Phiến quân Idlib bế tắc, Thổ hành động nóng

(Tin tức 24h) - Bế tắc trên chiến trường, phiến quân đã dùng hai xe bom tự sát tấn công vào các vị trí của quân đội Syria tại al-Tah.

Ngày 2/1/2020, Hay'at Tahrir al-Sham (HTS), các nhóm al-Qaeda và lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã phối hợp và phát động một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào căn cứ mà quân đội Syria (SAA) mới thành lập ở đông nam Idlib.

Theo nguồn tin trên chiến trường, cuộc tấn công nhằm vào al-Tah, một trong những thị trấn lớn nhất ở vùng nông thôn phía đông nam Idlib. SAA đã giành được cứ điểm này trong một cuộc tấn công quy mô lớn vào tháng trước.

Kênh truyền thông của HTS tuyên bố, hai xe bom tự sát đã tấn công vào các vị trí của quân đội Syria tại al-Tah, cùng với đó phiến quân cũng triển khai tấn công vào các vị trí khác gần căn cứ này nhằm kéo giãn đội hình của SAA.

HTS cho biết, sau cuộc tấn công bất ngờ vào al-Tah, lực lượng chính phủ đã phải rút lui.

Phien quan Idlib be tac, Tho hanh dong nong
Phiến quân Idlib thất bại trong cuộc tấn công vào al-Tah.

Trong khi đó, các nguồn tin thân chính phủ đã bác bỏ tuyên bố của HTS. SANA ngày 2/1/2020 cho biết, quân đội Syria chỉ mất 4 giờ đồng hồ để đẩy lùi cuộc tấn công của phiến quân vào căn cứ al-Tah.

"Lợi dụng tình hình thời tiết xấu, không quân Nga và Syria không thể hoạt động, HTS đã tiến hành một cuộc tấn công vào al-Tah. Tuy nhiên, bọn chúng đã không thể phá vỡ được tuyến phòng thủ vững chắc tại căn cứ này.

Với ưu thế về hỏa lực, SAA đã đáp trả lại HTS một cách mạnh mẽ, nhiều chiến binh thánh chiến và phương tiện chiến đấu đã bị tiêu diệt. Việc HTS phải sử dụng phương án đánh bom cảm tử cho thấy, phiến quân ở Idlib đang bế tắc trên chiến trường", một nguồn tin quân sự nói với SANA.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra bất cứ lý do nào, đã tấn công các vị trí của quân đội Nga và Syria ở các tỉnh Latakia và Idlib bằng pháo và tên lửa.

Một trong những cuộc tấn công được thực hiện từ vị trí gần đài quan sát số 8 của Thổ Nhĩ Kỳ, hơn nữa việc phóng tên lửa và bắn pháo được thực hiện trực tiếp bởi các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ.

"Một cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo từ khu vực đài quan sát số 8 của Thổ Nhĩ Kỳ đã được thực hiện, nhằm vào các căn cứ của quân đội chính phủ Syria và Nga trong khu vực thành phố Sarman", hãng tin Avia cho biết.

Hiện tại chưa rõ nguyên nhân vì sao Thổ Nhĩ Kỳ lại có hành động cứng rắn đến vậy, do thời gian gần đầy quan hệ giữa Ankara với Moscow đang diễn biến theo chiều hướng tốt đẹp.

Lý do duy nhất có thể khiến Ankara hành động mạnh mẽ đến vậy chính là sức ép người tị nạn đổ xô về biên giới nước này kể từ khi SAA triển khai chiến dịch giải phóng Idlib.

Giới quan sát thậm chí còn nhận định rằng, chính phương Tây đứng sau tác động Thổ Nhĩ Kỳ triển khai đợt tấn công trên. Giả thiết này không phải không có cơ sở khi mà mới đây, Mỹ và EU liên tục phản đối cuộc tấn công của chính phủ Syria vào tỉnh Idlib.

Hiện cả Nga và chính phủ Syria vẫn chưa lên tiếng về cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Idlib. Song có thể chắc chắn một điều rằng, chiến dịch giải phóng Idlib vẫn sẽ được tiếp tục.

Trung Dũng

Thứ Sáu, 03/01/2020 07:43

Sự Kiện