Pháp tìm kiếm vaccine Nga, Sputnik V sẽ kiện Brazil

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp trực tuyến các doanh nghiệp Pháp muốn đàm phán về vaccine Nga, kêu gọi thay đổi thái độ châu Âu.

Hôm 29/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc họp trực tuyến bới các doanh nghiệp Pháp, kêu gọi họ giúp đỡ Nga trong việc thay đổi thái độ của giới chức lãnh đạo châu Âu về vaccine của Nga, ví như Sputnik V.

Phap tim kiem vaccine Nga, Sputnik V se kien Brazil
Tổng thống Putin trong cuộc họp trực tuyến các công ty Pháp.

Tổng giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp-Nga Pavel Shinsky, người đã tham gia cuộc họp của tổng thống với cộng đồng doanh nghiệp Pháp cho biết, hãng dược Sanogi của Pháp có tham gia vào cuộc họp trực tuyến.

Ông Pavel Shinsky nói: "Tôi tin rằng, sẽ không có gì bí mật khi tổng thống kêu gọi các nhà đầu tư Nga-Pháp cũng tác động đến các cơ chế và dịch vụ quản lý hiện có của châu Âu để họ đảm bảo sự phát triển và hàng hóa của Nga có cùng thái độ trung thành với Người Pháp nói riêng và người nước ngoài nói chung tiếp nhận ở Nga."

Rõ ràng, các hoạt động cần thiết được thảo luận giữa Nga và Pháp là "mua sắm, nội địa hóa và thậm chí là sản xuất vaccine".

"Tổng thống đã nói một cách hợp lý về mục tiêu này, cho rằng, cần phải có sự đảm bảo rằng, những loại vaccine này sẽ được thử nghiệm ở châu Âu. Từ đó mới hướng tới sự đầu tư vào sản xuất. Đầu tư kinh phí vào sản xuất là điều không có ý nghĩa nếu một mặt hàng có thể không nhận được sự cấp phép sử dụng" - ông nói thêm.

Sputnik V kiện Brazil vì tung tin đồn sai sự thật

Nhà phát triển vaccine ngừa COVID-10 của Nga, Sputnik V mới đây đã công bố ý định kiện Anvisa, Cơ quan Quản lý Y tế Brazil, vì cố tình lan truyền thông tin không chính xác.

"Sau khi cơ quan quản lý Brazil Anvisa thừa nhận rằng họ không thử nghiệm vắc xin Sputnik V, Sputnik V đang tiến hành một thủ tục pháp lý ở Brazil đối với Anvisa vì cố ý truyền bá thông tin sai lệch và không chính xác" - thông báo từ nhà phát triển vaccine Sputnik V nêu rõ.

Trước đó, Gustavo Mendes, nhà quản lý thuốc và sản phẩm sinh học của Anvisa, nói rằng cơ quan quản lý đã không nhận được mẫu vaccine của Sputnik V để thử nghiệm và không thực hiện việc xét nghiệm có liên quan như một quy trình cần thiết để cấp phép vaccine ở nước này.

Anvisa đầu tuần này đã bác đơn xin cấp phép vaccine Sputnik V của Nga. Cuộc họp được thông báo là kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ sau đó được Anvisa thông báo kết luận từ các cơ quan tham vấn và chuyên gia cho thấy, tính hiệu quả và an toàn của vaccine là không phù hợp.

Trước đó, báo France24 của Pháp đưa tin, lô vaccine ngừa COVID-19 của Nga là Sputnik V bị cáo buộc là chứa một virus nhiễm độc. Lô vaccine của Nga được gửi đến Brazil chứa "phiên bản sống của một loại virus gây cảm lạnh thông thường".

Nhà virus học hàng đầu Angela Rasmussen nói rằng, phát hiện này "đặt ra câu hỏi về tính toàn vẹn của các quy trình sản xuất" và có thể là một vấn đề an toàn đối với những người có hệ miễn dịch yếu hơn, nếu vấn đề được phát hiện là phổ biến.

Viện Gamaleya của Nga, nơi phát triển vaccine Sputnik V đã bác bỏ các báo cáo này. Họ khẳng định đây là một "vectơ adenovirus" - một loại virus thường gây bệnh đường hô hấp nhẹ nhưng trong vaccine được biến đổi gene để nó không thể tái tạo và được chỉnh sửa để mang các chỉ dẫn DNA cho tế bào người nhằm phát hiện protein đột biến của virus corona. Do đó, chúng "huấn luyện" hệ thống của người để chuẩn bị trong trường hợp gặp phải virus corona thực sự.

Sputnik V sử dụng hai vectơ adenovirus khác nhau để thực hiện nhiệm vụ này: adenovirus loại 26 (Ad26) cho mũi đầu tiên và adenovirus loại 5 (Ad5) cho lần tiêm thứ hai.

Song các nhà khoa học tại Anvisa, cơ quan quản lý của Brazil, cho biết họ đã kiểm tra các mẫu của mũi tiêm tăng cường và nhận thấy nó "có khả năng sao chép" - nghĩa là khi đã vào trong cơ thể, adenovirus có thể tiếp tục nhân lên.

Họ nói thêm rằng điều này có thể xảy ra do một vấn đề sản xuất được gọi là "tái tổ hợp", trong đó adenovirus đã được sửa đổi đã lấy lại các gene cần thiết để tái tạo trong khi nó đang được phát triển bên trong các tế bào người. Rõ ràng nếu với những người bị tổn thương hệ miễn dịch, chúng có thể gây ra tỷ lệ cao hơn của các tác dụng phụ gồm cả những tác dụng nghiêm trọng.

Bà cho rằng, đây là một điều đáng tiếc khi ngay cả một tạp chí khoa học nổi tiếng như The Lancet lại vẫn cung cấp cho vaccine này một đánh giá cao với hiệu quả đạt được là hơn 90%.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 30/04/2021 14:10

Sự Kiện