Pháp thúc Berlin thể hiện sức mạnh châu Âu bằng hành động

(Tin tức 24h) - Pháp và Đức mâu thuẫn vì mục tiêu của quân đội chung châu Âu, ông Macron kêu gọi Đức chung tay hành động.

Sputnik dẫn lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 18/11 hối thúc Đức hành động mạnh mẽ cho "giai đoạn mới" của châu Âu.

Theo đó, ông Macron đã thúc giục Đức hãy cùng với nước Pháp bắt đầu "một giai đoạn mới" trong hợp tác giữa châu Âu nhằm ngăn chặn thế giới "trượt sâu vào hỗn loạn".

Phap thuc Berlin the hien suc manh chau Au bang hanh dong
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tổng thống Pháp nhắc lại rằng Liên minh châu Âu nên có một "quân đội châu Âu thực sự" độc lập với Mỹ để bảo vệ chính mình và đảm bảo sự ổn định trong khu vực từ phía Nga, Trung Quốc hay thậm chí cả Mỹ.

"Châu Âu, và đặc biệt là bộ đôi Pháp - Đức, có nghĩa vụ không để cho thế giới trượt vào hỗn loạn mà phải đi cùng nó trên con đường dẫn đến hòa bình. Châu Âu phải mạnh hơn, có chủ quyền hơn" - Tổng thống Pháp tuyên bố trong một bài phát biểu trước Hạ viện Đức.

Tuyên bố của Thủ tướng Pháp diễn ra trong bối cảnh có những bất đồng của ông Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel về mục tiêu của đội quân chung châu Âu.

Theo giới phân tích, việc thiết lập quân đội châu Âu ghi nhận cách tiếp cận trái ngược của hai đầu tàu Pháp và Đức. Theo đó, Pháp muốn “khoe cơ bắp” của châu Âu còn Đức lại tỏ ra điềm đạm và muốn cầm cương EU về an ninh và kỷ luật, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư đang chia rẽ khối này.

Tổng thống Pháp có lý do để thực hiện mục tiêu mà ông đặt ra cho quân đội chung châu Âu.

Đó là nội tình EU rối ren: Brexit sẽ hối thúc nước Anh củng cố hơn nữa quan hệ với Mỹ; trong tương lai không xa châu Âu sẽ không còn Merkel - người nỗ lực rất lớn cho sự thống nhất châu Âu trong những năm khủng hoảng.

Những điều này được cho là sẽ khiến EU suy yếu. Ý tưởng về một quân đội chung châu Âu sẽ củng cố sự thống nhất của EU mà Pháp sẽ là người đầu tàu tiên phong, đặc biệt là Tổng thống trẻ đầy kỳ vọng Emmanuel Macron.

Thủ tướng Đức đã đồng ý với Tổng thống Macron về việc thành lập đội quân độc lập của riêng châu Âu, một đội quân thực sự của người châu Âu.

Trong bài phát biểu dài 20 phút trước Nghị viện châu Âu ở Strasbourg ngày 13/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, “thời đại mà các nước có thể trông cậy vào sự giúp đỡ của nước khác mà không đặt ra vấn đề gì” đã kết thúc, và vì thế, đã đến lúc châu Âu cần thành lập quân đội của riêng mình.

Bà Merkel không hề giấu giếm vai trò của đội quân chung này. Đó sẽ là sự bổ trợ cho NATO chứ không phải sự đe dọa của Liên minh quân sự này.

Điều này có phần mâu thuẫn với mục tiêu xây dựng quân đội mà ông Macron đề ra, đặt Mỹ là một trong những mối nguy cơ tiềm tàng mà châu Âu phải chống lại. Như vậy, ngay cả NATO - con bài quân sự của của Mỹ, có thể cũng sẽ chính là đối thủ của họ.

Phap thuc Berlin the hien suc manh chau Au bang hanh dong
Thành lập quân đội chung châu Âu là điều cần thiết nhưng nó phục vụ cho cái gì?

Mâu thuẫn này từ hai nhà lãnh đạo khiến giới chuyên gia cho rằng đề xuất này là thiếu thực tế và rất khó trở thành hiện thực.

Anand Menon, Giáo sư nghiên cứu chính trị châu Âu tại Cao đẳng London cho rằng: "Ý tưởng thành lập một quân đội châu Âu là vô nghĩa. Quân đội châu Âu kiểu như vậy sẽ không thể giống như một lực lượng quân đội bình thường mà bạn vẫn thấy".

Vị này nhận xét, EU có thể điều phối chính sách đối ngoại, an ninh và tình báo bên trong tổ chức, nhưng việc huy động lực lượng quân sự lại là vấn đề hoàn toàn khác.

"Việc họ muốn điều phối hoạt động an ninh nội khối là điều có cơ sở. Tuy nhiên, xây dựng quân đội chung sẽ đòi hỏi các nước tăng gấp đôi chi tiêu cho châu Âu, vì họ còn phải thực hiện nghĩa vụ với EU và NATO" - ông Menon nói.

Thêm nữa, một số lãnh đạo có thể lo ngại rằng quân đội châu Âu sẽ trở thành công cụ của Pháp, nhất là khi nước này muốn điều quân đến các thuộc địa cũ ở châu Phi hoặc tham gia các chiến dịch quân sự mà phần lớn các nước ở châu lục phản đối.

"Có sự hoài nghi rằng Pháp ủng hộ ý tưởng hợp tác quốc phòng châu Âu vì nó cho phép họ làm những điều mình muốn dưới danh nghĩa EU" - Giáo sư Menon cho biết.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích Franz Stefan-Gady cho rằng, các nước châu Âu có điểm chung duy nhất là tìm cách ngăn chiến tranh nổ ra với Nga. Còn lại, vấn đề an ninh vẫn luôn là chia rẽ với họ. Mỗi nước trong EU đều có mục đích và lợi ích riêng, khó có thể đồng thuận về mục tiêu chung.

"Nếu được thành lập, quân đội chung của châu Âu chắc chắn sẽ không được triển khai. Nó chỉ càng làm tăng tình trạng quan liêu" - ông Stefan-Gady nêu quan điểm.

Sơn Dương

Thứ Hai, 19/11/2018 10:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện