Phản bội Nga-Syria, người Kurd ngấm đòn buông lời cầu cứu

(Tin tức 24h) - Cơ quan tự quản Bắc và Đông Syria đã kêu gọi Tổng thống Syria Bashar Al-Assad chấp nhận đề xuất của họ về một vòng đàm phán hòa bình mới.

Kurdistan 24 ngày 17/11 đưa tin, tổ chức tự quản đa sắc tộc của Bắc và Đông Syria đã kêu gọi Tổng thống Syria Bashar Al-Assad chấp nhận đề xuất của họ về một vòng đàm phán hòa bình mới nhằm chấm dứt tình hình bế tắc hiện tại, tìm kiếm một giải pháp chính trị tại đông bắc Syria.

Theo một thành viên của Cơ quan tự quản Bắc và Đông Syria, tổ chức này không tìm cách chia rẽ Syria như những gì mà Tổng thống Assad đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước. 

Lãnh đạo cơ quan tự quản Bắc và Đông Syria, Abdul Hamid Al-Mehbash, nói với Kurdistan 24 rằng, tổ chức của ông không có mục đích chia rẽ Syria.

"Những tuyên bố, lời buộc tội chúng tôi là không đúng sự thật và phi thực tế, chúng tôi không tìm cách chia rẽ Syria", ông nhấn mạnh.

Trong khi đó, thỏa thuận giữa Quân đội Ả Rập Syria (SAA), Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở đông bắc Syria, Damascus và Hội đồng Dân chủ Syria (cơ quan chính trị của người Kurd) vẫn chưa đạt được thỏa thuận chấm dứt chia rẽ chính trị.

Phan boi Nga-Syria, nguoi Kurd ngam don buong loi cau cuu
Một chiến binh người Kurd Syria.

Giới quan sát cho rằng, người Kurd đã bắt đầu ngấm đòn sau khi phản bội lại chính phủ Syria.

Cách đây hơn 1 tháng, Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch Mùa xuân Hòa bình nhằm vào người Kurd ở đông bắc Syria. Giữa lúc nước sôi lửa bỏng, Mỹ đã bỏ rơi người Kurd, lạnh lùng rút quân khỏi Syria.

SDF lâm vào thế ngàn cân treo sợi tóc, buộc phải cầu cứu chính phủ Syria và Nga. Đáp lại lời kêu gọi của người Kurd, quân đội Syria và Nga lập tức thế chân Mỹ, chặn đứng bước tiến của Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó, tạo hành lang an toàn cho người Kurd rút quân.

Trải qua tất cả mọi chuyện, Nga bày tỏ mong muốn để chính phủ Syria tiếp quản mỏ dầu ở đông Deir Ezzor, song người Kurd đã phớt lờ lời đề nghị này. Thay vào đó, SDF để Mỹ tiếp tục kiểm soát những cơ sở dầu mỏ.

Mặc dù bị Mỹ "chơi vố đau" xong người Kurd vẫn "ngậm bồ hòn làm ngọt" , có lẽ cái đích mà người Kurd hướng đến chính là khu tự trị dưới sự bảo trợ của Mỹ. Để đạt được mục đích, người Kurd đã bất chấp tất cả.

Nga và Syria đành chấp nhận thực tế đau xót. Thế nhưng, câu chuyện ở Syria vẫn tiếp tục tiếp diễn, và người Kurd không thể tránh khỏi được vòng xoáy giữa các cường quốc.

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ rút quân, lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vẫn tiếp tục tấn công vào các vị trí của người Kurd, gây ra những thiệt hại nặng nề về người và cơ sở hạ tầng. Lúc này, Nga-Syria vẫn tiếp tục củng cố những vị trí sau khi Mỹ rút quân.

Người Kurd không thể cầu cứu chính quyền Damascus sau khi "phản bội" họ. Trong khi Lầu Năm Góc vẫn án binh bất động, bàng quang trước những mất mát của người Kurd ở đông bắc Syria.

Không còn cách nào khác, chính quyền người Kurd buộc phải đẩy nhanh thỏa thuận với chính phủ Syria.Trong tình thế này, người Kurd sẽ phải chấp nhận ngồi "chiếu dưới", thỏa thuận với chỉnh phủ Syria có thể đạt được, nhưng họ sẽ phải mất nhiều thứ.

Nói thẳng ra, việc tìm kiếm thỏa thuận với chính phủ Syria giống như một lời cầu cứu của người Kurd. Nếu Damascus không chấp nhận, SDF có thể sẽ rơi vào tình thế ngặt nghèo như khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch Mùa xuân Hòa bình.

Thành Chung

Thứ Hai, 18/11/2019 10:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện