Phong tỏa Ormuz: Tehran chuẩn bị món quà bất ngờ với Mỹ?

(Tin tức 24h) - Iran sẽ phong tỏa eo biển Ormuz trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang với Mỹ và ảnh hưởng đến khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Tình hình ở Trung Đông đang nóng lên nhanh chóng. Những người không xác định giống lực lượng Iran được tình báo Hoa Kỳ phát hiện đang tháo mìn gắn trên tàu sau một loạt các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man.

Lầu Năm Góc đã quyết định cử thêm lực lượng tới khu vực này và Washington đe dọa sẽ tấn công vào Iran nếu ít nhất một người lính Mỹ phải chịu hậu quả từ các hành động của Iran.

Hiện nay có thông tin rằng phòng không Iran đã bắn rơi RQ-4 Global Hawk UAV hoặc MQ-4C Triton UAV.

Phong toa Ormuz: Tehran chuan bi mon qua bat ngo voi My?
Iran sẽ khiến Mỹ phải trả giá nếu tấn công vào Iran.

Rõ ràng những tín hiệu này sắp dẫn đến một cuộc chiến tranh giữa Iran và liên minh do Mỹ đứng đầu. Tuy nhiên cần phải tôn trọng người Iran vì họ không sợ các mối đe dọa nghiêm trọng từ Mỹ.

Tổng tham mưu trưởng Iran cho biết, trong trường hợp bị xâm lược Tehran sẽ đóng cửa vận chuyển dầu qua eo biển Ormuz. 

Khả năng chặn eo biển là một con át chủ bài của Iran. Hầu hết các hydrocarbon được sản xuất ở Trung Đông đều đi qua Ormuz. Việc chấm dứt xuất khẩu dầu có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Tuy nhiên, đây sẽ là tác nhân khởi đầu cho một chiến dịch quân sự quy mô toàn diện của Hoa Kỳ và các đồng minh chống lại Iran.

Việc phong tỏa eo biển có thể được thực hiện theo nhiều cách. Ở phần hẹp nhất của Ormuz, người Iran có khả năng nhấn chìm một số tàu có công suất lớn. Tất cả các lực lượng sẽ tập trung hỏa lực gồm lực lượng pháo binh và tên lửa sẵn sàng chiến đấu.

Hoa Kỳ có quân đội và hải quân hùng mạnh nhất thế giới. Nhờ hoàn toàn chiếm ưu thế trên không, không quân Hoa Kỳ sẽ tấn công dễ dàng vào vị trí của Iran. Ngoài ra, rất có thể quân đội Israel và Anh sẽ hành động cùng với Mỹ. Tất cả các lực lượng này có thể nhanh chóng chiếm lấy một phần bờ biển của Iran.

Vậy tại sao Iran lại bình tĩnh như vậy? Chuyên gia quân sự Nga Mikhail Khodarenok cho biết rằng, Iran có kho vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Thật vậy, nếu Iran có vũ khí hạt nhân chiến thuật, Iran có thể không chỉ nhắm vào mục tiêu trên eo biển Ormuz, mà còn cả cơ sở hạ tầng quân sự của Mỹ trong khu vực. Đây là một mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với Mỹ.

Câu hỏi quan trọng là liệu Iran có kho vũ khí hạt nhân không? Có hay không có vẫn là một câu hỏi, nhưng Washington đang làm mọi biện pháp để nó không xuất hiện. Một thời gian trước, có nguồn tin cho rằng, Iran thực sự có thể sở hữu vũ khí hạt nhân và Iran đã làm việc chặt chẽ trong chương trình tên lửa với Bình Nhưỡng.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, chương trình tên lửa của Iran và Triều Tiên bổ sung cho nhau: Triều Tiên dựa vào tên lửa đạn đạo liên lục địa của Iran và Iran thì dựa vào tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Triều tiên.

Sự hợp tác giữa hai quốc gia này không bị giới hạn và Iran đã nhận được đầu đạn hạt nhân của riêng mình, được phát triển trong khuôn khổ hợp tác ở Triều Tiên.

Minh Tú

Thứ Sáu, 21/06/2019 09:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện