Phòng thủ Syria đánh chặn nhiều tên lửa Israel giữa đêm

(Tin tức 24h) - Hãng thông tấn nhà nước Syria, SANA cho biết, lực lượng phòng thủ nước này vừa bẻ gãy cuộc tấn công của Israel vào ngoại ô Damascus.

Cuộc không kích do nhóm chiến đấu cơ Israel thực hiện lúc 1h30 ngày 30/12 (giờ địa phương) nhằm vào loạt mục tiêu gần thủ đô Damascus.

"Do cảnh giác và quân đội luôn trong tình trạng trực chiến nên cuộc tấn công đã bị ngăn chặn. Nhiều tên lửa bị đánh chặn, trong khi một số quả tấn công trúng mục tiêu không giá trị", SANA cho biết.

Phong thu Syria danh chan nhieu ten lua Israel giua dem
Israel không kích Syria.

Nguồn tin này cho biết thêm, mục tiêu của đợt không kích từ phía Israel lần này là nhằm vào trận địa phòng không tại Nabi Habeel nhưng dù một số tên lửa có đánh trúng khu vực nhưng không có vũ khí nào bị phá hủy. Mặc dù vậy vẫn có 1 binh sĩ Syria thiệt mạng và 3 người khác bị thương.  

Bí quyết khiến Syria ngăn chặn thành công đợt không kích của Israel được SANA lý giải xuất phát từ việc trận địa phòng không quanh Damascus vừa được gia cố thành công với bản nâng cấp của S-125 Pechora cùng một số hệ thống tên lửa tối tân khác như Buk-M2E.

Sau nâng cấp, S-125 Pechora được cải thiện đáng kể về tầm bắn và trần bắn. Đặc biệt, những hệ thống vũ khí có từ thời Liên Xô này có lợi thế đánh cực thấp nhằm đối phó với cuộc tấn công từ tên lửa hành trình.

Trong khi đó, theo lý giải của hãng AMN, việc một số tên lửa Israel đánh trúng nơi được cho là trận địa phòng không của Syria nhưng có bất kỳ thiệt hại nào chỉ có thể được lý giải rằng đó là vũ khí giả và Israel đã bị lừa khi đánh vào đó.

Được biết Israel đã tìm cách phá hủy một số hệ thống phòng không, vì các khu vực gần thủ đô Syria luôn được bảo vệ đáng tin cậy. Nhưng phần lớn mục tiêu hóa ra là sai, do đó tên lửa của Israel có giá trị hàng chục và hàng trăm ngàn USD chỉ phá hủy mô hình thông thường giá trị thấp.

Trước đó, đã có báo cáo rằng trên lãnh thổ Syria, người ta đã nhìn thấy các mô hình vũ khí được tạo ra, chúng được thiết kế để mô phỏng mức độ bảo vệ cao của một số khu vực trên đất nước nhằm làm giảm hiệu quả các cuộc tấn công của kẻ thù tiềm năng, rõ ràng đây chính là xác nhận đầu tiên.

Tuy nhiên các chuyên gia tin rằng những phương tiện cụ thể mô phỏng thiết bị quân sự đang đề cập không được báo cáo, tuy nhiên họ cũng cho rằng những mô hình này được tạo ra bởi vật liệu địa phương thông qua các công cụ của Nga.

Điều này đã dẫn đến việc Không quân Israel mặc dù báo cáo đánh trúng một số mục tiêu nhưng phía Syria chỉ ghi nhận việc 1 binh sĩ thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Thanh Hà

Thứ Tư, 30/12/2020 13:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện