Pháp vừa dọa, Đức liền trấn an EU về Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Đức ca ngợi vai trò quan trọng của Nord Stream-2 trên thị trường năng lượng châu Âu chứ không phục vụ riêng tham vọng của Berlin.

Trong bối cảnh xuất hiện các tin tức ngày càng tiêu cực về phản ứng của Pháp đòi dừng dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 do các phản ứng của Nga đối với chính khách đối lập Alexei Navalny, mới đây giới chức Đức đã lên tiếng trấn an.

Phap vua doa, Duc lien tran an EU ve Nord Stream-2
Còn tàu lắp đặt đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 của Nga là Fortuna đang thi công trên biển Baltic.

Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Andreas Feicht mới đây đã gửi một lá thư tới các nhà lập pháp liên bang, nêu rõ rằng dự án Nord Stream-2 một khi được vận hành sẽ có tính thay đổi tình hình trên thị trường năng lượng châu Âu.

Đường ống Nord Stream-2 ngắn hơn khoảng 2.000 km so với tuyến đường vận chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt hiện có qua Ukraine. Đường ống dẫn khí đốt tương ứng với "trình độ phát triển kỹ thuật hiện đại" và phục vụ "chủ yếu để cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu chứ không chỉ để đa dạng hóa nguồn cung cấp của Đức".

"Chính phủ liên bang tiến hành đánh giá dựa trên giả định rằng việc vận chuyển khí tự nhiên qua đường ống dẫn khí Nord Stream-2 có chi phí tài chính ít hơn so với thông qua hệ thống hiện có và do đó có thể có tác động tích cực tương ứng đến giá khí đốt" - lá thư của Thứ trưởng Đức nêu rõ.

Các nhà lập pháp tại Đức cũng ủng hộ quan điểm này. Một nghị sĩ cánh tả Đức là Dietmar Bartsch nói với tờ RND: "Nord Stream-2 sẽ giảm giá khí đốt và đáp ứng nhu cầu năng lượng. Đây là một tin tốt khi giá điện ở Đức thuộc dạng cao nhất trên thế giới." 

Tuyên bố mới nhất từ Berlin cho thấy nước Đức có sự nhất quán về quan điểm ủng hộ dự án Nord Stream-2.

Thông tin này cũng được đưa ra sau khi Pháp gửi đi tín hiệu cho thấy họ không còn hoàn toàn ủng hộ dự án đường ống dẫn khí đốt này nữa.

Ông Clement Beaune, Quốc vụ khanh chuyên về châu Âu của chính phủ Pháp lên tiếng hôm thứ Hai nói Đức cần ngưng và có thể nên bỏ dự án đường ống khí đốt từ Nga.

Theo ông Beaune thì “dừng Nord Stream-2 được là một giải pháp tốt”.

Trả lời đài France Inter, ông Beaune cũng nói các lệnh trừng phạt của châu Âu với Nga về nhân quyền và vụ Alexei Navalny là “chưa đủ mạnh”.

Theo ông thì Pháp đã có nghi ngờ về tiến trình thực hiện Nord Stream-2 sau khi có tin Navalny bị đầu độc. Tới nay, Nga đã quyết định xét xử ông Navalny ngay trước chuyến thăm Nga của đại diện ngoại giao châu Âu.

Ông Alexey Navalny sẽ phải chịu án tù gần 2 năm 8 tháng sau khi bị kết tội vi phạm các điều khoản trong án treo vụ án chiếm đoạt, lừa đảo năm 2014.

Hôm 2/2, Tòa án Thành phố Moscow khẳng định Navalny đã không thường xuyên báo cáo cho Cơ quan Thi hành án Liên bang Nga (FSIN) và lời bào chữa cho hành động vắng mặt của ông được cho là không đủ. Vì vậy, tòa quyết định chuyển án treo thành án tù thực tế.

Trong phiên xét xử hôm 2/2, Navalny đã có bài phát biểu gay gắt nhằm vào Tổng thống Nga Putin - người mà Navalny cáo buộc đứng sau vụ đầu độc khiến ông ta suýt mất mạng năm 2020.

Ông Navalny cho rằng, dưới sự lãnh đạo của ông Putin, nước Nga sẽ có hàng triệu người nghèo đói, không có triển vọng tương lai và thứ duy nhất gia tăng là số lượng tỷ phú.

Huy Vũ

Thứ Năm, 04/02/2021 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện