Pháp: Biểu tình phản đối các biện pháp kiểm soát Covid-19...

(Tin tức 24h) - Những ngày qua đã nổ ra nhiều cuộc biểu tình bạo lực khắp nước Pháp phản đối biện pháp kiểm soát Covid-19 của chính quyền.

Cảnh sát chống bạo động đã xả hơi cay vào đám đông sau khi một chiếc mô tô cảnh sát do hai sĩ quan điều khiển bị xô đẩy trong đám đông, gây hư hại. Hình ảnh được phát trên truyền hình cho thấy, các nhà chức trách đang vật lộn với hàng nghìn người biểu tình khi họ tụ tập tại Place Trocadero gần Tháp Eiffel hôm 24/7. Nhiều cuộc ẩu đả đã nổ ra giữa các sĩ quan cảnh sát và những người biểu tình trên đại lộ Champs-Elysees.

Ở phía Tây Paris, những cuộc biểu tình được thúc giục bởi các chính trị gia cực hữu. Người biểu tình phản đối các biện pháp hạn chế sự lây lan của Covid-19 đã giăng một biểu ngữ có nội dung: “Hãy ngăn chặn chế độ độc tài”. Và nhiều cuộc biểu tình khác cũng đã nổ ra trên khắp nước Pháp, bao gồm ở Marseille, Montpellier, Nantes và Toulouse.

Phap: Bieu tinh phan doi cac bien phap kiem soat Covid-19...
Người biểu tình phản đối biện pháp kiểm soát chống dịch Covid-19

Một quan chức thừa nhận rằng, phong trào phản đối chống lại kế hoạch kìm hãm sự lây lan dịch bệnh của chính quyền Tổng thống Pháp đang gia tăng. 

Trước đó, ngày 12-7, Tổng thống Emmanuel Macron thông báo trên truyền hình về nguy cơ bùng phát làn sóng dịch Covid-19 thứ tư do biến thể Delta và các giải pháp kiềm chế dịch bệnh sẽ áp dụng trong thời gian tới.

Theo đó, những ai muốn đến quán bar, nhà hàng, trung tâm thương mại, sử dụng phương tiện công cộng... sẽ phải trình giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin, hoặc xét nghiệm PCR âm tính với virus cấp trong vòng 48 giờ, bắt đầu từ tháng 8-2021. Ngoài ra, từ ngày 21-7, người dân phải xuất trình các giấy tờ này nếu muốn tham dự các sự kiện văn hóa, biểu diễn hoặc lễ hội.

Các cuộc thăm dò mới đây cho thấy, khoảng 35% công dân Pháp ủng hộ các cuộc biểu tình chống lại biện pháp của Tổng thống Macron. Gần 80% những người từ chối nhận đề nghị tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đều ủng hộ các cuộc biểu tình. Và sự ủng hộ mạnh mẽ nhất xảy ra ở giới trẻ Pháp, với 51% sự cổ vũ đến từ những người dưới 35 tuổi.

Chính phủ Pháp cho biết, các biện pháp mới là cần thiết để hạn chế biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh, đang thúc đẩy làn sóng lây nhiễm mới ở nước này.\

  • Nam Đông

Thứ Hai, 26/07/2021 18:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện