Phần Lan cảm ơn Nga sơ tán công dân, Ukraine im lặng

(Tin tức 24h) - Tổng thống Phần Lan cảm ơn Nga đã giúp sơ tán công dân khỏi Afghanistan hồi tháng 8.

Ngày 17/9, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và gửi lời cảm ơn Tổng thống Nga vì đã hỗ trợ trong việc sơ tán công dân Phần Lan khỏi Kabul, Afghanistan hồi tháng 8.

Phan Lan cam on Nga so tan cong dan, Ukraine im lang
Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto. Ảnh: TASS

"Ông Sauli Niinisto bày tỏ lòng biết ơn về sự hỗ trợ của Nga đối với Phần Lan trong nỗ lực sơ tán công dân khỏi Kabul" - tuyên bố từ Điện Kremlin sau cuộc điện đàm cho hay.

Về phần mình, Tổng thống Putin đã thông báo ngắn gọn với Tổng thống Phần Lan về các thỏa thuận ở Afghanistan đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh ở Dushanbe của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

Hồi tháng 8, Đại sứ Nga tại Afghanistan Dmitry Zhirnov cho biết, công dân các nước Cộng hòa Xô viết bao gồm Ukraine đã tìm kiếm sự giúp đỡ của Nga ở Thủ đô Kabul, Afghanistan để rời khỏi đây.

Theo ông Dmitry Zhirnov, phái bộ Nga sẽ cố gắng giúp họ và người Afghanistan có hộ chiếu Nga.

Vài ngày sau sự xác nhận này, Nga đã tổ chức chiến dịch sơ tán bằng máy bay vận tải quân sự đối với 500 công dân Nga, công dân các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) và Ukraine, khỏi Afghanistan.

Bộ Quốc phòng Nga đã sử dụng 4 máy bay vận tải quân sự sơ tán hơn 500 công dân khỏi Afghanistan.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo theo chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu ngày 25/8 đã tổ chức chiến dịch sơ tán bằng máy bay vận tải quân sự.

Đoạn video do kênh RT của Nga đăng tải cho thấy, mọi người bao gồm nhiều gia đình có trẻ em, lên chiếc máy bay vận tải cỡ lớn của Nga.

Máy bay được cung cấp đủ thức ăn và nước uống để những người di tản có thể ăn nhẹ trên máy bay. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các đội y tế cũng có mặt trên khoang để hỗ trợ khi cần.

Một video khác cho thấy chiếc máy bay Il-76 cất cánh từ sân bay Kabul và bay phía trên bầu trời Thủ đô Kabul của Afghanistan. 2 trong số các chuyến bay đã hạ cánh ở Tajikistan và Kyrgyzstan.

Những người này được sơ tán đến Nga bắt buộc phải trải qua quá trình cách ly trước khi trở về đất nước họ.

Đến nay, phía Ukraine chưa lên tiếng về việc Nga sơ tán các công dân của mình khỏi Kabul. Nước này cũng đã tự tổ chức các chuyến bay để sơ tán công dân nhưng vướng vào các luồng thông tin hỗn loạn.

Bộ Ngoại giao Ukraine vừa cho biết, ít nhất 50 công dân nước này không thể được sơ tán khỏi Afghanistan, bất chấp việc máy bay vận tải hạng nặng Il-76MD của họ đã được gửi đến Kabul để sơ tán người dân Ukraine và "cung cấp hỗ trợ cho các đồng minh NATO".

Trong thông điệp của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine - ông Yevgeny Yenin cho biết, một nhóm người có vũ trang không rõ danh tính đã cướp chiếc máy bay mà Không quân Ukraine gửi đến Kabul.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine nói rõ: "Máy bay của chúng tôi đã bị cướp vào hôm 22/8. Những người đàn ông có vũ trang leo lên phi cơ. Họ có vũ khí cá nhân và súng máy. Họ đã nắm quyền kiểm soát máy bay. Sang tới ngày 24/8, chiếc máy bay bị đánh cắp đã bay đến Iran, trên đó có những tay súng đã thực hiện vụ không tặc, hiện chúng tôi chưa có thông tin cụ thể về tình trạng của phương tiện".

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine còn chỉ ra rằng tổng cộng ba nỗ lực đã được thực hiện để đưa công dân nước này ra khỏi Afghanistan, bao gồm cả những binh sĩ thuộc một công ty quân sự tư nhân, nhưng tất cả đều đã thất bại.

Tuy nhiên, Tổ chức hàng không dân dụng của Iran đã phủ nhận việc máy bay bị tấn công và đưa đến nước này. Tổ chức này cho biết chỉ có máy bay đã hạ cánh xuống thành phố Mashhad để tiếp nhiên liệu và sau đó được cho là bay tới thủ đô Kiev của Ukraine.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Ukraine đã ra một tuyên bố khẳng định rằng không có máy bay nào bị cướp.

“Không có máy bay Ukraine nào bị cướp ở Kabul hay những nơi khác" - Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Oleg Nikolenko, nói với hãng tin RBC. Ông này còn cho rằng phát ngôn của Thứ trưởng chỉ là nhầm lẫn.

Theo ông Nikolenko, ba máy bay - hai dân thường và một quân sự - mà Kyiv thuê để di tản công dân của mình khỏi Afghanistan đã "trở về Ukraine an toàn" với 256 hành khách.  

Sau đó, Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết trên Facebook: “Một máy bay vận tải quân sự của Không quân các lực lượng vũ trang Ukraine sơ tán 83 người khỏi Afghanistan, trong đó có 31 người Ukraine, cũng như công dân của các nước khác, đã tới sân bay quốc tế Boryspil”.

12 quân nhân Ukraine đã trở về quê hương họ. Các nhà báo nước ngoài và những người xin được giúp đỡ cũng đã được sơ tán.

Theo văn phòng Tổng thống Ukraine, khoảng 100 người Ukraine ở Afghanistan vẫn đang chờ để được sơ tán. Họ sẽ được rời Afghanistan trong thời gian tới.

Trước đó, Ukraine đã sơ tán 79 công dân của 6 quốc gia (Ukrane, Afghanistan, Belarus, Hà Lan, Croatia và Tajikistan) khỏi Afghanistan.

Clip Nga sơ tán công dân Nga và các nước khỏi Afghanistan:

Hải Lâm

Chủ Nhật, 19/09/2021 11:14

Sự Kiện