Phớt lờ Mỹ, Nhật tự điều quân tới Hormuz

(Tin tức 24h) - Nhật Bản quyết định tự triển khai lực lượng phòng vệ tới khu vực eo biển Hormuz thay vì gia nhập Liên minh An ninh Hàng hải của Mỹ.

Tờ Asahi ngày 18/10 đưa tin, Nhật Bản quyết định tự triển khai lực lượng phòng vệ tới khu vực eo biển Hormuz thay vì gia nhập Liên minh An ninh Hàng hải của Mỹ.

Lực lượng Phòng vệ Trên biển (MSDF) được Tokyo triển khai tới eo biển Hormuz sẽ thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo tại các khu vực xung quanh, không tham gia hoạt động tuần tra của Liên minh An ninh Hàng hải do Mỹ dẫn dầu tại Trung Đông.

Quyết định này phù hợp với tuyên bố trước đây của Nhật Bản rằng họ không muốn gia nhập liên minh của Mỹ do nước này có mối quan hệ kinh tế gần gũi với Iran, một trong những đối tác cung cấp dầu mỏ lớn nhất.

MSDF sẽ hoạt động tại các khu vực xung quanh eo biển Hormuz và eo biển Bab al-Mandab nằm giữa Yemen, Djibouti và Eritrea.

Phot lo My, Nhat tu dieu quan toi Hormuz
Tàu hộ tống JS Ariake và JS Setogiri thuộc MSDF

Trong cuộc điện đàm hồi đầu tháng, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono đã nhấn mạnh, sự cần thiết của hòa bình và ổn định tại Vịnh Persia và Eo biển Hormuz, giữa bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực chiến lược này.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran đề cập đến bản chất tập thể của an ninh tại khu vực Vịnh Persia, cho rằng không nước nào tại khu vực này có thể đạt được an ninh khi các nước láng giềng trong tình trạng rối loạn và bất ổn.

Ông Hatami bác bỏ những cáo buộc "vô căn cứ" của Mỹ và đồng minh về việc Iran đóng vai trò trong các cuộc tấn công gần đây vào những cơ sở dầu mỏ quan trọng của Saudi Arabia và cho rằng, không có bằng chứng về việc này.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran khẳng định, Iran luôn muốn hợp tác với các nước khác nhằm thiết lập hòa bình và ổn định tại khu vực, đồng thời cảnh báo về mối nguy hiểm của chủ nghĩa khủng bố và cực đoan ở phía Đông và Tây châu Á, kêu gọi một giải pháp toàn cầu nhằm loại bỏ mối đe dọa này.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono đã bày tỏ quan ngại về tình hình leo thang căng thẳng tại khu vực với người đồng cấp Iran. Bởi lẽ, 80% lượng dầu thô nhập khẩu của Nhật Bản đi qua Eo biển Hormuz và ổn định của khu vực có liên hệ trực tiếp tới an ninh năng lượng của Nhật Bản.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước cho dù Iran và Nhật Bản có quan hệ ngoại giao từ lâu.

Sáng kiến về Liên minh An ninh Hàng hải được Mỹ đưa ra hồi tháng 7/2019. Washington kêu gọi các đồng minh đưa tàu chiến tới Trung Đông để cùng tuần tra tại eo biển Hormuz nhằm đối phó với mối đe dọa từ Iran.

Mỹ hy vọng sẽ tập hợp được lực lượng hải quân hùng hậu đến từ nhiều quốc gia đồng minh ở châu Âu và châu Á tham gia sứ mệnh này. Tuy nhiên thực tế lại hoàn toàn khác, chỉ có Anh và Saudi Arabia đồng ý tham gia vào Liên minh.

Trong khi đó, hầu hết các nước châu Âu đều tỏ ra lưỡng lự hoặc từ chối một cách thẳng thừng yêu cầu của Mỹ (Pháp, Đức, Na Uy...) vì không muốn làm gia tăng căng thẳng trong khu vực Vùng Vịnh.

Thanh Long

Thứ Sáu, 18/10/2019 19:03

Sự Kiện