình. Vì thế, chúng ta phải làm giảm rủi ro bị trừng phạt bằng cách cải thiện khả năng độc lập công nghệ, chuyển sang sử dụng các đơn vị tiền tệ nội địa và quốc tế, thay vì USD, trong các giao dịch. Chúng ta cần ngừng sử dụng các hệ thống thanh toán quốc tế do phương Tây kiểm soát" - Bộ trưởng Lavrov khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng quan điểm của Bộ trưởng Lavrov là đúng đắn và trong bối cảnh thế giới ngày càng bất ổn, do đó hai phía cần tăng cường hợp tác.

Sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực đang trở thành mối lo của phương Tây. Một trong các nguy cơ mà châu Âu và Mỹ lo ngại là sự phối hợp của hai "ông lớn" này trong hợp tác về kinh tế, tài chính và quân sự, có thể trở thành một mặt trận cạnh tranh khốc liệt với phương Tây.

Mỹ đã nhiều lần mong muốn bày tỏ sự liên thủ với Nga trong nỗ lực chống lại sự nổi lên ngày càng mạnh mẽ của Trung Quốc nhưng Moscow đã độc lập trong quan điểm này.

Trong chương trình nghị sự tại các cuộc nhóm họp của 7 cường quốc kỹ nghệ hàng đầu thế giới, mà hai nước Mỹ và Anh quyết liệt nhất, nhóm G7 muốn kêu gọi các nước lập thành một liên minh nhằm chống lại ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc. G7 tự coi liên minh này là một liên minh giữa các nước có cùng chí hướng, phấn đấu vì dân chủ và một xã hội mở. Nói cách khác, G7 đang có tham vọng lập liên minh như thời Chiến tranh lạnh, để đối đầu với Nga và Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện tại mức độ đối đầu này chưa đến mức gay gắt như Chiến tranh lạnh, vì G7 vẫn muốn mở cánh cửa đối thoại và hợp tác. Ví dụ trong quan hệ với Nga, phía Mỹ đang có dấu hiệu hòa dịu. Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken tuyên bố muốn xây dựng một “quan hệ ổn định” với Nga và cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden hy vọng có thể gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 6 khi ông Biden đến thăm châu Âu và dự Thượng đỉnh G7 tại Anh.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 08/05/2021 09:47

Sự Kiện