Pháp bắn loạt tín hiệu với đối thủ Mỹ

(Tin tức 24h) - Sau khi mạnh mẽ chỉ trích Washington về liên minh AUKUS, Pháp đưa ra loạt tuyên bố tích cực về Nga.

Hôm 21/9, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Le Drian tuyên bố ông  dự kiến sẽ ​​gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York trong tuần này.

Phap ban loat tin hieu voi doi thu My
Ngoại trưởng Pháp Le Drian sẽ gặp Ngoại trưởng Nga tại sự kiện ở Mỹ

Hai nhà ngoại giao sẽ bàn về các vấn đề liên quan đến Ukraine, Libya, Afghanistan và Iran.

Đáng chú ý, Pháp cũng thúc đẩy giải quyết các mâu thuẫn giữa hai nước từ trước nay. Bộ Nông nghiệp Pháp ngày 18/9 cho biết nước này và Nga đã đồng ý đàm phán để giải quyết tranh chấp về luật mới của Nga bắt buộc các nhà sản xuất rượu champagne của Pháp phải dán nhãn chai của họ là “vang nổ” hay “vang sủi”.

Theo đạo luật này của Nga, kể từ tháng 7, tất cả các nhà cung cấp rượu nước ngoài cho Nga phải sử dụng mô tả "rượu vang nổ" trên mặt sau của chai. Chỉ các nhà sản xuất địa phương được sử dụng nhãn "shampanskoye" - tiếng Nga tương đương với rượu champagne.

Đạo luật này đã khiến các nhà sản xuất rượu champagne của Pháp phẫn nộ. Họ đã ngừng việc xuất khẩu rượu champagne sang Nga và đề nghị chính phủ Pháp kiến nghị lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Pháp Julien Denormandie cho biết ông đã nhất trí với Thứ trưởng Nông nghiệp Nga Sergey Levin tìm một giải pháp cho vấn đề này.

Theo người phát ngôn Bộ Nông nghiệp Pháp, hai bên sẽ lập ra một nhóm làm việc bao gồm các quan chức và đại diện ngành rượu champagne của cả hai quốc gia để cùng trao đổi.

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi các nhà sản xuất rượu champagne của Pháp, những người làm rượu vang sủi từ nho ở vùng Champagne, Đông Bắc nước Pháp, quyết định nối lại việc xuất khẩu sang Nga.

Trong khi đó, nghị sĩ Pháp Michel Voisin, cựu Trưởng phái đoàn Pháp tại Hội đồng Nghị viện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cho rằng các nhà chức trách Pháp nên công nhận Crimea là của Nga càng sớm càng tốt. 

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti, ông Voisin bày tỏ mong muốn các nhà chức trách nước mình công nhận tình trạng của Crimea thuộc Nga càng sớm càng tốt.

Theo chính trị gia Pháp, các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt vào năm 2014 thực tế lại có lợi cho Nga.

Hàng loạt động thái của giới tinh hoa ở Pháp hướng đến Nga đang gây chú ý. Giới quan sát lưu ý đến bối cảnh hiện nay là việc Pháp đang bày tỏ sự bức xúc về liên minh giữa Mỹ và Anh, Úc đã khiến Paris mất hợp đồng bán tàu ngầm cho Úc trị giá 40 tỉ USD.

Trước khi thực hiện hàng loạt tín hiệu tích cực về Nga thì Paris cũng đã lấp lửng ý định sẽ thúc đẩy việc hợp tác giữa châu Âu và Trung Quốc, một đối thủ khác của Mỹ mà ông Biden từng coi là đối thủ cạnh tranh số 1.

Trong bài diễn văn thường niên về tình hình EU được đọc tại Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đặc biệt nhấn mạnh, đã đến lúc EU phải khẳng định năng lực quốc phòng tự chủ, sẵn sàng hành động ở “nơi nào mà NATO và Liên hợp quốc không có mặt”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu ủng hộ mạnh mẽ sáng kiến của Paris tổ chức hội nghị về quốc phòng EU, dự kiến diễn ra vào đầu năm 2022, trùng với thời gian Pháp làm Chủ tịch luân phiên của khối này. 

Với lợi thế là chủ tịch luân phiên của EU trong năm tới, Pháp có thể biến năm 2022 thành quãng thời gian mà mối quan hệ giữa châu Âu và các đối thủ của Mỹ tiến thêm một bước mới trong khi nguội lạnh với Washington, nếu ông Biden không làm điều gì đó nhiều hơn để làm nguôi giận người Pháp.

Hải Lâm 

Thứ Ba, 21/09/2021 15:34

Sự Kiện