Phái đoàn Triều Tiên thăm Nga bàn hợp tác kinh tế

(Tin tức 24h) - Triều Tiên mở rộng hợp tác kinh tế với Nga, tập trung vào kinh tế- thương mại và khoa học kỹ thuật.

Sputnik thông tin, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên ngày 28/1 đã xác nhận, một phát đoàn Triều Tiên đã bắt đầu lên đường tới thành phố Vladivostok, Viễn Đông để hội đàm phát triển kinh tế thương mại.

Phai doan Trieu Tien tham Nga ban hop tac kinh te
Tuyến đường sắt từ Nga sang Triều Tiên.

Phái đoàn do Thứ trưởng Kinh tế Đối ngoại Lee Gwang-geun dẫn đầu dự kiến sẽ thảo luận với phái đoàn Nga về các nội dung hợp tác Kinh tế- Thương mại và Khoa học- Kỹ thuật.

"Ngày 28/1,... một phái đoàn lớn của Triều Tiên do Thứ trưởng Kinh tế Đối ngoại Lee Gwang-geun dẫn đầu đã rời đi Vladivostok để tổ chức hội đàm về mối quan hệ kinh tế và thương mại song phương... Chuẩn bị cho hội nghị lần thứ chín của Ủy ban Liên Chính phủ Nga-Triều về hợp tác Kinh tế-Thương mại và Khoa học-Kỹ thuật là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong chương trình nghị sự" - thông báo từ Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên cho biết.

Triều Tiên đang tăng cường hợp tác kinh tế với các nước trong khu vực như Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga trong bối cảnh vẫn chịu trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Nga - Triều Tiên và Hàn Quốc đang có những kế hoạch hợp tác mang tính chiến lược như đường ống dẫn khí gas và mạng lưới điện.

Hồi tháng 6/2018, gã khổng lồ năng lượng Gazprom của Nga đã nối lại các cuộc đàm phán với phía Hàn Quốc về dự án xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí đốt đi qua lãnh thổ Triều Tiên.

Hàn Quốc quan tâm đến việc mua 10 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm từ Nga. Hiện tại, nước này đang phải mua các lô hàng năng lượng bằng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ nhà máy của Nga ở Yamal. Các lô hàng khí hóa lỏng của Nga vẫn còn đắt đỏ.

Nếu xây đường ống dẫn khí đốt được xây dựng từ Nga đổ sang Hàn Quốc qua Triều Tiên, chúng sẽ làm giảm đi một nửa chi phí năng lượng của nước này.

Đường ống này sẽ dài 1.100km, trong đó 700km sẽ đi qua lãnh thổ Bắc Triều Tiên. Chi phí dự án ước tính khoảng 2,5 tỷ USD, được ước tính vào năm 2011.

Ngoài hợp tác đường ống dẫn khí, Chosun Ilbo của Hàn Quốc hồi năm 2015 đã đưa tin, Nga và Triều Tiên đã từng đối thoại về một dự án nâng cấp toàn bộ hệ thống mạng lưới cung cấp điện tại quốc gia cô lập với tổng trị giá lên tới 20 – 30 tỷ USD.

Trong khi đó, Nga sẽ có cơ hội tiếp cận với nguồn đất hiếm trên lãnh thổ Triều Tiên.  Mức giá bán các loại kim loại hiếm của Triều Tiên cho Nga sẽ được tính theo giá quốc tế.

Phai doan Trieu Tien tham Nga ban hop tac kinh te
Đường ống dẫn khí đốt dự kiến nối từ Nga - Triều Tiên - Hàn Quốc.

Tờ Chosun Ilbo nhấn mạnh Triều Tiên cũng đang tìm kiếm cơ hội tiếp cận với hệ thống cung cấp điện từ các trạm phát điện tại vùng Viễn Đông của Nga.

Nga và Triều TIên đang cố gắng cải thiện mối quan hệ kinh tế và thương mại bao gồm sử dụng nguồn lao động từ Triều Tiên trong các dự án phát triển tại vùng Viễn Đông của Nga, cũng như khả năng các công ty của Nga đầu tư vào khu công nghiệp chung Kaesong.

Bình Nhưỡng đã nỗ lực phát triển kinh tế và hợp tác quốc tế trong năm qua sau khi mối quan hệ liên Triều được củng cố nhằm chống lại các lệnh trừng phạt từ Liên Hiệp Quốc.

Kim Hoa

Thứ Hai, 28/01/2019 21:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện