Pháp trì hoãn thỏa thuận thương mại EU-Australia vì AUKUS?

(Tin tức 24h) - Từng là nhân tố thúc đẩy EU đẩy nhanh FTA với Australia, nay Pháp đang tìm cách trì hoãn thỏa thuận như sự trừng phạt đối với Australia sau thỏa thuận AUKUS.

Trong bài viết trên tờ Australian Financial Review (AFR), nhà báo John Kehoe cho biết, Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Australia Dan Tehan đang nỗ lực thiết lập một cuộc gặp mặt trực tiếp với người đồng cấp Pháp Franck Riester vào đầu tháng tới.

Ông Dan Tehan sẽ đến Paris để tham dự cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) và sau đó đến Brussels dự vòng đàm phán thứ 12 của Hiệp định thương mại tự do EU-Australia (FTAEA).

Các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Úc được khởi động vào tháng 6/2018 và đến nay đã trải qua 11 vòng đàm phán, bao gồm các nội dung dỡ bỏ các rào cản với xuất khẩu và quyền sở hữu trí tuệ...

Vòng đàm phán thứ 12 của FTA EU-Australia đã đi gần tới đích, nhưng các quốc gia riêng lẻ của EU sẽ cần phải phê chuẩn hiệp định.

Theo dự tính của Australia, FTA EU-Australia sẽ hoàn tất vào giữa năm 2022, sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Pháp kết thúc.

Phap tri hoan thoa thuan thuong mai EU-Australia vi AUKUS?
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Thủ tướng Australia Scott Morrison trong cuộc họp báo chung ngày 15/6/2021. Ảnh: AP

Pháp, một trong những thành viên có ảnh hưởng nhất trong EU, đã từng là nhân tố thúc đẩy Brussels đẩy nhanh FTA EU-Australia. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán FTA EU-Australia có thể trở nên phức tạp hơn, do Canberra khiến Pháp nổi giận bằng việc đột ngột hủy bỏ hợp đồng đóng tàu ngầm trị giá 90 tỷ AUD (63 tỷ USD) với tập đoàn đóng tàu ngầm Naval.

Sau đó, Australia thay thế hợp đồng đó bằng một thỏa thuận đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mới do Mỹ và Anh chuyển giao công nghệ.

Trong một bước đi được cho là bất thường, Pháp đã triệu hồi các đại sứ tại Canberra và Washington trở về nước, đồng thời cảnh báo sự vi phạm lòng tin (liên quan đến các cuộc đàm phán bí mật về chương trình đóng tàu ngầm) có thể gây ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán FTA EU-Australia.

Trên tờ Politico, Thư ký các vấn đề châu Âu của Pháp Clément Beaune tuyên bố:"Giữ lời là điều kiện của sự tin cậy giữa các nền dân chủ và các đồng minh. Vì vậy, tiếp tục cuộc đàm phán thương mại như thể không có chuyện gì xảy ra với một quốc gia chúng tôi không còn tin tưởng là việc không thể nghĩ đến".

Theo quan sát của truyền thông Australia, Canberra hoàn toàn bất ngờ trước mức độ tức giận của Pháp, nhưng lạc quan thận trọng rằng Paris sẽ không làm suy yếu các cuộc đàm phán thương mại với EU, vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến các đối tác châu Âu khác.

Chuyên gia chính sách đối ngoại của Viện nghiên cứu Lowy Australia, Hervé Lemahieu, nói Australia đã xử lý sai đường lối ngoại giao với Pháp và điều đó có thể gây phức tạp thêm cho các cuộc thảo luận về thỏa thuận thương mại với EU.

Tuy nhiên, ông cho rằng nếu Pháp làm như vậy thì sẽ gây ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế của 26 quốc gia thành viên EU khác.

Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Australia Dan Tehan hôm 19/9 phát biểu: "Thương mại song phương và mối quan hệ kinh tế bền chặt giữa Australia và EU là vì lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp và người lao động ở cả Australia và EU. Tôi thường xuyên liên lạc với các đồng nghiệp của mình tại EU và chúng tôi tiếp tục đàm phán một cách thiện chí, bao gồm cả việc chuẩn bị cho vòng đàm phán tiếp theo, bắt đầu vào ngày 12/10".

Tờ AFR tiết lộ, EU đã đánh tín hiệu rằng việc Australia hủy hợp đồng tàu ngầm với Pháp sẽ không tác động quá lớn đến các cuộc đàm phán FTA EU-Australia.

Ngày 17/9, khi được hỏi liệu FTA EU-Australia có bị trì hoãn hoặc "trật bánh", do Canberra phá vỡ hợp đồng quốc phòng với Pháp hay không, Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell trả lời các phóng viên rằng: "Đừng trộn lẫn táo và lê".

Ông Borrel cho biết: "Các thỏa thuận thương mại với Australia sẽ tiếp tục theo đúng hướng và chúng ta sẽ chờ xem mọi thứ phát triển như thế nào". Ông Borrell cũng nhấn mạnh rằng EU muốn "thúc đẩy hợp tác với các quốc gia như Australia".

Tuy nhiên, đến ngày 20/9, Chủ tịch Ủy ban EU, Ursula von der Leyen, nói rằng  Pháp đã bị Mỹ, Úc và Anh đối xử không thể chấp nhận được và nhiều câu hỏi vẫn chưa được giải đáp. 

Cùng ngày, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC), Eric Mamer cho biết EC đang phân tích tác động của AUKUS đối với lịch đàm phán thương mại giữa EU và Australia.

An Nhiên

Chủ Nhật, 26/09/2021 07:34

Sự Kiện