Phản bác cáo buộc bắt cóc Tổng thống Maduro kiểu ông Trump

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ trong một phản ứng về cáo buộc bắt cóc Tổng thống Venezuela cho rằng, nếu muốn sẽ tiến hành một thứ gọi là "cuộc xâm lược".

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ 6 đã trả lời trong chương của Fox bình luận về những cáo buộc liên tiếp từ Venezuela, trong đó, các nghị sĩ Đảng Dân chủ cũng đòi ông phải trả lời xung quanh âm mưu bắt cóc Tổng thống Nicolas Maduro.

Phan bac cao buoc bat coc Tong thong Maduro kieu ong Trump
Tổng thống Trump có lẽ đã quên vụ ám sát tướng Iran Soleimani khi nói rằng, bí mật và tàng hình không phải là phong cách của ông.

Tổng thống Mỹ theo đó đã bác bỏ các cáo buộc âm mưu bắt cóc ông Maduro có sự ủng hộ của chính phủ Mỹ và khẳng định, ông đã thực hiện ý định như vậy một cách khác biệt: tiến hành cuộc xâm lược đúng nghĩa, bằng một đội quân thực thụ.

"Nếu chúng ta từng làm bất cứ điều gì với Venezuela, nó sẽ không như vậy. Nó sẽ hơi khác một chút. Nó sẽ được gọi là một cuộc xâm lược" - Tổng thống Mỹ nói.

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, một khi ông muốn tấn công vào Venezuela, ông không có lý do gì để che giấu về kế hoạch đó.

"Nếu tôi muốn đi vào Venezuela, tôi sẽ không làm bí mật về điều đó" - ông  Trump khẳng định thêm, vụ việc đã rõ là một sự "vụng trộm" và "tàng hình" không phải là phong cách của ông.

Thực tế, nếu Tổng thống Trump muốn tiến hành cuộc xâm lược, ông đúng là sẽ không thể bí mật về một ý định như vậy.

Song điều này lại chỉ được Tổng thống Mỹ nói ra sau khi ông khẳng định không liên quan đến vụ tấn công ở bờ biển Venezuela và các Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ cũng đã phải lên tiếng yêu cầu Chính phủ Mỹ phải làm rõ về những bằng chứng đã được đích thân ông Maduro trưng trên truyền hình: cựu binh Mỹ bị bắt giữ, hợp tác của một công ty do cựu đặc nhiệm Mỹ điều hành và nhóm của ông Juan Guaido.

Một âm mưu tấn công như vậy sẽ làm hỏng mục tiêu chính trị mà Mỹ muốn đặt ra ở Venezuela, đó là tăng cường đối thoại vì hòa bình cho người Venezuela.

Mục tiêu này là nội dung chính của đạo luật VERDAD - đạo luật được Tổng thống Trump ký ban hành năm 2019 nói về các chính sách của Mỹ hỗ trợ đàm phán ngoại giao nhằm tiến tới giải quyết khủng hoảng chính trị, kinh tế và nhân đạo tại Venezuela. Thực tế thì cuộc đột kích như vậy gây ảnh hưởng đến triển vọng hòa bình ở Venezuela bởi nó đã phần nào cho thấy can thiệp bằng vũ trang được coi là hành động để giải quyết khủng hoảng.

Các Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ cho rằng, âm mưu bắt cóc ông Maduro đã không cho thấy rõ thiện chí đàm phán hòa bình mà còn giúp ông Maduro có được sự ủng hộ của đồng minh.

Như một minh chứng về phong cách "không bí mật" trong các hành động quốc tế của Tổng thống Mỹ, sáng ngày 8/5, các chuyên gia theo dõi tình hình trên biển đã báo cáo rằng tàu đổ bộ vận tải của Hải quân Mỹ mang tên USNS Watkins chở đầy phương tiện, vũ khí và đạn dược, đã tiến đến biên giới Venezuela.

Trước hành động của Mỹ, các chuyên gia tin rằng nếu một tàu chiến Mỹ cố gắng xâm nhập lãnh hải Venezuela hoặc sắp xếp một sự khiêu khích nhỏ nhất, nó sẽ ngay lập tức bị đánh chìm, bởi Venezuela có đủ vũ khí để thực hiện nhiệm vụ như vậy.

Chưa rõ ông Trump liệu sẽ làm cách nào để giải quyết vấn đề hòa bình ở Venezuela hay không. Khi nói rằng, "tàng hình" không phải là phong cách của mình, ông Trump có lẽ đã quên về vụ ám sát thành công Thiếu tướng Iran Qasem Soleimani do quân đội Mỹ thực hiện tại Iraq đầu năm nay.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 09/05/2020 09:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện