Phiến quân muốn dạy lại Nga bài học Afghanistan

(Tin tức 24h) - Đảng Hồi giáo Turkestan đe dọa Nga bằng một kịch bản giống như chiến tranh Liên Xô-Afghanistan, trong đó người Nga sẽ phải chịu tổn thất nặng nề.

Mới đây, nhóm phiến quân thánh chiến nước ngoài, Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP), đã đăng tải một video ghi lại cuộc Chiến tranh Liên Xô - Afghanistan (1979-1989) và những tổn thất mà Liên Xô phải gánh chịu trong thời điểm đó.

Trong video được phát hành qua kênh truyền thông chính thức Telegram Sawt Al-Islam, Đảng Hồi giáo Turkestan đã phát lại một đoạn video dài 20 phút không chỉ ghi lại cuộc Chiến tranh Liên Xô - Afghanistan mà còn thể hiện sức mạnh của nhóm và kế hoạch của họ.

Đảng Hồi giáo Turkestan đe dọa Nga bằng một kịch bản giống như chiến tranh Liên Xô-Afghanistan, trong đó người Nga sẽ phải chịu tổn thất nặng nề dưới bàn tay của người Hồi giáo.

Phần sau của video, nhóm phiến quân nói trên đã ghi lại cảnh các tay súng của họ chiến đấu trên chiến trường Jabal Al-Akrad (dãy núi Kurd) và Jabal Turkmen (dãy núi Turkmen), phía bắc Latakia.

Phien quan muon day lai Nga bai hoc Afghanistan
Các tay súng của TIP tham chiến tại miền bắc Syria

Đảng Hồi giáo Turkestan được coi là một trong những nhóm phiến quân mạnh nhất hiện đang hoạt động bên trong Syria.

Cùng với các đồng minh như Hay'at Tahrir Al-Sham, Đảng Hồi giáo Turkestan đã cố gắng duy trì quyền kiểm soát một số khu vực bên trong cả hai tỉnh Latakia và Idlib.

Hiện Đảng Hồi giáo Turkestan đang tập trung lực lượng dọc theo trục Idlib-Latakia nhằm đối phó với cuộc tấn công của Nga-Syria. Đây cũng là lực lượng tiên phong trong hàng phòng thủ xung quanh thành phố chiến lược Jisr Al-Shughour, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ khi chính quyền Tổng thống Assad phát động chiến dịch giải phóng tây bắc Syria hồi đầu tháng 5, Không quân Nga đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích nhằm vào lực lượng phiến quân ở cả 3 tỉnh Hama, Idlib và Latakia.

Những cuộc không kích của Nga đã khiến các nhóm phiến quân ở tây bắc Syria thiệt hại nặng nề, mở đường cho bộ binh Syria giải phóng nhiều khu vực khỏi sự kiểm soát của các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Bất lực trước những cuộc không kích của Nga, các nhóm phiến quân chỉ có thể nghĩ ra cách duy nhất là tấn công vào sân bay Hmeymim. Thế nhưng những quả tên lửa của phiến quân không đủ tầm chạm đến căn cứ này.

Giới quan sát cho rằng, việc TIP lấy cuộc chiến Liên Xô - Afghanistan ra đe dọa người Nga chỉ khiến lực lượng này rơi vào thảm cảnh được tạo ra bởi Không quân Nga.

Phien quan muon day lai Nga bai hoc Afghanistan
Lực lượng Lá chắn Euphrates tiếp viện cho chiến trường Hama

Trong một diễn biến liên quan, lực lượng Lá chắn Euphrates đã điều quân tiếp viện đến trục Hama-Idlib nhằm chiếm lại tất cả các khu vực đã bị mất vào tay quân đội Ả Rập Syria (SAA).

Theo một báo cáo từ chiến trường tây bắc Syria, lực lượng Lá chắn Euphrates được triển khai tại Aleppo, nơi lực lượng này từng sử dụng để làm bàn đạp tấn công Afrin.

Lực lượng Lá chắn Euphrates được huấn luyện bài bản và trang bị tốt. Sau trận chiến với YPG (lực lượng dân quân người Kurd) ở Afrin, lực lượng này đã trưởng thành trong chiến đấu, đặc biệt là trong môi trường đồi núi hiểm trở.

Hai tuần qua, SAA và đồng minh đã giải phóng nhiều khu vực khỏi sự kiểm soát của phiến quân, bao gồm hai cứ điểm chiến lược Kafr Naboudeh và Qal'al Al-Madiq.

Ngày 18/9, một lệnh ngừng bắn tạm thời giữa Quân đội Ả Rập Syria và phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã được thiết lập. Tuy nhiên, ngay sau khi lệnh ngừng bắn được ban bố, hai bên vẫn tiếp tục nổ súng dọc theo trục Hama-Idlib.

Trung Dũng

Thứ Hai, 20/05/2019 07:39

Sự Kiện