OPEC+ nhóm họp tháo gỡ cú sốc giá dầu

(Tin tức 24h) - Nỗ lực cải thiện giá dầu tăng lên trong bối cảnh hàng loạt quốc gia thúc đẩy chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Các thành viên của nhóm Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác, gọi là OPEC+, sẽ tiến hành hội nghị trực tuyến vào ngày 4/1 tới đây để quyết định mức sản lượng dầu cho tháng 2/2021.

Đây được cho là nỗ lực kịp thời với hy vọng vực dậy thị trường dầu mỏ sau một năm khó khăn.

OPEC+ nhom hop thao go cu soc gia dau
Nga và Saudi Arabia sẽ nỗ lực để cứu giá dầu cho năm 2021?

Hội nghị cấp bộ trưởng của OPEC+ sẽ diễn ra trong bối cảnh tiêu thụ dầu trong năm 2020 giảm mạnh do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia với Nga. Bất chấp một đợt tăng giá dịp cuối năm, các mức giá trên thị trường vàng đen này vẫn rất bấp bênh.

Sau hội nghị gần đây nhất, diễn ra trong thời gian 30/11-3/12/2020, các thành viên OPEC+ đã nhất trí tăng sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày vào tháng 1.

Cũng tại hội nghị này, 13 thành viên OPEC do Saudi Arabia đứng đầu cùng 6 nước đối tác do Nga dẫn đầu đã nhất trí gặp lại nhau đầu mỗi tháng để thảo luận về bất cứ thay đổi nào về sản lượng cho tháng tiếp theo.

Được biết, Nga và Saudi Arabia lần lượt là hai nước sản xuất dầu lớn thứ hai và thứ ba thế giới sau Mỹ. Quyết định trên cho thấy mong muốn của OPEC duy trì ảnh hưởng lớn lên thị trường dầu mỏ. Những cuộc họp hằng tháng của OPEC+ được cho là sẽ khiến giá cả thị trường biến động mạnh hơn và làm phức tạp thêm việc bảo hiểm rủi ro cho các nhà sản xuất dầu của Mỹ.

OPEC+ trước đó được cho là sẽ kéo dài các đợt cắt giảm sản lượng hiện tại cho đến ít nhất là tháng 3/2021.

Tuy nhiên, sau khi những hy vọng và tín hiệu tích cực về một số loại vaccine ngừa COVID-19 được cấp phép đã thúc đẩy một đợt tăng giá dầu vào cuối tháng 11 vừa qua, một số nhà sản xuất bắt đầu đặt câu hỏi về sự cần thiết của yêu cầu kiểm soát chặt chẽ chính sách dầu mỏ theo chủ trương của quốc gia đứng đầu OPEC là Saudi Arabia.

Dẫu vậy, theo bài phân tích mới đây trên mạng tin Arab News, 2020 là một năm đặc biệt trên nhiều phương diện. Đây cũng là năm chứng kiến “cú sốc” về nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử, khiến OPEC+ phải cắt giảm sản lượng ở mức kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày, con số tương đương gần 10% nguồn cung toàn cầu, nhằm cân bằng thị trường trong trung hạn.

Điều được giới phân tích năng lượng quan tâm vào lúc này là liệu kịch bản thị trường dầu mỏ năm 2020 có lặp lại trong năm 2021 hay không?

Mặc dù sự sụt giảm ngắn ngủi của giá dầu Mỹ, từng xuống dưới mức âm 40 USD/thùng, khó có khả năng lặp lại vào năm 2021, song việc chính phủ các nước triển khai các biện pháp phong tỏa và triển khai tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 theo từng giai đoạn vẫn sẽ làm hạn chế nhu cầu trong năm tới, hoặc thậm chí trong thời gian dài hơn, tờ báo nhận định.

Theo kế hoạch, chiến lược cắt giảm sản lượng của OPEC+ kéo dài cho đến tháng 4/2022, bắt đầu với mức giảm 9,7 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6/2020, sau đó giảm xuống 7,7 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm 2020 và tiếp tục giảm xuống 6 triệu thùng/ngày trong 16 tháng còn lại.

Tuy nhiên, con số cắt giảm đã được điều chỉnh ở mức 7,2 triệu thùng/ngày cho quý đầu tiên năm 2021, trước những diễn biến mới của thị trường năng lượng, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tờ báo Arab cho rằng, nhu cầu nhiên liệu hóa thạch trong những năm tới có thể tiếp tục giảm hậu đại dịch COVID-19 khi các nước tìm cách hạn chế lượng khí thải nhằm làm chậm sự biến đổi khí hậu.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu và nhiên liệu lỏng thế giới đã giảm từ mức 100,61 triệu thùng trong năm 2019 xuống 94,25 triệu thùng trong năm 2020 và sản lượng dự kiến chỉ phục hồi lên 97,42 triệu thùng/ngày vào năm 2021. Chúng cũng phù hợp với chính sách cắt giảm nhiên liệu của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

Đối với giá dầu thô, EIA dự báo giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 49 USD/thùng vào năm 2021, tăng so với mức dự báo trung bình 43 USD/thùng trong quý IV/2020. Dự báo giá dầu thô cao hơn trong năm tới phản ánh kỳ vọng của EIA rằng lượng dầu tồn kho sẽ vẫn ở mức cao và sẽ giảm khi nhu cầu dầu mỏ toàn cầu tăng và sản lượng dầu hạn chế của OPEC+.

Trong khi đó, Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings dự báo giá dầu Brent sẽ giảm xuống 45 USD/thùng vào năm 2021 do nhu cầu năng lượng vẫn sẽ thấp cho đến nửa cuối năm sau, bởi tiến độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể không diễn ra nhanh như mong đợi.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 03/01/2021 07:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện