Phương Tây ân cần nhắc Nga 3 vấn đề về Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Dự án Nord Stream-2 còn vướng 3 vấn đề trước khi vận hành đường ống, bơm khí sang châu Âu.

Bình luận viên America Hernander của tờ Politico mới đây đã đề cập đến 3 vấn đề mà người Nga sẽ phải giải quyết trước khi đưa đường ống Nord Stream-2 thông dòng, bơm khí đốt sang bờ biển Đức.

Phuong Tay an can nhac Nga 3 van de ve Nord Stream-2
Nhà điều hành Nord Stream-2 có thể 'xử gọn' 3 vấn đề mà báo Mỹ cảnh báo hay không?

Theo đó, 3 vấn đề mà người Nga phải xử lý là: các công tác kỹ thuật có thể kéo dài tới 3 tháng; đường ống dẫn khí phải được cấp chứng chỉ an toàn từ một cơ quan độc lập, được cộng đồng quốc tế công nhận; và Nga sẽ phải xử lý vấn đề giấy phép của cơ quan quản lý Đức.

Cụ thể, trước khi đưa đường ống vào hoạt động nhà vận hành đường ống cần tiến hành công tác kỹ thuật. Việc kiểm tra các công tác này có thể kéo dài đến ba tháng. Các công tác này gồm việc làm sạch phần đường ống đặt ngoài khơi, kiểm tra khả năng rò rỉ hay các nguy cơ tiềm ẩn khác hay không.

Sau đó, đường ống của Gazprom phải được cộng đồng quốc tế công nhận thông qua một cơ quan đánh giá và đủ thẩm quyền cấp chứng chỉ an toàn cho nó.

Về điểm này, dường như sẽ rất khó khăn cho Gazprom khi trước đây, Thượng nghị sĩ Mỹ James Risch từng tuyên bố rằng bất kỳ công ty nước ngoài nào thực hiện việc đánh giá, kiểm tra đường ống Nord Stream-2, sẽ bị Mỹ trừng phạt.

Thêm vào đó, đường ống còn cần giấy phép của Cơ quan quản lý mạng lưới toàn liên bang của Đức (BNetzA) xác nhận phù hợp với các yêu cầu hiện hành của châu Âu.

Tình hình hiện nay là chưa rõ ràng với gã khổng lồ của Nga bởi cơ quan của Đức có khả năng bị ảnh hưởng quyết định của Ủy ban châu Âu (EC) vốn có thời hạn lên tới 4 tháng để có ý kiến về việc cấp phép Nord Stream-2 hay không.

Bình luận của tờ Politico cho rằng, Cơ quan quản lý cũng có thể cấp giấy phép tạm thời cho Nord Stream-2 nếu họ nhận thấy an ninh năng lượng của Đức bị đe dọa khi mùa đông đến do giá khí đốt tăng cao và khối lượng khí đốt dự trữ trong các kho trữ không đảm bảo nhu cầu.

Tuy nhiên, giấy phép tạm thời không có nghĩa là Nord Stream-2 có thể được vận hành theo ý thích và cuối cùng thì đến một thời điểm nào đó, họ sẽ bị buộc dừng để chờ các giấy phép cần thiết từ châu Âu.

Cần nhớ rằng, ở Mỹ, các nỗ lực muốn trừng phạt Nord Stream-2 là chưa dừng lại, đặc biệt là các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa. Một số nghị sĩ còn đe dọa sẽ trì hoãn thông qua các nhân sự của ông Joe Biden nếu không áp đặt các trừng phạt mới chống lại nhà điều hành đường ống Nord Stream-2 AG.

Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD, vừa được hoàn thành kỹ thuật vào ngày 10/9/2021.

Dự án cũng làm dấy lên một số quan ngại rằng có thể ảnh hưởng đến kinh tế, quyền lợi năng lượng của các nước Trung và Đông Âu, đặc biệt là Ba Lan và Ukraine trong việc hưởng nguồn thu từ khí quá cảnh của Nga.

Hải Lâm

Thứ Tư, 15/09/2021 18:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện