Philippines đòi Mỹ giải giải thích vụ bãi cạn Scarborough

(Tin tức 24h) - Tổng thống Duterte mang Hiệp định VFA đe dọa Mỹ, đòi giải thích về bãi cạn Scarborough từ 9 năm trước.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 10/6 dọa hủy Hiệp ước Hiệp ước các lực lượng thăm viếng với Mỹ (VFA) nếu Washington không giải thích về một sự kiện diễn ra 9 năm trước liên quan tới sự kiện bãi cạn Scarborough (hay còn gọi là Panatag) ở Biển Đông.

Philippines doi My giai giai thich vu bai can Scarborough
Ông Duterte yêu cầu Mỹ giải thích hành động của họ trong sự kiện Trung Quốc chiếm bãi Scaborough năm 2012. Ảnh: CNA

Chính phủ Mỹ là bên đã làm trung gian trong vụ tranh chấp chủ quyền giữa Philippines và Trung Quốc ở Scarborough 9 năm trước.
 
Ông Duterte thắc mắc vì sao chỉ có một mình Philippines rút tàu khỏi bãi cạn vào thời điểm đó mà Mỹ không gây áp lực buộc Trung Quốc làm điều tương tự.
 
Philippines đề nghị Mỹ phải làm rõ vấn đề này và mang Hiệp định VFA ra đe dọa Washington. Hiệp định này cho phép hàng nghìn quân Mỹ tới Philippines thực hiện các cuộc tập trận quân sự và hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

"VFA hiện là một vấn đề. Chúng ta có vấn đề lớn vì Mỹ làm trung gian và chúng ta đã rút tàu. Tại sao Mỹ không buộc Trung Quốc cũng rút tàu? Nếu họ có thể giải thích vấn đề này cho một cách thật đơn giản để toàn bộ người dân Philippines hiểu được thì tôi sẽ bắt đầu thảo luận về việc (đặt) lực lượng của họ (ở Philippines). Nếu không, viễn cảnh bàn về VFA khó xảy ra. Người Mỹ đã không tôn trọng chúng ta" - ông Duterte nói.

Phát ngôn viên của ông Duterte, Harry Roque, cho hay Tổng thống Philippines muốn có "một lời giải thích" từ Mỹ về lý do Washington để Philippines "mất lãnh thổ vào tay Trung Quốc".

"Ông ấy rất rõ ràng, nếu Mỹ có thể giải thích vì sao họ chỉ buộc Philippines rời khỏi Scarborough và tại sao họ không đợi Trung Quốc rời khỏi bãi cạn, VFA sẽ có cơ hội. Nếu Mỹ không có lời giải thích hợp lý, kịch bản trên sẽ khó xảy ra" - ông Roque cho hay, nhấn mạnh rằng Tổng thống Duterte chưa đưa ra quyết định cuối cùng về số phận của VFA.

Philippines doi My giai giai thich vu bai can Scarborough
Bãi cạn Scarborough cách đảo Luzon, đảo chính của Philippines, khoảng 120 hải lý và cách thủ đô Manila có 185 hải lý. Đồ họa Google earth

Hiệp định VFA từng nhiều lần được Philippines đưa ra làm đe dọa với Mỹ.

Tháng 2/2020, ông Duterte ra lệnh hủy bỏ VFA sau khi Mỹ không cấp thị thực cho thượng nghị sĩ Ronald "Bato" de la Rosa vì các cáo buộc liên quan tới vấn đề nhân quyền. Tuy nhiên, ông Duterte đã 2 lần hoãn việc hủy bỏ VFA.

Trong thời gian qua, ông Duterte nhiều lần dọa hủy VFA nếu Mỹ không cung cấp vaccine Covid-19 cho Manila hoặc Washington không tăng thêm "phí đóng quân" cho Philippines.

Bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham) là khu vực tranh chấp giữa hai nước từ nhiều năm nay. Trung Quốc đã chiếm giữ khu vực này từ năm 2012 và thường xuyên ngăn cản ngư dân Philippines tới gần ngư trường dồi dào trên để đánh bắt, thậm chí sử dụng cả vòi rồng để xua đuổi.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 11/06/2021 13:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện