Phòng không Syria-Iran chặn đứng máy bay lạ ở đông Syria

(Tin tức 24h) - Sau khi bị phát hiện và tấn công bởi phòng không Syria - Iran, chiếc máy bay đã rút khỏi không phận al-Bukamal.

Theo AMN ngày 28/9, các lực lượng Syria và Iran gần biên giới Iraq đã bị một máy bay chiến đấu tấn công dữ dội.

Theo nguồn tin địa phương, các lực lượng Syria và Iran được bố trí ở phía đông bắc thành phố al-Bukamal là mục tiêu của một cuộc không kích dọc biên giới Iraq, gây ra một số thương vong.

Theo một nguồn tin quân sự, lực lượng phòng không của quân đội Syria và Iran đã phát hiện ra chiếc máy bay chiến đấu. Ngay sau đó, phòng không Syria - Iran đã có hành động đáp trả bằng việc tấn công vào chiếc máy bay chiến đấu này.

Sau khi bị phát hiện và tấn công bởi phòng không Syria - Iran, chiếc máy bay đã rút khỏi không phận al-Bukamal.

Phong khong Syria-Iran chan dung may bay la o dong Syria
Ảnh minh họa

Giới quan sát địa phương cho biết, việc phòng không Syria - Iran lập tức đáp trả lại động thái tấn công của máy bay địch chứng tỏ quân đội Syria và Iran đã tăng cường các biện pháp phòng thủ ở đông Syria.

Iran, Syria, Iran đã chính thức mở lại tuyến đường Al-Qa'im nhằm tạo sự giao lưu giữa 3 nước sẽ khiến tình hình chiến sự trở nên thay đổi. Thông quan con đường này, Syria và Iran sẽ liên kết trực tiếp với nhau.

Và rõ ràng, việc liên kết này không nhận được sự ủng hộ từ Mỹ và đồng minh Israel. Việc chiếc máy bay bí ẩn bất ngờ tấn công lực lượng Iran, Syria tại đông Syria khiến nhiều người nghi ngờ nguồn gốc của chiếc máy bay này có liên quan đến Mỹ và đồng minh.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem yêu cầu Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ rút tất cả lực lượng khỏi nước này, đồng thời cảnh báo quân đội sẽ có biện pháp đáp trả nếu hai nước này từ chối.

"Bất kỳ lực lượng nước ngoài nào hiện diện trong lãnh thổ Syria mà không được sự đồng ý của chúng tôi thì đều được xem là xâm lược và phải rút quân ngay lập tức", Ngoại trưởng al-Moualem nói trong bài phát biểu trước Liên Hiệp Quốc vào ngày 28/9

"Nếu các lực lượng nước ngoài không thực hiện yêu cầu rút quân thì chúng tôi sẽ áp dụng tất cả biện pháp đáp trả theo luật pháp quốc tế", ông al-Moualem nhấn mạnh.

Hồi năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố chiến thắng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và rút hết binh sĩ khỏi Syria. Tuy nhiên, sau đó chủ nhân Nhà Trắng quyết định giữa lại 1.000 binh sĩ để đảm bảo IS không trỗi dậy trở lại.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria nhắm vào IS và lực lượng người Kurd YPG được Mỹ hậu thuẫn.

Chính quyền Mỹ viện dẫn Điều 51 trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, theo đó các quốc gia có quyền phòng vệ trước những đợt tấn công vũ trang. Tuy nhiên, ông al-Moualem khẳng định Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ duy trì hiện diện quân sự bất hợp pháp ở miền bắc Syria.

Ngoại trưởng al-Moualem đồng thời lên án việc Washington, Ankara thiết lập "vùng an toàn" trong Syria là vi phạm hiến chương LHQ.

Hiện lực lượng chính phủ Syria đã giành lại được nhiều vùng lãnh thổ từ tay của các nhóm nổi dậy. Tỉnh Idlib ở phía tây bắc Syria được xem là cứ điểm cuối cùng còn sót lại của phiến quân.

"Chúng tôi kiên quyết đấu tranh chống lại khủng bố (cách chính phủ Syria gọi phe nổi dậy) cho đến khi tiêu diệt phần tử khủng bố cuối cùng", Ngoại trưởng al-Moualem khẳng định.

Trung Dũng

Chủ Nhật, 29/09/2019 11:45

Sự Kiện