OPEC+ và Mỹ cùng giảm sản lượng dầu

(Tin tức 24h) - Các nước tham gia thỏa thuận OPEC+ vào tháng 4 đã thống nhất kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thêm 1 tháng, tức cho đến hết tháng 7. 

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các nước đối tác bên ngoài tổ chức, lớn nhất là Nga đã đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu thêm 1 tháng nữa, tức là tính đến hết tháng 7.

OPEC+ va My cung giam san luong dau
Mỹ sẽ giảm sản lượng khai thác đến năm 2021, OPEC+ sẽ cắt giảm sản lượng theo từng tháng.

Hồi tháng 4 thỏa thuận OPEC+ đạt được sẽ cắt giảm 9,7 triệu thùng/ngày trong giai đoạn tháng 5-6 để đối phó với tình trạng rớt giá giữa khủng hoảng dịch COVID-19.

Mức cắt giảm này ban đầu dự tính sẽ giảm xuống còn 7,7 triệu thùng/ngày từ tháng 7 đến tháng 9.

Reuters cho biết, OPEC+ cũng yêu cầu các quốc gia đã vượt quá hạn ngạch sản xuất như Nigeria và Iraq đền bù bằng cách cắt giảm bổ sung từ tháng 7 đến tháng 9.

Được biết, Saudi Arabia còn muốn kéo dài kế hoạch cắt giảm hiện nay cho tới tháng 8.

Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo, sản lượng dầu thô Mỹ cũng đang trên đà giảm.

EIA cho biết, sản lượng dầu thô Mỹ dự kiến giảm 540.000 thùng/ngày so với mức cao kỷ lục năm ngoái lên 11,7 triệu thùng/ngày trong năm 2020, so với dự báo trước đó giảm 470.000 thùng/ngày.

Việc cắt giảm sản lượng ở Mỹ được cho là sự cắt giảm xuất phát từ thị trường. Dù một quan chức ngành dầu khí Mỹ tại bang Texas đã tham gia cuộc họp OPEC+ hồi tháng 4 nhưng ông thất bại trong nỗ lực kêu gọi chính quyền tại đây quy định về sản lượng và mức cắt giảm sản lượng của các công trường hút dầu.

Tìm kiếm sự cam kết về cắt giảm sản lượng của Mỹ theo như cơ chế của OPEC+ dường như là không thể. Nhà Trắng sẽ không can thiệp vào thị trường tư nhân. Luật chống độc quyền của Mỹ cấm các nhà sản xuất dầu nước này thực hiện các biện pháp để đẩy giá dầu lên cao.

Song các chuyên gia cho biết, việc hạn chế sản xuất dầu có thể hợp pháp tại Mỹ nếu các cơ quan quản lý nhà nước hoặc Chính phủ liên bang đặt ra mức sản lượng thấp hơn.

EIA dự báo, Mỹ sẽ tiếp tục giảm sản lượng cho tới hết năm nay, thậm chí sẽ còn giảm tới năm 2021.

Cụ thể, sản lượng dầu thô của Mỹ năm 2021 dự kiến giảm tiếp, giảm khoảng 790.000 thùng/ngày xuống 10,9 triệu thùng/ngày so với dự báo trước đó giảm 730.000 thùng/ngày.

Giá giảm lịch sử trong tháng trước khiến các công ty dầu mỏ Bắc Mỹ tiến tới cắt giảm khoảng 1,7 triệu thùng/ngày hay 13% vào giữa năm, theo các nhà phân tích của Reuters.

EIA cho biết họ dự kiến Mỹ trở lại nhập khẩu thêm dầu thô và sản phẩm xăng dầu so với xuất khẩu trong quý 3/2020 và vẫn là nhà nhập khẩu ròng trong hầu hết các tháng tới cuối năm 2021.

OPEC+ sẽ xem xét gia hạn theo từng tháng?

Theo nhà phân tích thị trường Marshall Steeves, thuộc công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit, điều quan trọng là Saudi Arabia và Nga sẽ đạt được thỏa thuận về gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng hiện hành, ngay cả khi chỉ trong một tháng tới.

Nếu sự tái cân bằng trên thị trường toàn cầu không được thắt chặt trong vòng một tháng kể từ thời điểm hiện tại, hoặc đà phục hồi của giá dầu bị chững lại, OPEC+ có thể sẽ kéo dài kế hoạch trên tới tháng 8.

Chuyên gia Steeves cho rằng ở giai đoạn này, các quyết định xem xét gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày của OPEC+ sẽ trở thành quyết định theo từng tháng.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 07/06/2020 09:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện